Màu xanh nơi hủy diệt

TPO – Nhớ về một thời hoa lửa những năm bom đạn, những thế hệ thanh niên xung phong, dân công hỏa tiến và những người nghệ sĩ… đều gắn liền với tình yêu nước, lạc quan và lòng nhân ái.

Màu xanh nơi hủy diệt

>Ngọn lửa không bao giờ tắt
>Sáng thêm một huyền thoại
>Vang mãi bài ca mở đường: Tri ân đồng đội

Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2013) và 63 năm ngày Bác Hồ sáng lập lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2013), tối 26/7, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca cô gái mở đường”.

Trong kháng chiến chống Mỹ, những chàng trai, cô gái tràn đầy tuổi xuân đã khắc ghi lời thề sắt đá trên khắp những cung đường máu lửa với ý chí “tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không thể tắc”. Trên 20 vạn thanh niên xung phong đã có mặt trên khắp các nẻo đường, dũng cảm, cơ trí, xung kích “cùng tiền phương chiến thắng thù”.

Năm tháng qua đi, những cái tên gắn liền với sự hy sinh anh dũng của thanh niên xung phong ở Hàm Rồng, Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô…vẫn là niềm tự hào, là sự cổ vũ lớn lao đối với thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca cô gái mở đường” đã ôn lại kỷ niệm sâu sắc về các bài hát truyền lửa chiến đấu trong những năm kháng chiến cứu nước. Rất nhiều các cựu thanh niên xung phong – thế hệ vàng của đấu tranh giải phóng dân tộc đã đến dự và cùng chia sẻ những kỷ niệm về năm tháng chiến tranh khốc liệt mà đầy bi hùng.

Cựu TNXP Lương Thị Cư hát lại đoạn
Cựu TNXP Lương Thị Cư hát lại đoạn "Về đây với đường tàu".

Cựu TNXP Lương Thị Cư, thương binh hạng 3/4 nhớ về thưở đôi mươi ở Trường Sơn: “Khi ấy khó khăn lắm, sống chết không biết được. Có nhiều chị em đã ngã xuống trước mặt chúng tôi. Lúc còn làm văn công, tôi được yêu cầu vào hát cho một thương binh. Anh ấy chuẩn bị được mổ rút đinh cắm ở chân, nhưng không có thuốc gây tê. Tôi nắm lấy tay và ngâm thơ cho anh nghe để vượt qua giờ phút khó khăn ấy”.

Xen giữa những câu chuyện là những ca khúc khí thế hào hùng, tràn đầy niềm lạc quan đi cùng năm tháng như “Vui mở đường”, “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Ngọn đèn đứng gác”, “Người con gái sông La”… do các Nghệ sĩ ưu tú Mạnh Hà, Thúy Hà, Hồng Liên cùng các ca sĩ Nhà hát Đài TNVN; CLB nghệ thuật Trường Sơn; sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện.

Chương trình đã có phần giao lưu với nhạc sĩ Văn Dung. Tác giả “Đường Trường Sơn xe anh qua”, “Bài ca đường 9 chiến thắng”… chia sẻ: “Đứng trước những nỗi đau, hy sinh, những nhạc sĩ chúng tôi có thể viết những niềm vui như vậy là đang nói lên ước mơ của cả dân tộc về ngày hòa bình”.

Nhạc sĩ Văn Dung cũng chia sẻ ấn tượng về những ngày gắn bó trên những tuyến đường máu lửa đó là: “Ở đâu có sự hủy diệt thì nơi đó có lòng nhân ái”.

Nhiều phần quà được tặng cựu TNXP các tỉnh
Nhiều phần quà được tặng cựu TNXP các tỉnh.
Tặng quà các cựu dân công hỏa tuyến Thanh Hóa. Các cựu dân công hỏa tuyến mang theo chiếc xe thồ - hình ảnh quen thuộc một thời
Tặng quà các cựu dân công hỏa tuyến Thanh Hóa. Các cựu dân công hỏa tuyến mang theo chiếc xe thồ - hình ảnh quen thuộc một thời.

Nhân dịp này, Công ty Hastec đã dành tặng 40 suất quà cho các cựu thanh niên xung phong ở các tỉnh Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình và 10 suất quà cho các gia đình liệt sỹ cựu thanh niên xung phong của Đài TNVN.

Một số hình ảnh các tiết mục văn nghệ trong chương trình:

Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 4
Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 5
Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 6
Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 7
Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 8
Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 9
Màu xanh nơi hủy diệt - ảnh 10

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá