May mắn như Alaa Aldoh

TP - Xem đoạn phim chính quyền Sài Gòn xin lỗi du khách Alaa Aldoh, mới biết trước khi bị giật túi giữa đường, cô đã nếm trải hai vụ.

Alaa Aldoh dự định du lịch Việt Nam gần một tháng. Ngày đầu tiên, cô bị mất điện thoại. Ngày thứ hai mất xe đạp. Ngày thứ ba bị cướp tiền, hộ chiếu, thẻ ATM và sau đó trở nên nổi tiếng khi hình ảnh cô khóc ngất giữa đường được phổ biến trên mạng. Ba ngày ba vụ giữa Sài thành “hòn ngọc Viễn đông”, thật xứng du lịch mạo hiểm.

Giờ, chỉ cần google chữ “cướp” thì hiện ra vô số thông tin, hình ảnh, đoạn phim cho thấy nạn cướp giật đang hoành hành đất Sài Gòn đến mức nào. Bất cứ đâu, lúc nào: Đang ngồi bán hàng, đi bộ, đi xe máy. Diễn viên Kim Tuyến thì đang ngồi xe hơi hẳn hoi. Người phụ nữ nọ ngồi trong nhà bình yên, kẻ cướp thò tay giật dây chuyền phóng đi! Bạn đọc một báo mạng kể anh ta làm ở cửa hàng điện thoại phố Nguyễn Thái Học, có người nước ngoài hai ngày đến mua hai điện thoại, kể là ngồi chờ ở nhà xe, chợp mắt tí là mất điện thoại hết chiếc này chiếc khác cho nên mua chiếc này xong ra Hà Nội luôn, sợ quá rồi!

Nhiều người hiến kế giảm trộm cướp ở Sài Gòn: Kiểm soát xe máy vì đa số tội phạm sử dụng xe máy; tăng hình phạt; thưởng cho người tố giác và bắt giữ tội phạm; lắp camera mọi tuyến đường; lập trang facebook chia sẻ thông tin đặc điểm nhận dạng đối tượng và biển số xe; tăng cường cảnh sát cơ động đi tuần, xe cảnh sát túc trực ngày đêm ở các điểm du lịch nổi tiếng, ngã tư hoặc nơi điểm nóng trộm cướp- giống như nhiều nước.Có người bảo, phải bêu tên bố mẹ và anh chị em tội phạm lên báo,cả tên cơ quan của họ, để biết sợ mà chịu khó giáo dục người thân. Vân vân.

Alaa Aldoh khi được xin lỗi thì nói cô bị sốc. Cô gái xinh đẹp kể lại khoảnh khắc bị cướp hoảng loạn quá ngã lăn ra khóc, ngất xỉu và “hình ảnh đáng xấu hổ này của tôi được đưa lên mạng khiến tôi nhận được nhiều chia sẻ”. Có thể hiểu cảm giác này. Ai bị mất của, bị bất ngờ, ngã sấp ngã ngửa ra đường, khóc...mà chả vừa sợ vừa ngượng. Ai muốn như cô, nổi tiếng bất đắc dĩ, trở thành nhân vật của buổi xin lỗi ồn ào như họp báo.

Mừng cho Alaa được xin lỗi trịnh trọng, được bố trí chỗ ăn ở, được công ty du lịch tài trợ miễn phí chặng du lịch còn lại ở Việt Nam. Nhưng câu hỏi mà nhiều người đặt ra cũng thật chính đáng: “Thế còn du khách nước ngoài khác bị cướp thì sao, du khách trong nước thì sao?” Nếu coi Alaa là tiền lệ, cứ thế mà làm, thì xin lỗi bao nhiêu, đền bao nhiêu cho đủ đây. Hay tiêu chuẩn là: Phụ nữ bị cướp và phản ứng có vẻ “thảm”, được diễn đàn mạng cũng như báo chí bức xúc chia sẻ... Không, tiêu chuẩn chắc chắn nhất có lẽ là được Bí thư Đinh La Thăng quan tâm. Mà điều này thì “may hơn khôn”. Nếu không may, ráng chịu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng