Maya: Tôi dám nhận mình ngoan

Maya đã chứng tỏ được sự trưởng thành thấy rõ sau một thời gian Nam tiến. Cô trò chuyện một cách bản lĩnh, sắc sảo và khôn ngoan. Cô cũng thẳng thắn trả lời mọi câu hỏi liên quan đến những chuyện đồn thổi gần đây.

- Nhiều người biết Maya có một ê kíp hậu thuẫn khá hùng hậu, tại sao hôm nay giữa không khí se lạnh tại Hà Nội, tôi thấy chị một mình lẻ bóng đi gặp giới truyền thông vậy?

- Maya vừa ra mắt bộ đôi CD đầu tiên. Dự định của tôi là sẽ tổ chức họp báo ở cả hai địa điểm: Hà Nội và TP HCM. Tôi rất nóng lòng ra Hà Nội sớm, để gửi tặng CD các anh chị nhà báo và những người thân thiết nên nhận lời mời diễn tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Tôi cũng “tranh thủ” ra mắt CD mới luôn – coi như một công đôi việc vậy. Việc này như một cuộc gặp gỡ “buôn bán” nên tôi cũng không muốn rình rang gì.

- Được sự hỗ trợ đến từ ba nhạc sĩ, chị có thấy mình đang là niềm mơ ước của không ít người muốn lập thân bằng con đường ca hát?

- Tôi là người may mắn.

- Nhạc của Huy Tuấn xưa nay vốn là “của” những giọng ca có nội lực. Là người tay ngang với âm nhạc chị có nghĩ mình mạo hiểm?

- Tôi nghĩ chính nhạc sĩ Huy Tuấn mới là người mạo hiểm khi Huy Tuấn đã tin tưởng, giao bài hát và làm CD giúp tôi. Tôi tự thấy mình may mắn khi gặp được đúng nhạc sĩ tài hoa, tinh tế. Tôi sẽ cố gắng để nhạc sĩ không phải thất vọng.

- Xung quanh sự kết hợp giữa ca sĩ – nhạc sĩ nào cũng xuất hiện những nghi vấn bằng tình cảm, chị có sự làm việc với Hà Dũng, Huy Tuấn, Minh Nhiên, nhưng chị phủ nhận tất cả...?

- Có một lần, anh nhà báo bảo tôi có tin đồn chuyện đổ vỡ gia đình nhà Huy Tuấn là do tôi. Tôi “ngã ngửa” vì sốc quá. Tôi không hề biết có những chuyện như thế và những tin đồn như thế. Có khi anh Huy Tuấn cũng chẳng biết những chuyện như thế. Giang hồ đúng là hiểm độc! (cười)

- Huy Tuấn là một nhạc sĩ thân thiết và giúp đỡ Maya nhiều như vậy, chuyện tiền nong mua ca khúc có khó nói với nhau lắm không?

- Tiền bạc phân minh chứ. Tôi mua ca khúc đàng hoàng. Ở đây là chuyện công việc giữa một nhạc sĩ – ca sĩ mà.

- Nhiều người vẫn băn khoăn tại sao Maya lại được Huy Tuấn nâng đỡ nhiều như vậy nếu như không có chuyện tình cảm ở đây?

- Ồ! Không có gì đâu, không phải vậy đâu! Thời gian đầu quen biết, anh Huy Tuấn luôn giữ khoảng cách xa lạ lắm. Dần dà trò chuyện với nhau anh ấy mới quý mến, anh ấy nói tôi là người sống tình cảm, biết trước biết sau và ngoan. Chúng tôi là anh em, là đồng nghiệp với nhau thôi.

- Không rung động trước trai tài – gái sắc thì kể ra cũng hơi lạ?

- Không thật! Hay là tôi không thuộc tuýp phụ nữ anh ấy thích? Hoàn toàn là anh em trong sáng thôi.

- Thật sự?

- Thật!

Làm việc cho số đông, sống cho số ít

- Xung quanh Hà Dũng luôn có những thông tin mà nhiều khi trái ngược nhau, chị là người kế cận, chị hiểu anh ấy như thế nào?

- Chưa thấy một người đàn ông nào có lòng tốt, bao dung và vị tha như Hà Dũng. Anh ấy tốt với tất cả mọi người chứ không riêng gì với những người đẹp.

Trong một bữa ăn chẳng hạn, anh ấy luôn gắp thức ăn cho tất cả mọi người một cách quan tâm. 100 bữa ăn anh ấy đều xử sự như vậy. Cử chỉ nhỏ ấy thôi cũng khiến tôi cảm nhận được sự lịch thiệp của anh ấy.

Không ai diễn được cả đời với những hành động rất nhỏ như vậy được. Cách anh Dũng yêu thương mọi người, chăm sóc mọi người rất chân thành rất thật. Lúc nào cũng nghĩ cho cảm giác của người khác trước.

Về đầu óc và tài năng cũng như thái độ làm việc thì khỏi phải nói rồi. Với cá nhân tôi, nhiều khi có những lời anh nói – tôi vẫn cãi bướng và tự thấy điều đó không phù hợp, nhưng sau một thời gian những gì anh nói hoặc là trở thành sự thật hoặc tôi nghiệm ra rằng đó là những lời nói tiên tri. Nói chung, để hiểu Hà Dũng hãy tiếp xúc và đến thật gần anh ấy (cười).

- Nghe có vẻ rất thần tượng đấy? Khoảng cách từ thần tượng – làm việc chung – đồng cảm nghệ thuật đến tình yêu cũng không xa là bao...

- Giá như mà Hà Dũng thuộc mẫu đàn ông có thể yêu được thì có lẽ đó là một sự lựa chọn khá hoàn hảo! Nhưng thật tiếc là nhạc sĩ chỉ coi mình là học trò thôi, chỉ đến thế mà thôi (cười lớn)

- Maya yêu đơn phương Hà Dũng sao?

- Không, tình cảm trân trọng quý mến, hâm mộ khác với xúc cảm yêu đương chứ. Có nhiều khi trong cuộc sống, chúng ta gặp những mẫu đàn ông mà khiến chúng ta phải thốt lên “Ồ, cô nào yêu/lấy được anh này thì sướng lắm” mình cũng chỉ nghĩ được thế chứ làm sao cảm nhận được?

- Và chị chấp nhận những đồn thổi?

- Không có gì quan trọng hơn tình cảm của người thầy dành cho mình. Mang đến cho mình cả một số phận chứ đâu chỉ chút công việc? Điều gì cũng có hai mặt, tin đồn ư – trước lạ sau quen thôi! Tại sao mình phải bận lòng những thứ “xa xôi” và không liên quan, để tổn hại đến những điều gần gũi và đã thay đổi cả thân phận cho mình?

- Hà Dũng nói chị ngoan, chị vừa kể Huy Tuấn cũng khen chị ngoan, nhưng Trà My Idol lại nói “Tôi biết Maya ngoan như thế nào”, chị đón nhận câu nói đó như thế nào?

- Tôi có đọc bài báo đó rồi nhưng tôi không hiểu tại sao Trà My lại dành cho tôi một câu nói mang tính lấp lửng như vậy. Tôi và cô ấy không hề liên quan gì đến nhau cả, cuộc sống của tôi thì tôi và những người thân thiết hiểu.

Tôi và anh Hà Dũng đã có thời gian đủ để hiểu được nhau dù chưa phải hiểu hết. Anh Huy Tuấn thì tôi đã quen biết khá lâu trước khi tôi Nam tiến, Huy Tuấn hay nói tôi tồ tẹt và... đáng thương. Những người đó – họ có thời gian nhất định để hiểu tôi, còn người không hiểu thì tôi cũng chẳng muốn đôi co. Tôi nghĩ đó là cách xử sự không đẹp.

- Quan điểm của chị, như thế nào thì ngoan?

- Tôi tự biết mình là người ngoan. Trước tiên đó là sự kính trọng, lễ phép với gia đình, với những người lớn và hơn mình tuổi. Rồi cách đối nhân xử thế với những mối quan hệ trong xã hội. Đương nhiên, người tốt là người ngoan. Có rất nhiều điều để nói về sự ngoan, tôi chỉ phác họa đôi chút những gì tôi cảm nhận vậy thôi.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng ngoan không có nghĩa là ngây ngô, ngốc ngếch kiểu ngồi một chỗ, đập đi hò đứng, nói gì nghe ấy. Mình vẫn năng nổ vẫn tham gia hoạt động xã hội và biết cách xử sự trong một xã hội đa thanh đa sắc ấy một cách đúng mực và phải phép.

- Chị có “đoán” được vì sao Hà Dũng nhận xét chị ngoan không?

- Tôi cảm nhận được những gì anh ấy hiểu về tôi. Anh ấy nghĩ tôi là một cô gái lành, vô tư và không bao giờ đố kị, ghen ghét người khác, không bao giờ chủ động gây hấn hay làm tổn hại đến ai. Tất nhiên, mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau về cùng một đối tượng. Và đôi khi có những sự châm chước ưu ái.

- Chị có dám nhận mình ngoan?

- Tôi dám.

- Vậy chị đối mặt với những dèm pha, thị phi, những đồn thổi về mình bằng thái độ như thế nào?

- Mình làm việc cho số đông nhưng mình sống cho số ít – tôi tâm niệm như vậy và tôi chỉ cần những người thuộc “số ít” hiểu con người thật của tôi là đủ.

- Quá nhiều người nói như chị vừa nói rồi, có thể đó là “phép thắng lợi tinh thần” để mình vững vàng đi tiếp trên con đường dài. Nhưng tôi muốn hỏi, có khi nào cảm thấy kiệt sức vì những gì người ta nói về mình?

- Ấm ức thì có. Những xúc cảm tiêu cực thì cũng có, nhưng không nhiều. Nói chung, cách phản ứng duy nhất của tôi đó là sự im lặng. Khi nào tôi tức nhất đó là khi tôi im lặng. Nói nhiều chẳng được gì mà lại thành nói dài nói dai nói dại!

Hâm mộ Hồ Quỳnh Hương

- Chị tâm sự rằng khi thu âm một số ca khúc, chị đã bật khóc. Điều này là thật hay chỉ là câu chuyện cho đẹp lòng người khi ra CD đầu tay?

- Khi đó gia đình tôi đang có những chuyện không được vui. Mà tôi lại chưa đủ bản lĩnh, sự tự tại để gạt bỏ được hết bên ngoài, tôi mang tâm trạng đó vào phòng thu. Nhiều khi không tập trung được, không thể hát được. Chuyện gia đình luôn tác động đến tôi nhiều nhất.

- Chứ không phải vì những áp lực, thách thức những lạc lõng của một “người mới” đến với showbiz Sài thành?

- Nhiều khi cũng căng thẳng và bực mình lắm. Có không ít người lạnh nhạt, nói bóng nói gió cũng khiến mình suy nghĩ. Chạnh lòng lắm chứ. Nhưng những cảm xúc ấy cũng mau trôi qua.

- Hát lại những bài hát Hồ Quỳnh Hương đã hát, chị có ngại lại bị so sánh và lại những xôn xao về mình?

- Thời điểm này, tôi chưa thể bằng chị Hồ Quỳnh Hương! Tất nhiên chuyện so sánh là điều không tránh khỏi. Bản thân tôi cũng là người hâm mộ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Tuy nhiên, tôi hy vọng tôi sẽ mang được không khí và tinh thần khác cho bài hát đã được đóng đinh.

- Cảm ơn chị và chúc chị thành công với con đường ca hát!

Mặc dù vui vẻ đón nhận và trả lời tất cả những câu hỏi khó mà các phóng viên đặt ra nhưng Maya vẫn chân thật tâm sự có những câu hỏi cô đã nghe đến hàng nghìn lần rồi, ví dụ như chuyện Hà Dũng, cô nói có những bài báo viết cô hoàn toàn dựa vào đại gia nổi tiếng này thôi. Maya không phủ nhận những điểm cộng khi được nhạc sĩ Hà Dũng nâng đỡ nhưng với cô đó chỉ là bước đệm, bước đà tốt, còn tất cả vẫn phụ thuộc ở thực lực của cô. Cô nói: “Hà Dũng cho tôi cần câu và chỉ tôi những bí quyết để câu, còn chuyện câu được con cá nào hay không, cá gầy hay cá béo – đó lại là việc của cá nhân tôi”.

Theo Trang Linh
Gia đình Xã Hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá