MC Anh Tuấn thành Giám đốc dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên

TPO - Xúc động gửi lời nhắn gửi tới người cha trong buổi ra mắt tối 20/9, MC Anh Tuấn nói rằng sau nhiều năm rẽ hướng khác anh chính thức trở lại với âm nhạc cổ điển. Anh Tuấn trở thành Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời.

MC Anh Tuấn trở thành Giám đốc điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt trời
MC Anh Tuấn trở thành Giám đốc điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt trời
Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời Sun Symphony Orchestra (SSO) là dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên, trong đó Hội đồng điều hành gồm năm thành viên ra mắt báo giới tối 20/9. MC Anh Tuấn trở thành Giám đốc điều hành.
Anh Tuấn từng học cello 17 năm, nhưng anh thừa nhận thấy sự khó khăn của nghệ sỹ biểu diễn nhạc cụ nên chuyển hướng sang làm việc tại VTV. “Vì cuộc sống tôi rẽ ngang sang nghề khác, tôi biết khi tôi không theo nghề được đào tạo bố tôi rất buồn. Sau 20 năm tôi được quay lại với nghề, đó là hạnh phúc rất lớn với tôi. Tôi làm được điều mà mình luôn đau đáu, điều bố tôi mong ước”, MC Anh Tuấn rưng rưng nói với người cha đang ngồi dưới khán phòng.
MC Anh Tuấn thành Giám đốc dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên - ảnh 1 Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời, dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên
Anh Tuấn nói thêm gần đây anh bớt công việc dẫn chương trình, đến lúc muốn hướng đến âm nhạc và quay lại ngành nghề được đào tạo gần 20 năm. “Những ngày qua tôi ngủ rất ít để cố gắng chuẩn bị cho công việ của dàn nhạc”, Anh Tuấn nói. Khi được hỏi có tham gia chơi nhạc trong dàn nhạc không, Anh Tuấn chia sẻ trước mắt sẽ đảm bảo tốt công việc điều hành Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời, sau đó mới có thể nghĩ tới việc tham gia thi tuyển để trở thành nhạc công.
MC Anh Tuấn thành Giám đốc dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên - ảnh 2 Nhạc trưởng Olivier
Mong muốn hướng tới dàn nhạc tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam với khát vọng mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, Sun Symphony Orchestra được Tập đoàn Sun Group bảo trợ chính. Đại diện nhà bảo trợ cho biết dàn nhạc hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận, quan tâm việc tạo nên một môi trường để nuôi dưỡng và phát triển những tài năng âm nhạc cổ điển Việt Nam, mang đến cơ hội thưởng thức cho khán giả trên khắp đất nước với nhiều chương trình hoà nhạc được tổ chức thường xuyên.
Nhạc trưởng Olivier Fabrice Ochanine- vượt qua hơn 100 nhạc trưởng từ 23 quốc gia khác để giành giải nhất cuộc thi Nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition năm 2015 tại Budapest, Hungary- được mời về làm Giám đốc Âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra.
“Sự ra đời của Sun Symphony Orchestra gắn liền với nhà hát Opera trong tương lai, không nằm ngoài mục đích tạo nên một môi trường âm nhạc giao hưởng mang tính quốc tế với điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất có thể, để các nghệ sĩ toàn tâm toàn ý chăm lo sự nghiệp và cống hiến cho âm nhạc”, bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, thành viên Hội đồng Điều hành, Tổng Giám đốc Sun Symphony Orchestra, nhấn mạnh.
Trong tương lai, nhà hát Opera dự kiến nằm bên Hồ Tây được xây dựng, sẽ do kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano thiết kế. Đây chính là người được Hội đồng Giám khảo Pritzker so sánh ngang với Michelangelo và Brunelleschi. Ông chính là tác giả một số công trình nhà hát như Auditorium Parco della Musica tại Rome (Ý) hay Auditorium Niccolò Paganini tại Parma (Ý).
MC Anh Tuấn thành Giám đốc dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên - ảnh 3 Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân nói rằng việc thành lập dàn nhạc giao hưởng này là sự dũng cảm
Cùng với sự ra mắt Hội đồng điều hành, Sun Symphony Orchestra công bố chương trình tuyển nhân tài. “Sun Symphony Orchestra khác biệt ngay từ cách chúng tôi chiêu mộ nhân tài”, MC Anh Tuấn nói. Nghệ sỹ nhạc cổ điển bất kể trong và ngoài nước mong muốn cống hiến cho âm nhạc cổ điển sẽ có cơ hội trở thành thành viên của Sun Symphony Orchestra. BTC cũng nói trong quá trình tuyển chọn sẽ ưu tiên nghệ sỹ Việt Nam.
Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên, trong đó Olivier Fabrice Ochanine làm Giám đốc âm nhạc, Trưởng Ban giám khảo. “Chúng tôi mong muốn Sun Symphony Orchestra sẽ là nơi hội tụ của những tài năng âm nhạc Việt. Ở đó, họ có thể tỏa sáng thực sự, khi tài năng được dẫn dắt bởi những con người am hiểu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển của thế giới”, Nhạc trưởng Olivier nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá