Mê đọc sách nhờ thư viện container

TP - Nhà nghỉ, nhà trọ, quán cà phê container không còn lạ, nhưng thư viện container thì quả thật là một bất ngờ cho học sinh, nhất là học sinh vùng ven ít có cơ hội tiếp cận với những công trình sáng tạo độc đáo.

Nhiều tháng nay, học sinh trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân (phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hứng khởi với việc đọc sách hơn khi có thư viện container đặt ngay giữa sân trường.

Đây là món quà do một tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ trao tặng. Trong hè, thư viện được lắp đặt và đúng ngày khai trường 5/9, thư viện chính thức mở cửa trong sự bất ngờ và thích thú của hàng trăm học trò lẫn thầy cô giáo.

Mê đọc sách nhờ thư viện container - ảnh 1 Thư viện container đầy đủ tiện nghi, mới lạ tạo niềm hứng thú đọc sách
cho học trò. - Ảnh: Thanh Trần.
Mê đọc sách nhờ thư viện container - ảnh 2
Thư viện container đặt giữa sân trường, được sơn màu cam bắt mắt với diện tích gần 30m2. Bên trong lắp máy lạnh, bàn ghế, kệ sách, nhiều máy tính và có gần 1.000 đầu sách cho các em chọn đọc. Thầy Lưu Cúc, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, từ ngày có “phòng đọc 5 sao”, các em học sinh như được kích thích niềm đam mê đọc sách hơn, nhà trường phải phân bố thời gian tới thư viện cho từng lớp để đảm bảo học trò nào cũng được sử dụng không gian mới lạ, tiện nghi này. “Kể cả học sinh khuyết tật cũng năng tới đọc sách hơn bởi trước kia muốn lên thư viện phải vất vả leo lên tầng hai. Ngoài ra đây cũng là giải pháp giảm bớt quá tải cho thư viện cũ của nhà trường”, thầy Cúc nói.

Mê đọc sách nhờ thư viện container - ảnh 3 Thư viện Container nhỏ nhắn đặt ngay giữa sân trường lôi cuốn các em
đến đọc sách báo, trau dồi kiến thức. - Ảnh: Thanh Trần.
Giờ ra chơi, nhóm học trò kéo tay nhau chạy ùa đến container tìm sách. Lê Văn Hùng, học sinh lớp 5, hào hứng: “Thư viện này dễ thương quá nên tuần nào em cũng tới vài lần. Hơn nữa phía trong có máy điều hòa mát mẻ ngồi đọc rất thoải mái. Từ ngày có thư viện này em và các bạn siêng năng đọc sách hơn. Tụi em còn tranh thủ tìm kiếm thông tin qua máy tính ở đây nữa”.

Thầy Cúc cho hay, sắp tới đây nhà trường sẽ tính toán để lắp mái che, bố trí bàn ghế, phía ngoài container, treo thêm chậu hoa, cây cảnh để khiến thư viện thêm thân thiện với môi trường, cũng là cách để khích lệ việc học hỏi, trau dồi kiến thức của các em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá