Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Cảm giác phun trào phúc lạc, thăng hoa trong men say của tinh tuý đất trời, của trầm tích, hồn cốt ngàn đời nền văn minh lúa nước, dan díu bện quyện với rực rỡ, lộng lẫy, chói loà ánh sáng, thánh thót, réo rắt, bổng trầm thanh âm...tất cả đã được chắt chiu, cất lên từ say mê đến ảo diệu của những tâm hồn nghệ sĩ dân dã, mộc mạc mà dung dị, tặng cho đời men say “ Tinh hoa Bắc bộ”.

Chương trình nghệ thuật thực cảnh điện ảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” - “Quintessence of  Tonkin”
Chương trình nghệ thuật thực cảnh điện ảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” - “Quintessence of Tonkin”

Linh thiêng, liêu trai và ảo diệu

Lấy câu chuyện của thiền sư Từ Đạo Hạnh trên mảnh đất chùa Thầy làm trung tâm, “Tinh hoa Bắc bộ”  là chương trình nghệ thuật thực cảnh điện ảnh trình diễn trên sân khấu ngoài trời được dàn dựng hoàn toàn trên mặt nước rộng 4500 m2, có hậu cảnh là núi chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. “Tinh hoa Bắc bộ” dẫn  người xem vào cuộc sống bình dị của người dân miền quê lúa nước, với đời sống tâm linh trong vắt tình yêu của người thày đắc đạo. Trên nền tảng từ bi bác ái của Phật giáo, đời sống mộc mạc hiền lành chăm chỉ mà hồn nhiên sau luỹ tre làng của những người dân quê chất phác mà tài hoa hiện ra bằng  ngôn ngữ của hình thể, trang phục, của màu sắc, âm nhạc, ánh sáng... Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và ekip đã dẫn dắt người xem đi từ làng quê, ruộng lúa, dòng sông, đến trường thi với lều chõng cung đình, từ đêm trăng tát nước , đến chiếu chèo, từ rối nước đến quan họ, chầu văn... Vẫn là đời thực đấy thôi nhưng qua sáng tạo nghệ thuật đắm say và  ảo diệu của trái tim nghệ sĩ, với sự phụ trợ của công nghệ âm thanh ánh sáng, bồng lai tiên cảnh, lễ hội rộn ràng... lay động trái tim khán giả đã hiện ra say đắm lòng người.

Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 1
Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 2
Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 3
Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 4
Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 5
Gạo được cất lên

Chỉ là những cảnh rất đời thường sau luỹ tre làng mộc mạc, một tiếng gà gáy sáng, tiếng mẹ ru con ầu ơ trong căn nhà tranh cạnh dòng sông, tiếng mái chèo khua nước, tiếng côn trùng nỉ non rỉ róc đêm hè, chỉ là những người nông dân mộc mạc chân lấm tay bùn, ban ngày còn vất vả cấy lúa, trồng rau, chỉ là những chiếc đó tre, nơm úp cá nhưng khi qua trái tim say mê như lên đồng của  nghệ sĩ,  đã trở thành những cảnh diễn đẹp lộng lẫy, cuốn hút mê hồn .

Giống như một bức tranh đen trắng được tô màu,như gạo được ủ men và cất lên thành rượu làm người ta  say đắm, “Tinh hoa bắc bộ” đã biết  thăng hoa những điều dung dị đời thường, đã biết rót men say để  những nông dân “diễn” lại chính cuộc đời mộc mạc của họ trong huyền ảo nhạc và thơ, lộng lẫy sắc màu, khiến lòng người ngây ngất.

“Tinh hoa Bắc bộ” còn  khiến người xem được hoà nhập, trải nghiệm được náo nức, no nê cảm giác lễ hội, được lắng lòng, trầm mặc với tiếng hát ru thẳm thẳm đêm trường, được trở lại miền  ký ức qua tiếng côn trùng rả rích đêm hè, được rộn ràng xốn xang cùng câu hát văn ngọt ngào, điệu chèo mênh mang, màn rối nước độc đáo với ngay cả trái đất này ...

“Tinh hoa Bắc bộ” với người xem Việt là những ngày thường cất tiếng ca, còn với bè bạn năm châu sẽ là một khám phá về cuộc sống, văn hoá  của người dân quê Việt Nam đầy trải nghiệm chân thực mà không kém phần thăng hoa cảm xúc .

Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 6
Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 7
Kết tinh từ tình yêu

“Tinh hoa Bắc bộ” là sự kết tinh từ tình yêu, niềm say mê của rất nhiều người. Người đầu tiên có lẽ là chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển. Ý tưởng về một show thực cảnh đã được ông ấp ủ từ 6 năm trước, nhưng nó chỉ thực sự “chín mùi” từ khi ông gặp đạo diễn Hoàng Nhật Nam và công ty Sen Vàng. Biết bao tâm huyết, say mê, biết bao nhọc nhằn, mồ hôi  của hàng trăm người với  tiền tỉ, bạc vạn đổ ra để có được một “Tinh hoa Bắc bộ” thật sự có giá trị nghệ thuật và lịch sử. Lần đầu tiên người Việt đã có một show diễn nghệ thuật thực cảnh hoành tráng mà dung dị, cuốn hút mà chân thực, giữa vùng chùa Thày địa linh nhân kiệt có bề dày trầm tích thời gian cả ngàn năm. Nét độc đáo chưa từng có đó là một sân khấu lấy núi non làm bối cảnh, được dựng hoàn toàn trên nước,  với những công nghệ trình diễn hiện đại, khiến người xem không chỉ mãn nhãn mà tuôn trào cảm xúc, hoà nhập với niềm say mê của dàn diễn viên không chuyên nhưng đã diễn bằng cả trái tim ... 

Dấu ấn đa chiều

“Tinh hoa Bắc bộ” không chỉ ghi dấu ấn với lịch sử nghệ thuật  thực cảnh Việt Nam, đem lại lợi ích kinh doanh cho nhà đầu tư mà còn tạo cơ hội  xoá đói giảm nghèo, đem lại niềm vui sáng tạo, hoá thân trong nghệ thuật...  cho hàng trăm người dân xã Sài Sơn. Niềm vui dâng đầy trong ánh mắt,  chị Nguyễn Thị Ngải, công nhân tổ cây xanh của Công ty Tuần Châu Hà Tây khoe: Ban ngày em chăm sóc cây xanh nhưng tối đến em được làm diễn viên diễn cảnh chèo thuyền. Từ ngày có show thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” chúng em vui lắm, quên cả vất vả nhọc nhằn.

Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 8
Men say thực cảnh cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - ảnh 9
Đã vào tuổi  62, nhưng bác Phạm Thị Phấn vẫn được giao chăn chú “trâu diễn viên” nên bác vui lắm, bác thật thà chia sẻ: may có show thực cảnh mới có thêm thu nhập, chứ tuổi này tớ còn làm được việc gì nữa. Bây giờ ngày tớ chăn trâu, tối đến thì diễn vai nông dân vác lúa, được trả lương 3 triệu 7 trăm ngàn một tháng, hôm nào có show diễn còn được ăn tối  vui đáo để.

Hội tụ niềm say mê, sáng tạo  và sự lao động nghệ thuật  chân thực, hết mình của hàng trăm con người “Tinh hoa Bắc bộ” là món quà tràn đầy  tình yêu, thấm đẫm hồn cốt, xúc cảm  của người dân Việt...Và như Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn  cảm nhận “Tinh hoa Bắc Bộ đã chạm được vào trái tim người xem”. 

Vài nét về “ Tinh hoa Bắc bộ”

Chương trình nghệ thuật thực cảnh điện ảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” - “Quintessence of  Tonkin”

Ý tưởng và đầu tư của Tập đoàn Tuần Châu, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội thực hiện. 

Tổng đạo diễn: Hoàng Nhật Nam

Giám đốc sản xuất: Ettore Zotarelli  - PhạmThị Kim Dung

Kịch bản: Tập đoàn Tuần Châu – Hoàng Nhật Nam

Cố vấn kịch bản: Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên Tập Báo Tiền Phong

Cốvấnnghệthuậtvàcôngnghệ: Ettore Zotarellivàcácchuyêngiaquốctế

Giám đốc âm nhạc: Nghệ sỹ Ưu Tú Hồ Hoài Anh

Biên đạo: John Huy Trần & Ekip

Diễn viên: Bà con nông dân vùng đất Sài Sơn, Quốc Oai Hà Nội và sinh viên trường cao đẳng múa Hà  Nội

Tổ chức sản xuất: Công ty CP Tuần Châu – Hà Nội, Công ty  Sen Vàng thành phố Hồ Chí Minh 

Vở diễn sẽ được trình diễn mỗi tối từ 19:30 (trừ thứ 3 hàng tuần) với thời lượng 60 phút. Quy mô khán đài có sức chứa lên tới 2500 khách, và chỉ mất khoảng 40 phút để di chuyển từ trung tâm Hà Nội. Giá vé từ 800,000 VNĐ/người).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá