Meryl Streep: Nấu ăn biểu hiện tình yêu

TP - Meryl Streep là một trong số nhân vật được chờ đón ở LHP Deauville (Pháp), nơi Meryl giới thiệu bộ phim tâm lí hài Julie và Julia về nữ đầu bếp Julia Child nổi tiếng nước Mỹ những năm 1960.

Meryl Streep giới thiệu Julie và Julia
Theo chị, Julia Child là người thế nào?

Đó là một phụ nữ tuyệt vời. Lần đầu xuất hiện trên truyền hình đã thu hút công chúng khám phá ẩm thực Pháp. Nhờ viết cuốn sách sau trở thành best-seller Mastering the Art of French Cooking, bà đã dạy người Mỹ cách thưởng thức ẩm thực mà thời bấy giờ họ không để ý.

Julia là một phần di sản văn hóa Mỹ. Chính vì điều này mà tôi muốn nhập vai. Từ năm 1960 đến hơn 10 năm sau, Julia luôn xuất hiện trên chương trình riêng mà mỗi lần đều kết thúc bằng “Chúc quý vị ngon miệng”.

Điều gì khiến đạo diễn Nora Ephron chọn chị?

Tôi không biết. Có lẽ tôi có dáng vẻ gần giống Julia Child chăng? Nora kể với tôi về dự định viết kịch bản tại Công viên Trung tâm trong một buổi trình diễn sân khấu. Khi Nora nói với tôi về Julia Child, lập tức tôi bắt chước câu nói nổi tiếng của bà ấy “Chúc quý vị ngon miệng”.

Julie và Julia 40 triệu dollar kinh phí, thu về hơn 82 triệu dollar doanh thu trong năm tuần ra mắt, hiện xếp hạng bảy trong top 10 phim ăn khách Bắc Mỹ.

Phim dựng theo hai cuốn sách: Julie và Julia: 365 ngày, 524 món ăn, một căn bếp nhỏ xíu (của Julie Powell) và cuốn Cuộc sống của tôi ở Pháp (của Julia Child).

Ngoài đời chị có phải đầu bếp cừ?

Không hẳn. Nhưng tôi nhớ khi gặp chồng tôi bây giờ, tôi xuất sắc khi làm một món ăn. Không hề có sách dạy nấu ăn. Tôi thành công khi chuẩn bị món bánh kem mứt táo. Nhờ đó mà quyến rũ được anh ấy. Anh ấy luôn yêu cầu tôi làm lại món đó, nhưng tôi không bao giờ thành công như thế nữa.

Chị đã giảm cân khi đóng phim này?

Ôi anh đùa đấy à (cười). Ngược lại, tôi tăng bảy hoặc tám kg trong  quá trình quay phim. Tin tôi đi, tôi mừng hết mức vì có thể trở lại bình thường khi phim kết thúc.

Trong phim, dường như thực phẩm cũng mang ẩn dụ nào đó?

Hẳn là thế rồi. Thực phẩm tươi ngon, cách chế biến và thời gian nấu - chúng đại diện cho nghìn lẻ một thứ ấy chứ.

Nghệ thuật nấu ăn chính là tình yêu mỗi người cho đi và nhận được. Đó là cách tuyệt vời nhất để nói về cuộc sống. Học nghệ thuật nấu ăn kiểu Pháp là một cuộc phiêu lưu. Thực tế Julia Child luôn có tinh thần của nhà thám hiểm.

Hương Liên
Theo Figaro

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá