Michael Jackson - Người nghệ sỹ thay đổi lịch sử

“Với vai trò là một nghệ sỹ trình diễn, anh ấy đã thay đổi lịch sử… anh ấy hát, viết nhạc, làm biên đạo, nhảy múa, và có tài năng kinh doanh".

>> Cuộc đời ông vua nhạc pop Michael Jackson qua ảnh
>> Nhìn lại những mốc chính trong cuộc đời ông hoàng nhạc Pop
>> Ngắm những album để đời của Michael Jackson qua ảnh

Ông Howard Bragman, một chuyên gia quan hệ công chúng từng làm việc với Michael, nhận xét. “Michael đã viết lại cả lịch sử của ngành công nghiệp giải trí ở thời anh ấy”, ông Bragman nói tiếp.

Jackson đã vượt qua mọi ranh giới về màu da và phá vỡ những hàng rào giữa các loại hình âm nhạc khác nhau. Anh đã theo bước của Elvis Presley và Beatles để tạo nên một lực lượng người hâm mộ khổng lồ trên phạm vi toàn thế giới, báo hiệu trước kỷ nguyên của toàn cầu hóa.

Hơn thế, Michael đã trở thành một nhà môi giới quyền lực giúp đưa không ít nghệ sỹ từ chỗ là những người biểu diễn trên sân khấu trở thành những người có địa vị cao trong xã hội.

“Michale đã đặt nền tảng cho nhiều nghệ sỹ khác. Anh đã vượt lên vấn đề sự phân biệt chủng tộc trước cả Michael Jordan, trước Oprah Winfrey, trước Tiger Woods, trước Barack Obama”, ông James Walker, một luật sư của làng công nghiệp giải trí nhận xét.

“Không thể đánh giá thấp những gì mà Michael đã làm, với tư cách một nhà kinh doanh, cho các nghệ sỹ da màu, và tất cả các nghệ sỹ nói chung”, ông Walker nói thêm.

Album “Thriller” năm 1982 của Michael Jackson lập kỷ lục khi bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới. Trong bối cảnh doanh số thị trường đĩa nhạc đi xuống những năm gần đây trước sự xuất hiện của những hình thức truyền thông mới, kỷ lục này có lẽ sẽ còn đứng vững trong nhiều năm tới.

Video clip trong album này đã trở thành dấu mốc đặt tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp âm nhạc ngay ở thời điểm mà MTV và truyền hình cáp bắt đầu phổ biến. Khi đó, nhạc của Michael đã phải nỗ lực lắm mới vào được MTV, vì kênh truyền hình này ở thời điểm đó chỉ tập trung vào các nghệ sỹ hát nhạc rock.

“Michael làm ra những video tuyệt đỉnh. Anh ấy đã định nghĩa kỷ nguyên video như những gì mà chúng ta biết tới”, ông Tommy Mottola, người đứng đầu kênh truyền hình CBS của Mỹ nói.

Theo Kiều Oanh
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá