Sự kiện: Chuyện sao

Michael Jackson trong sinh nhật lần thứ 50

TP - Hai nhân vật Hoa Kỳ cùng sinh tháng tám 1958 đang được không chỉ công chúng Mỹ chú ý đặc biệt. Đó là Nữ hoàng gây sốc Madonna và Vua nhạc pop Michael Jackson.

Michael Jackson được tổng thống Reagan trao phần thưởng cống hiến lớn cho tuổi trẻ Hoa Kỳ. Tổng thống và phu nhân ở hai bên anh.
Nữ hoàng gây sốc Madonna hiện sống cùng chồng con tại Anh, vừa kỷ niệm 50 năm sinh thật cảm động và hạnh phúc và chuẩn bị lưu diễn toàn cầu. Trong khi ấy, người hâm mộ nghe ngóng và trông chờ sự kiện  tương tự, có lẽ tầm cỡ hơn, từ vua nhạc pop Michael Jackson. Song Vua cứ im hơi lặng tiếng!

...Michael Jackson đã tiêu thụ được khoảng 270 triệu đĩa nhạc, dưới nhiều hình thức, album, tuyển chọn, đề tài. Các album của anh đều thành công, và đứng đầu ít nhất cũng về một phương diện.

Trong sáu album đã phát hành, bán được ít nhất là Vô địch, 2001, 12 triệu bản. Ba album trên 30 triệu bản. Với 106 triệu bản đã được mua, Ly kỳ rùng rợn (tạm dịch Thriller), 1982, là album ăn khách nhất và nhiều lần trở thành “đĩa bạch kim” nhất trong lịch sử  âm nhạc nhân loại.

Nó tổng hòa điệu tâm hồn tột đỉnh của ca sỹ, nghệ thuật nhảy múa điêu luyện vô song của anh, với kỹ xảo tuyệt kỳ của công nghệ dàn dựng cảnh trí, thu âm và ghi hình.

Đầu năm nay, nhân 25 năm nó ra đời, Ly kỳ rùng rợn được phối âm phối khí lại. Và thật bất ngờ,  Ly kỳ rùng rợn mới đã bán được 2 triệu bản nguyên trên đất Hoa Kỳ.

Điều đó cho thấy ca khúc của Michael Jackson không hề cũ đi theo thời gian. Cái hồn của giọng ca  vàng độc đáo hình thành và chín chắn dần theo thời gian từ thuở bé.

Bố mẹ đều là công nhân, kiếm sống chật vật ở khu công nghiệp Gary, ngoại vi Chicago, bang Indiana. Michael Jackson là con thứ bảy trong chín anh chị em.

Bố tham gia một ban nhạc địa phương nhưng không toại nguyện do hạn chế của bối cảnh xã hội. Mấy anh em nhà Jackson đều mê hát. Mẹ phát hiện được năng khiếu của họ, kiên trì thuyết phục để bố tin và dành thời gian dạy dỗ.

Thế là bố bắt các con, kể cả Michael mới hai tuổi, ráo riết và thường xuyên luyện tập nghiêm khắc và quên mình. Bố quyết rèn các con thành tài, bù đắp cho thất vọng của bố.

Ba anh đầu nhóm thành Ban nhạc gia đình từ năm 1960. Từ 1964, năm anh em nhà Jackson chính thức hoạt động như một ban nhạc độc lập, gặt hái nhiều thành tựu.

Chú bé Michael được chú ý nhất, ngoài chất giọng là những bước nhảy không ai bì kịp. Chú ham hát và nhảy, thường nhìn ti vi, bắt chước các ca sỹ da đen, chủ yếu là James Brow huyền thoại. Các chuyên gia và ông bầu lần hồi tách chú khỏi nhóm, biểu diễn riêng…

Đáng tiếc, do nhiều nguyên nhân, Michael Jackson quá đà trong mọi lĩnh vực. Nhân một lần đóng phim quảng cáo, mặt bị tổn thương trầm trọng, anh nhờ phẫu thuật thẩm mỹ chuyển hẳn mầu da và ghép sống mũi mới.

Qua tối thiểu 50 phen giải phẫu như thế, sức khỏe của anh nảy vấn đề và sự nghiệp bị ảnh hưởng không nhỏ. Được hỏi kỹ về việc say mê phẫu thuật đổi màu, anh tiết lộ anh làm thế để cắt đứt hẳn với người bố da đen tàn bạo!

Trừ lên sân khấu, đi đâu, anh cũng bịt mặt, quấn khăn ở cổ. Chế độ bảo vệ lạ lùng đó được áp dụng triệt để cho ba con của anh. Chuyện hôn nhân của anh cũng không giống ai.

Hai con đầu, anh sinh với người vợ thứ hai, y tá về chuyên khoa da Debora Rowe, song chị bị đuổi khéo với vài triệu đô la bồi thường. Gần đây, chị nhờ pháp luật can thiệp để lấy lại quyền nuôi con mà chị tình nguyện “hy sinh” khi “ly dị”.

Đứa con thứ ba của Vua nhạc pop được đẻ mướn, mẹ cậu dĩ nhiên vĩnh viễn không lộ diện. Vị vua lạ đời cũng vướng vào chuyện đạo nhạc, “xù”  chương trình đã ký hợp đồng. Song thật đáng nể, bao giờ anh cũng thắng kiện.

Anh mua hẳn một khu đất 1.400 hecta, xây dựng “nông trại” Neverland khổng lồ, bao gồm khu nhà ở của anh, khu nghệ thuật thể thao và một khu vui chơi giải trí.

Thiên đường mặt đất vốn thỏa mãn mọi nhu cầu về ánh sáng , màu sắc, âm thanh, vượt quá trong mơ…đã đón tiếp, ít nhất ba lần một tháng, đương nhiên miễn phí, hàng vạn em thơ, thường bất hạnh, từ khắp hành tinh. Song nó từng bị lục soát ba lần, vì chủ nhân bị tố cáo làm ăn phi pháp và thiếu lương cho người làm.

Tháng năm vừa rồi, nó suýt bị phát mại, do Michael giây dưa công nợ. Nhưng một tổ chức bảo hiểm đã trả nợ dùm và cứu được Neverland. Có điều, từ 2005, anh không về đây nữa mà thoắt ẩn thoắt hiện, nay đây mai đó, New York, Bahrem, Lục địa già.

Trước toàn thế giới, anh lừng lững như một tấm lòng vì trẻ thơ siêu đẳng. Nhưng thanh danh của anh lại bị hoen ố ở chỗ đáng tránh nhất cho trẻ, lạm dụng tình dục...

Năm 1993, anh sắp bị đưa ra tòa vì tội đó thì cha mẹ nạn nhân tìm đến. Anh chi cho họ 20 triệu USD và vụ việc chìm xuồng mãi mãi. Một số nhà báo dày công ghi hình, chụp ảnh, hỏi chuyện nạn nhân, rồi dựng thành phim hay viết thành sách, tố cáo “ông hoàng truyện cổ”. Ông hoàng thường kiện lại họ về tội vu khống và thắng.

Ví như năm 1996, một nhà báo Chi lê, tác giả một cuốn sách bảo vệ một em nhỏ đồng hương bị hại, đã bị xử thua với mức phạt 3 triệu USD, phải vội vã vĩnh biệt Hoa Kỳ.

Một nhà báo Anh đưa “ông” ra tòa bằng một bộ phim gây sốc. Ông phản cung bằng một phim khác chứng minh ông vô tội. Cha mẹ các em thơ, các em, tất cả được trả những món tiền kếch xù, để bác lại các nạn nhân thật.

Phim làm xong, mọi người được đáp máy bay sang Braxin, nghỉ ở đấy một thời gian dài. Vì vậy, năm 2005, tưởng Michael sẽ bị tù 20 năm, nhưng anh đã thoát hiểm trong gang tấc…

Tài sản của anh trị giá một tỷ USD. Song giờ anh nợ khoảng 270 triệu. Một phần, anh sống vương giả, chi phí trung bình 30 triệu mỗi năm. Một phần anh chạy tội và tự thêu dệt giai thoại về mình…

Phú Khê - Bạch Nga
Theo nhiều tài liệu nước ngoài

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá