Michael Moore đang nhắm Barack Obama

TP - Đạo diễn Mỹ tài ba ở mảng phim tài liệu và là người không ngại đụng chạm vấn đề nhạy cảm, đang có ý định chĩa ống ngắm về phía tổng thống Barack Obama.

Michael Moore bắt đầu để ý Barack Obama

Capitalism: A Love Story (Chủ nghĩa Tư bản: Một câu chuyện tình) phim tài liệu mới nhất của Michael Moore vừa trình chiếu tại Liên hoan phim (LHP) Venice, Toronto, Canada được dư luận đánh giá cao.

Tại LHP Toronto khép lại ngày 19/9, đạo diễn 55 tuổi tiết lộ chủ đề cho bộ phim tài liệu sắp tới của ông có thể là chính sách của ông Barack Obama ở Afghanistan.

Mới ngày 14/9,  Michael Moore còn kêu gọi dân Mỹ hãy ủng hộ mạnh mẽ chính sách cải cách y tế của chính quyền Obama. Vậy mà vài ngày sau, tại LHP Toronto, đạo diễn này lại nhấn mạnh, phát biểu mới nhất của ông Obama liên quan đến chính sách quân sự đối với Afghanistan có thể là đề tài hấp dẫn cho phim sắp tới của ông.

Ai cũng biết Michael Moore từng có thiên hướng đối lập với chính sách của Đảng Cộng hòa Mỹ qua các phim tài liệu Farenheit 11/9 (Cành cọ Vàng LHP Cannes 2004), Sicko (2007) và cũng không nghiêng theo phái bảo thủ Mỹ (Bowling for Colombine). Nay, đạo diễn đình đám này có vẻ chẳng ngại đưa người đứng đầu nước Mỹ vào tầm ngắm, dù tới thời điểm này Moore được xem là người ủng hộ Barack Obama.

Michael Moore bày tỏ: “Obama có thể quyết định xem đây là cuộc chiến của Bush hay của ông ấy. Và dường như nó đang trở thành cuộc chiến của Obama”.

Ông tuyên bố, nếu một năm nữa chính sách của Mỹ ở Afghanistan không tiến triển, bộ phim tài liệu sắp tới dành nói về Obama. Rồi kết luận: “Rất nhiều người cánh tả nổi giận. Clinton đã không làm gì nhiều để thay đổi mọi thứ. Nhưng tôi hi vọng Obama có khả năng ngừng cuộc chiến đó và đưa đất nước theo hướng phát triển tốt đẹp nhất”.  

Michael Moore nổi danh ở Hollywood với những bộ phim tài liệu đậm chất chính trị, chạm tới những vấn đề gai góc.

Phim tài liệu Farenheit 11/9 chỉ trích gay gắt chính quyền Bush trong vụ tấn công 11/9 và cuộc chiến tranh ở Iraq, là phim tài liệu thành công nhất về thương mại trong lịch sử với 119 triệu dollar.

Còn Sicko đánh thẳng vào mảng tối của hệ thống y tế Mỹ, tạo ra làn sóng tranh luận gay gắt xung quanh câu hỏi, tại sao cường quốc như nước Mỹ lại không có hệ thống chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn.

Phim mới nhất của Moore - Capitalism: A Love Story được xem là cú đấm trực diện chủ nghĩa tư bản, khi xoáy sâu vào nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng kinh tế hiện nay, cùng hậu quả nặng nề mà nó để lại.   

Thủy Trúc 
Nouvelobs.com, Liberation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá