Microwave - ban nhạc rock dễ nghe nhất 2008

TP - Hai năm liền, Microwave- đại diện cho thế hệ 8x bên cạnh đàn anh Da Vàng- là thành phần cứng của chương trình xuyên Việt Rockstorm. Mỗi khi hát Tìm lại, họ lại được hàng ngàn khán giả hát theo.

Tìm lại ít nhất đã có Thảo Trang, Lan Trinh hát tại Việt Nam Idol; Hà Anh Tuấn, Mai Trang, Hải Yến- tại Sao Mai Điểm hẹn. Trong loạt đĩa đơn vừa tung ra của Microwave, có một bản tình ca cực kỳ pop ngay từ tên gọi Chỉ là giấc mơ - hứa hẹn lại được các ca sĩ ưu ái. Ban nhạc tranh cãi khá nhiều quanh bài hát này.

Phối âm tới 5-6 bản, cuối cùng bản đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất đã được chọn. Nhạc theo lời là cách làm của Microwave.

Họ dự định chỉ sau hai bài tung lên mạng sẽ là album thứ hai- với chủ đề Thời gian. Nhưng với lịch diễn mỗi tuần một show với Rockstorm từ cuối 2008, họ đành dời thời điểm phát hành sang năm nay.

Nhóm sáng tác tập thể, lời cũng viết chung. Nội dung thường về tâm trạng của người trẻ trong xã hội nói chung và người trẻ chơi nhạc rock nói riêng. Những trục trặc trong ban nhạc cũng được đưa vào bài hát. Giai điệu có vẻ ngày càng ngọt ngào trong phong cách numetal sinh động nên nhạc Microwave dễ thuộc dễ hát.

Hàng tuần, ban nhạc cũng có show cố định như các ca sĩ. Họ hát các bài rock nhẹ nước ngoài tại vài bar ở TPHCM. Hầu như tháng nào họ cũng có đi diễn sự kiện. “Riêng thu nhập từ âm nhạc cũng sống được, nhưng mà lay lắt”, Ngọc Tùng (guitar, rapper)- Trưởng ban cho biết.

Tuấn Khanh- ca sĩ và Minh Trung tay trống của ban nhạc chơi nhạc chuyên nghiệp, các thành viên còn lại (guitar Ngọc Lĩnh, bass Anh Tuấn) đều làm nghề tự do, để khi cần có thể tụ hợp dưới cái tên Microwave.

Các ban rock Sài Gòn rộn ràng ra album trong năm mới, cùng Microwave còn có Atmosphere, Titanium, Prophecy... “Đời sống rock năm nay hy vọng có nhiều thay đổi lớn với nhiều ban nhạc hay,” Tùng nhận định. 
Trung là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về một Microwave. Trung gặp Tùng trong vòng chung kết một cuộc thi Ban nhạc SV ở Hà Nội. Microwave ra đời sau đó vào tháng 7/2002.

Trong ban nhạc chỉ có ca sĩ và trống là từng học nhạc trong trường, nhưng đều bỏ ngang. Microwave thuộc hàng kỹ tính. Họ làm mấy chục bài rồi lọc dần cho album đầu tay Lối thoát (2005). Để có chín bài trong đĩa Thời gian, ban nhạc cũng làm gần hai chục bài. Một bài có khi cả nửa năm mới làm xong.

Album thứ hai thu cách đây một năm và lần thu này là lần thứ ba. “Mỗi lần nghĩ ra cái gì hay hơn lại vào thu. Nói chung ở trong đây (TPHCM) tụi tôi bị kêu khó tính nhất”, Tùng kể.

“Phòng thu càm ràm miết: Có cái album thu từ đầu năm vẫn chưa trả tiền!”. Microwave tính sẽ tung lên trang web của nhóm bốn bài trong số những bài bị loại khỏi đĩa. Tùng: “Xu hướng nó vậy. Mình keo quá cũng không được!”.

“Rock rõ ràng đang có đất sống, phát triển tốt hơn, nhiều người ủng hộ hơn. Không còn bị thành kiến như xưa”. Ý hẳn Tùng muốn nói tới thời bị Sở Văn hóa bắt sửa lời lên xuống.

Chờ cả tháng không xong, cuối cùng Tùng ngồi ngay tại trụ sở của Sở, sửa đến khi nào được duyệt thì thôi. Chẳng hạn trong bài Lối thoát: Ban mai tìm thấy khi đêm tàn kia đã khuất khi chưa sửa là Ta mong nhìn thấy ban mai dù trong phút chốc.

Trước một đối thủ đang lên như Ngũ Cung- toàn dân Nhạc viện- Microwave có thấy e ngại?

Trả lời: “Mỗi người mỗi kiểu có gì đâu ngại! Thay vì nghe nhạc nước ngoài, nếu có ban nhạc trong nước đánh cùng thể loại mà hay thì mình nghe (lời Việt) thích hơn.

Tụi tôi thích Ngũ Cung lắm. Tôi thấy thật sự không có khoảng cách giữa các ban nhạc. Cũng như con người mình thế nào thể hiện loại nhạc như vậy, không có ban nhạc nào giống ban nhạc nào.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá