Microway với 'Thời gian': Dằn vặt hơn, góc cạnh hơn

TP - Muốn có một album “rock ra rock”, Ngọc Lĩnh- guitarist đồng thời phụ trách chính thu âm của nhóm Microway chia sẻ: “Phải chỉnh sửa từng ly từng tí mỗi ca khúc. Có lúc anh em ức chế, mệt mỏi vì làm việc trong phòng thu quá nhiều”.

Microway đã trở lại

Chọn ngày 13/9 để phát hành album thứ hai Thời gian, với một nhóm thuộc hàng đầu tàu của rock Việt hiện nay như Microway, bốn năm qua là sự biến chuyển từ dễ dàng, sôi nổi sang dằn vặt, suy tư.

Trong buổi nói chuyện chủ đề tai nghe âm nhạc tại Cà phê thứ Bảy - địa chỉ hành nghề mới của nhạc sĩ Dương Thụ và bè bạn nghệ sĩ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q1, TP HCM) sáng 12/9, nhà báo Danh Đức gợi nhắc hiện tượng Beatlemania. 

“Vì sao thế giới xuất hiện chứng cuồng ban nhạc The Beatles? Nếu bốn chàng trai này cứ chơi mãi thứ nhạc đơn giản với những cây guitar  thuở ban đầu thì không thể tạo thành Beatlemania. Càng về sau, âm nhạc của họ càng dầy lên với nhiều nhạc cụ, nhiều kiểu biến tấu, lời ca vượt khỏi mối quan tâm chật hẹp mà suy tư nhiều hơn về lẽ sống, về thế giới”.

Người nghe nhạc, dù mù mờ về nhạc lý hay chẳng có năng khiếu thẩm âm cao cấp, cũng chẳng muốn nghe mãi, sống mãi trong một nhịp điệu, một lời ca “chân chất” cùng thời gian.

Làng nhạc Việt đang dư thừa ca sĩ cho tuổi teen, muốn giữ mãi kiểu nhạc và phong cách trong khi tuổi tác đã toan về già. Có sự bế tắc, già cỗi hoặc lười vận động nào đó đang cất tiếng thở than từ những ca khúc cũ - mới hàng ngày chúng ta nghe. Mạnh dạn trưởng thành cùng suy tư của mình, hướng tới lớp khán giả trưởng thành cùng âm nhạc của mình là thứ mà người ca - nhạc sĩ cần dấn thân.

Khi tuyên bố tan rã cuối 2006, Trần Lập - linh hồn của ban nhạc Bức tường nói: “Giờ đây, với chúng tôi, nếu nói tới tương lai mà vẫn chỉ là vậy thì không còn phù hợp nữa. Với danh tiếng chúng tôi có mà không lo được cho gia đình thì chẳng đáng mặt đàn ông, nỗi giày vò khổ sở ập đến bất kỳ lúc nào”.

Có nhiều lý do trong đó một nguyên nhân nên ngầm hiểu là: Phải biết dừng lại nếu chưa tìm được lối rẽ cho sáng tạo mới. Thời gian gần đây Mỹ Tâm cũng không xuất hiện nhiều trên truyền hình, sân khấu ca nhạc,  talk show hoặc trang bìa tạp chí. Đó không hẳn là dấu hiệu hết thời hay bế tắc, mà có thể là giai đoạn trưởng thành mới.

Trở lại với Microway. Trong số họ người làm truyền hình, người làm trong ngành điện lực, người bán quần áo. Trên con đường mưu sinh, họ tiếp tục tìm được chất liệu mới cho niềm đam mê. Từ album đầu tay Lối thoát đậm phong vị Nu metal thì bốn năm sau, với Thời gian phải khác, như họ tự nhận: “Những ca khúc của Microway dằn vặt hơn, sạn hơn- tức là góc cạnh hơn, đặt nhiều hơn những câu hỏi về lẽ sống của người trẻ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá