Minh bạch hay không minh bạch

TP - Trong khi Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH) đang bị đối thủ Giọng hát Việt cạnh tranh khốc liệt, thì một thí sinh xin rút. Sự cố này sẽ giúp chương trình kéo sự chú ý hay chứng tỏ ngay thí sinh cũng hết niềm tin vào cuộc chơi?!

Vũ Hà Anh: “Quyết định của cá nhân tôi, không hề có áp lực nào từ bên ngoài”.Trong ảnh: Cái ôm từ biệt của Việt Anh
dành cho Hà Anh Ảnh: Hoàng Trương
Vũ Hà Anh: “Quyết định của cá nhân tôi, không hề có áp lực nào từ bên ngoài”.Trong ảnh: Cái ôm từ biệt của Việt Anh dành cho Hà Anh Ảnh: Hoàng Trương

> Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm!

Vũ Hà Anh: “Quyết định của cá nhân tôi, không hề có áp lực nào từ bên ngoài”.Trong ảnh: Cái ôm từ biệt của Việt Anh
            dành cho Hà Anh Ảnh: Hoàng Trương
Vũ Hà Anh: “Quyết định của cá nhân tôi, không hề có áp lực nào từ bên ngoài”.Trong ảnh: Cái ôm từ biệt của Việt Anh dành cho Hà Anh.  Ảnh: Hoàng Trương.

Giọng hát Việt sau khi lên sóng số đầu tiên đã gây một sự xáo trộn trong làng giải trí, đẩy đối thủ Sao Mai Điểm hẹn vào thế bất lợi. Một tờ báo thậm chí đặt câu hỏi: đã nên dẹp SMĐH.

Lý do chủ chốt được đưa ra: tính “nước đôi”, “nửa nạc nửa mỡ” của chương trình đã trở thành “điểm huyệt”. “Thật khó có thể vừa muốn chiều theo thị hiếu đám đông vừa khẳng định chắc nịch thí sinh ở chung kết SMĐH mới đáng được coi là ca sĩ... Các ca sĩ trẻ của SMĐH cũng bị đẩy vào thế: hát kiểu thị trường như Duy Khánh cũng bị loại mà hát kiểu trường lớp như Thuý Trang cũng phải out”- bài báo viết.

Ngay sau đó, trên trang Facebook của SMĐH 2012 xuất bài viết biện minh cho chương trình.

Trích đoạn: “Cái ghế cho giám khảo ở The Voice có đẹp có sang có ấn tượng không? Tiền tỉ đấy(?). Còn cái ghế HĐNT SMĐH thì bao nhiêu? Vài chục triệu... Từ những cái nhỏ như thế để suy ra, tiền nó làm cho người ta phải cắn răng, thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm tối đa trong giới hạn cho phép… SMĐH năm nay, đúng là vì quá yếu, trót nặng lòng với nó, nên BTC mới làm, chứ đơn giản ra thì họ chả xa chạy cao bay lâu rồi. Nhà nước và tư nhân, nó là vậy đấy…

Đúng là SMĐH cũng có nhiều cái bất cập, nhưng đôi khi không phải họ cố tình bảo thủ, trì trệ, không cấp tiến. Nhưng thay đổi bằng cách nào nếu không có tiền

. “Vâng, nếu đúng là tổ chức SMĐH làm VTV bị lỗ thì thôi… khán giả chắc cũng chẳng phàn nàn gì, vì chẳng thiếu cái để xem.

Độc giả ký tên Phan Anh của bài Sao Mai Điểm Hẹn: Dẹp là vừa? bồi thêm một lý do mà bài báo chưa nói tới: “Không phải SMĐH kỳ này không có ca sĩ đáng giá nhưng tôi không hào hứng với chương trình này. Vì đã là ca sĩ rồi thì anh/chị phải vào đời phấn đấu… chứ ca sĩ đi thi với ca sĩ thì là trò trẻ con, không hấp dẫn khán giả. Lần trước có một HĐNT nào đó quyền hành đẻ ra cái giải triển vọng cho ca sĩ Hồ Hoài... gì đó (xin lỗi tôi quên mất tên cô ấy) làm cho khán giả cảm thấy mình chỉ là kẻ bị lợi dụng cho một ý đồ cố tình dùng chương trình để lăng xê gà nhà nên tôi không mặn mà với chương trình này”.

Vậy đấy, khán giả có thể quên tên người nhận giải nhưng những “phốt” của chương trình vẫn để lại ấn tượng.

Cái đầu tiên thu hút người xem truyền hình là định dạng (format) của chương trình, nhưng cái giữ chân họ rút cuộc vẫn là nhân tố tài năng và sự công bằng.

Vẫn định dạng đấy nhưng Việt Nam Idol 2 mùa liền không mọc mũi sủi tăm cho đến khi giải thưởng tìm được đúng người để trao. Hãy xem “khán giả” của Việt Nam Idol mùa đầu lần lượt loại những giọng hát hay để trao giải cho Phương Vy.

Rồi vào lúc cô đăng quang, có một clip ghi hình cô từ lúc còn ở trong đám đông đi thử giọng trải qua từng chặng để đến đích cuối cùng. Xác suất ghi hình được quán quân giữa hàng nghìn người là vô cùng nhỏ.

Vậy mà BTC lại làm được. Hậu quả là lần tổ chức tiếp theo, càng có ít tài năng đến với Việt Nam Idol và kỳ thi tiếp nữa chịu chung số phận của SMĐH bây giờ: từ kênh VTV3 xuống VTV6. Ở một cuộc thi hát truyền hình khác, sau khi người thắng cuộc bị “kiện” vì nghi án mua giải, bản thân cuộc thi cũng chìm luôn vào quên lãng.

Theo đồn đoán, có vô số cách để dìm hàng thí sinh một cách tinh vi, để đưa “gà” lên ngôi. Chẳng hạn “tư vấn” cho đối thủ chọn những bài không hợp giọng, trang điểm, phục trang kiểu gì đó cho xấu đi, ban nhạc thì cố tình chơi tông không phù hợp.

Hoặc dễ nhất là lấy lý do gì đó loại luôn đối thủ nặng ký khỏi cuộc chơi… Tất nhiên đó chỉ là những giả thiết để thấy rằng thí sinh đi thi hát sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách ngoài chuyên môn.

Có lẽ vì thế mà một số thí sinh khi đã hội đủ những cái “được” từ cuộc thi, bèn nói lời chia tay. Vũ Hà Anh chỉ là người tiếp bước Cao Thái Sơn ở mùa SMĐH đầu tiên.

Cho dù với bất cứ lý do gì thì chủ động dừng cuộc chơi bao giờ cũng gây hiệu ứng truyền thông ngay lập tức. Chứ còn nhiều thí sinh vẫn thành công ngoài đời, không cần đoạt giải cũng chẳng cần bỏ cuộc.

Tuy nhiên rất khác với “người hùng” Đăng Khoa ở Việt Nam Idol dừng cuộc chơi để nhường suất cho Uyên Linh, thời điểm hot-boy Vũ Hà Anh dừng cuộc chơi chẳng cứu được ai.

Hỏi vì sao không dừng từ tuần trước để các thí sinh bị loại có cơ hội, Vũ Hà Anh trả lời đơn giản: “Tại em rất mong ước đến vòng này được thể hiện thêm một bài hát rất tâm đắc và có thêm một cơ hội hát tiếng Anh”.

Thí sinh Duy Khánh phát biểu trên báo: “Tôi nghĩ khán giả cũng như các thí sinh đều hiểu rõ rằng trong mọi cuộc thi, ai mạnh về tài chính sẽ có khả năng bứt phá trong bình chọn qua tin nhắn thông qua những chuyện như mua sim, vận động bạn bè, người thân nhắn tin ủng hộ mình... Đó là điều mà ai cũng biết, nên không thể đổ tại nhà đài mập mờ hay chương trình thiếu minh bạch được”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá