Minh Ngọc lý sự về "Người đàn bà bị chồng bỏ"

TP - “Tôi rất thích G.Marquez và truyện ngắn của ông 'Ký sự về một cái chết đã được báo trước'. Hai chữ Ký sự cứ ám ảnh trong đầu tôi..." - Nguyễn Thị Minh Ngọc nói về tên tiểu thuyết "Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ".

Tác giả Minh Ngọc (giữa) cùng đạo diễn Song Chi và NSƯT Thành Lộc trong buổi giao lưu. Ảnh: Thanh Vân

Chọn 8 giờ 30 sáng thứ Bảy (17/11) để tổ chức một cuộc gặp gỡ mang tính văn chương ở TPHCM, thế nên ban đầu số người tới dự cuộc giao lưu với Nguyễn Thị Minh Ngọc - Tác giả tiểu thuyết Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ - không nhiều.

Có khá nhiều nhận xét về tác phẩm mới này của Minh Ngọc, nhưng nhà văn Nhật Chiêu đã tóm lược trong một từ “Diễn”. Đúng! Tất cả bao trùm âm hưởng diễn - người ta đã diễn trên sân khấu và ngoài đời như thế nào?

Sân khấu giao lưu do 2 người phụ nữ cầm trịch: chính Minh Ngọc (từ Mỹ trở về) và đạo diễn Song Chi. Lý lẽ của tác giả về tên tiểu thuyết: “Tôi rất thích G.Marquez và một trong những truyện ngắn của ông Ký sự về một cái chết đã được báo trước. Hai chữ Ký sự cứ ám ảnh trong đầu tôi.

Trong đời tôi cũng nhiều lần sắm sanh áo cưới nhưng trục trặc nên 51 tuổi mới cưới. Nếu gọi cuốn tiểu thuyết này là Hồi ký thì hơi oan vì tôi chưa có dấu hiệu bị chồng bỏ”.

Thành Lộc đến muộn, nhận xét khá dí dỏm: “Sáng nay tôi phải làm 2 việc không thể bỏ được. Tôi vừa đi vận động người ta đừng có rút mật gấu, đừng sát hại gấu. Còn đến đây lại thấy chị Ngọc tự nguyện rút mật ra cho thiên hạ nhấm nháp!”.

Độc giả của Minh Ngọc đến đây cũng không phải chỉ một màu ngợi ca, có bạn trẻ tâm sự “đọc xong không cảm được”. Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ được viết ngắt quãng 20 năm, khởi viết từ 1985, phần hai được tiếp tục vào năm 2006.

Đặc biệt, phần 2 viết có nhiều hoảng loạn với nhiều cái chết bất đắc kỳ tử. Nhà văn Nhật Chiêu phân tích: “Độc giả bình thường khó mà nhận ra những thủ pháp sân khấu Minh Ngọc đưa vào tiểu thuyết, ví dụ có chương đặt tên Huyền Mi giả dại thì phải hiểu là xuất phát từ những tuồng tích như Xúy Vân giả dại, rồi cách tác giả tự phân vai cho mình….

Trong tiểu thuyết có nhiều nhân vật bị chồng bỏ, hoặc cũng có thể nói có nhiều phụ nữ bỏ chồng, câu hỏi đặt ra là tại sao đổ vỡ lại quá nhiều như vậy? Tôi thấy ở đây tiếng nói của người phụ nữ rất mạnh”.

Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái từng nhận xét: “Có thể đây là chân dung tự họa của Minh Ngọc”.

Hình ảnh Minh Ngọc trong mắt Minh Thái là: “Người độc thân mà lúc nào gặp cũng như có 10 đứa con đói đang khóc ở nhà”. Cái kết tiểu thuyết “cho chồng cũ rơi xuống hố chết” cũng từng được một nhà báo nhận xét “bầu không khí có nhiều chì chiết, âu cũng là thói thường tình nhi nữ”!

Buổi giao lưu văn chương như thế kể cũng là sôi động, dù nghệ sĩ Ea Sola cứ tiếc: Lẽ ra những buổi gặp gỡ tác giả  thế này phải đông người dự hơn.

Trở về đời thực, vẫn còn ngân nga trong lòng một chữ “diễn”!

____

Tiểu thuyết "Ký sự Người đàn bà bị chồng bỏ"của Nguyễn Thị Minh Ngọc đang phát hành tại hệ thống Nhà sách Tiền phong (175 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) và Nhà sách Tiền phong 55 Lạch Tray (Hải Phòng).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá