Sự kiện: Chuyện sao

Minh Thư: 'Tôi là người chung thủy'

"Tôi đã nhiều lần không chân thật với tình cảm của mình. Tôi yêu nhưng lại không dám bày tỏ, để rồi mọi thứ trôi qua trong tiếc nuối. Còn hiện giờ, tôi đang có một tình cảm rất dễ thương và cũng là mối tình đầu tiên", ca sĩ Sao Mai Điểm hẹn tâm sự.

Chặng đường đầu tiên đến với nghề của chị có những cột mốc đáng nhớ nào?

Đối với tôi, được hát là hạnh phúc lớn lao, được khán giả đón nhận, ủng hộ là phần thưởng mà tôi đã và đang cố gắng rất nhiều để đạt tới.

Khi mới vào nghề, tôi chỉ hát những gì mình thích, chủ yếu là ca khúc nước ngoài chứ chưa bao giờ nghĩ phải hát thế này, biểu diễn thế kia.

Đến khi tôi nhận ra mình hát tiếng Anh khán giả vỗ tay rần rần, còn hát tiếng Việt chỉ lác đác vài người ủng hộ, tôi thực sự buồn và tự vấn lương tâm: chẳng lẽ mình là người Việt mà hát tiếng Việt kém cỏi thế sao?

Vì vậy, tôi quyết định tham gia những cuộc thi âm nhạc, thứ nhất để rèn luyện bản thân, thứ hai là xem khả năng của mình đến đâu. Cũng từ đó, tôi được khán giả biết đến và ủng hộ nhiều hơn.

Những ngày chị chập chững đi hát cũng là lúc cậu Lam Trường đã trở thành ngôi sao ca nhạc. Khi ấy, cảm xúc của chị ra sao?

Những ngày đó, tôi tự tin chỉ cần cố gắng, nỗ lực, mình cũng sẽ nổi tiếng như cậu. Tôi ngây thơ nghĩ rằng, cứ đi hát nhiều khán giả sẽ biết đến mình chứ không hề có khái niệm làm sao để trở thành ca sĩ nổi tiếng.

Nhiều đêm chạy sô, tôi bị khản tiếng, phải ngưng hát 3 tháng trời, giọng mới trở lại bình thường.

Thế nhưng sau vài năm đi hát, tôi vẫn không thể đạt ước mơ của mình. Tôi trải qua những tháng ngày chông chênh, chán nản có, tủi thân có. Chán nản vì tại sao mình đi hát nhiều mà vẫn cứ như giậm chân tại chỗ. Tủi thân vì thấy mình không may mắn như người khác.

Cuối cùng, tôi hiểu ra một điều, phải đi tìm cơ hội ở những cuộc thi. Vậy là một hành trình mới của tôi lại mở ra, đầy ắp hy vọng với cuộc thi đầu tiên là Tiếng hát truyền hình TP HCM.

Điều gì trở thành ấn tượng khó quên nhất đối với ca sĩ phòng trà như chị?

Có lần, tôi đang hát thì một vị khán giả mà đến giờ tôi vẫn không biết tên lên tặng tôi một lúc chín bó hoa rất to, to đến mức tôi không thể ôm nổi.

Hát xong, tôi phải đi ra đi vào mấy bận mới ôm hết những bó hoa đó. Cảm giác trong tôi lúc đó rất hạnh phúc, niềm hạnh phúc không thể diễn tả.

Sau giải Sao Mai Điểm hẹn, chị không được giới truyền thông ưu ái như những ca sĩ khác, cảm giác "bị bỏ rơi" đó thế nào?

Với tôi, lọt vào chung kết Sao Mai Điểm hẹn đã là một thành công. Tôi đã vượt qua bản thân để tham gia cuộc thi mà nhiều người nghĩ rằng đối với tôi sẽ nhiều sức ép.

Hơn thế, tôi có cơ hội đến gần khán giả hơn và nhận được tình cảm ủng hộ của mọi người. Ngoài ra, tôi không quá quan tâm đến những yếu tố còn lại.

Vừa rồi, được hát chính trong liveshow của cậu Lam Trường, chị thấy ra sao?

Rất vui. Ngày trước, tôi chỉ được đứng phía sau hát bè còn bây giờ, tôi đã có thể hát riêng một ca khúc, vì thế cảm giác vui sướng tràn ngập trong lòng. Đặc biệt, cậu Lam Trường đã có cái nhìn khác về tôi.

Không thích theo lối mòn

Nhiều ca sĩ tự đặt cho mình những cột mốc trong sự nghiệp, tình cảm và quyết thực hiện cho kỳ được. Chị thì sao?

Tôi không ngoại lệ. Tôi đã đặt ra mục tiêu và phấn đấu bằng được mục tiêu đó. Cột mốc đầu tiên tôi chuyển hướng từ hát tiếng Anh sang tiếng Việt và dự thi Tiếng hát truyền hình TP HCM 2004.

Cột mốc thứ hai là khẳng định phong cách, dòng nhạc theo đuổi từ cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn 2006. Sau mỗi thời điểm, tôi nhìn lại mình và thấy bản thân có sự thay đổi rõ rệt cũng như sự trưởng thành.

Hiện tại, tôi muốn phát triển hình ảnh và phong cách dòng nhạc mà tôi xây dựng. Đó sẽ là một đoạn đường dài khó khăn mà tôi cần tiếp tục vượt qua.

Các ngôi sao ca nhạc còn cần đến công ty âm nhạc hỗ trợ, vì sao chị vẫn tự bươn chải một mình?

Nhiều ca sĩ khác vẫn đang tự bươn chải đấy thôi. Theo tôi, không nhất thiết phải có công ty này công ty kia hỗ trợ, cái chính là mình được làm những điều mình cảm thấy thoải mái nhất.

Biết rõ ưu điểm cũng như hạn chế về giọng hát, lý do gì khiến chị vẫn chọn dòng nhạc rock - một thể loại chưa có sự ủng hộ của đại đa số khán giả trẻ?

Tôi không nghĩ mình có thế mạnh nhưng tôi vẫn đang cố gắng khắc phục hạn chế. Đối với nhiều người, dòng rock alternative không nằm trong danh sách yêu thích, nhưng với tôi, đó là sự lựa chọn hàng đầu.

Dòng nhạc này đã rất phát triển trên thế giới nên tôi có niềm tin rằng, nó sẽ phát triển tại Việt Nam trong tương lai gần.

Mọi người nhận xét chị biết làm nóng sân khấu, ngoại hình đẹp, có phong cách riêng. Riêng chị thấy mình đang ở vị trí nào?

Trước những nhận xét như vậy, tôi thấy bước đầu mình đã đạt tới thành công. Là ca sĩ, ai cũng muốn để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Mỗi ca sĩ có lượng khán giả và người nghe nhất định.

Vị trí mỗi người được đánh giá thông qua lượng khán giả ấy. Tôi chỉ biết cố gắng thật nhiều để có vị trí cao nhất trong lòng công chúng, còn bây giờ mọi thứ chỉ mới bắt đầu.

Dòng nhạc rock alternative không có nhiều sáng tác, lên biểu diễn chỉ làm nóng sân khấu chứ ít để lại ấn tượng, chị nghĩ sao về nhận xét đó?

Nếu không để lại ấn tượng gì, chắc chắn tôi đã không đoạt giải phong cách ấn tượng tại cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP HCM và được chú ý tại Sao Mai Điểm hẹn vừa qua.

Không hẳn nhạc rock cứ phải gào thét và nổi loạn trên sân khấu. Với rock alternative, tôi như được sống với chính mình.

Mặc dù chưa có nhiều sáng tác, nhưng những tác phẩm đã có trên thị trường ít nhiều cũng để lại dấu ấn trong lòng khán giả, hoặc ít ra đó là phong cách của người thể hiện.

Nhìn chung, cũng là thiệt thòi cho ca sĩ theo đuổi dòng nhạc này vì ca khúc quá khan hiếm. Nhưng thà làm việc khó mà nhận được phản hồi tốt từ phía khán giả còn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc hơn là dậm chân theo lối mòn mà bị lẫn lộn với ai đó.

Ngày đầu tiên đi hát gặp thử thách, còn bây giờ khi đã có tên tuổi một chút, sự cạnh tranh của chị chuyển theo hướng nào?

Lĩnh vực nào cũng có cạnh tranh khốc liệt. Với tôi không đến mức phải vượt qua người này người kia bằng mọi giá, chỉ là cạnh tranh với chính bản thân mình.

Tôi không so sánh mình với những ca sĩ khác hay chạy đua với các đồng nghiệp. Tôi thường lắng nghe và so sánh xem hôm nay khán giả vỗ tay cho mình nhiều hơn hay ít hơn.

Từ đó, tôi có thể biết khán giả thích gì và không thích gì. Hôm nào đi hát được vỗ tay nhiều, về nhà tôi ngủ rất ngon, còn không cứ suy nghĩ mãi và tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Tôi hát, mẹ giữ cát-xê

Trong các buổi trò chuyện, chị thường nhắc nhiều đến mẹ. Vì sao vậy?

Mẹ luôn ở bên tôi và giúp tôi nhiều trong công việc lẫn cuộc sống. Đi với tôi suốt nhưng mẹ vẫn luôn tranh thủ hoàn thành tốt công việc người phụ nữ trong gia đình.

Tôi còn hai em gái nhỏ đang học lớp 9 và lớp 3, nên khi mẹ chở tôi đi hát hay đi diễn xa là hai đứa lại cằn nhằn: "Chị Thư độc chiếm mẹ rồi". Mỗi lần như vậy mẹ đành phải nhờ ba tôi chăm sóc hai em. Bởi vậy, nhắc đến mẹ chưa đủ mà phải nhắc luôn cả ba mới công bằng.

Tiền cát-xê của chị do ai quản lý?

Nói về tiền bạc, có lẽ tôi là người duy nhất không biết giữ. Vì vậy, tôi nhờ mẹ giữ giùm cát-xê và chi tiêu những việc lặt vặt trong gia đình như một đóng góp nho nhỏ.

Tôi nghĩ tiền bạc không mua được tình cảm và cũng không thể đem so sánh, đặt lên bàn cân đong đếm.

Xinh đẹp, nổi tiếng, xung quanh chị không thiếu những người đàn ông theo đuổi. Chị giải quyết ra sao trước những đối tượng mình không thích?

Tôi luôn chủ động chuyển hướng mục tiêu thành tình bạn nếu họ phát tín hiệu. May mắn là tôi chưa gặp phải "lời đề nghị khiếm nhã", một phần là cũng nhờ mẹ luôn ở bên cạnh.

Sống chân thật khi yêu

Trên sân khấu chị cá tính và mạnh mẽ, còn trong tình yêu chị là người thế nào?

Trong cuộc sống đời thường, tôi cũng như bao người khác. Cá tính mạnh mẽ chỉ có thể sử dụng trên sân khấu và một số trường hợp ngoài đời.

Còn đối với tình yêu, một khi đã yêu thật sự rồi thì cho dù có cứng lòng đến đâu cũng sẽ bị tình yêu hóa giải, làm cho dịu dàng và nữ tính đến bất ngờ đấy chứ. Với riêng tôi, tình yêu là nơi bản thân mình sống chân thật nhất.

Chân thật trong tình yêu vào thời điểm này có thể thiệt thòi vì cuộc đời thật giả khó lường. Chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ điều gì chân thật cũng hay hơn, bền lâu hơn, nhất là trong tình yêu. Sự chân thật làm tâm hồn mình nhiều cảm xúc hơn và nhờ vậy, tôi có được những ca khúc gần gũi hơn.

Chị đã bao nhiêu lần chân thật trong tình yêu và được đáp lại như ý?

Tôi đã nhiều lần không chân thật với tình cảm của mình. Tôi yêu nhưng lại không dám bày tỏ tình cảm, để rồi mọi thứ trôi qua trong tiếc nuối.

Còn sau này khi chín chắn hơn, tôi đã đủ can đảm để đối diện với chuyện tình cảm. Hiện giờ, tôi đang có một tình cảm rất dễ thương và đó cũng là mối tình đầu tiên.

Điều gì ở người ấy đã chinh phục chị?

- Người ấy không làm nghệ thuật và tôi muốn giữ chút riêng tư về người ấy cho mình. Chúng tôi quen nhau trong giảng đường đại học, tình cảm xuất phát từ lúc nhìn nhau cảm thấy e ấp, thẹn thùng. Tính cách đầu tiên ở người ấy khiến tôi cảm mến là sự chân thật.

Chị làm thế nào với sự săn đón của các đại gia với những thỏa thuận lăng-xê?

Tôi đã nghe nhiều về điều này nhưng bản thân tôi chưa gặp bao giờ. Người ta có là đại gia hay không cũng chỉ đến được với tôi khi có tình cảm.

Tuy nhiên, bây giờ tôi đang hạnh phúc trong tình yêu thì sự săn đón của người khác cũng chẳng làm tôi rung động được. Tôi dám khẳng định mình là người chung thủy.

Theo Mỹ Thuật

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá