Sự kiện: Chuyện sao

Minh Tiệp muốn lấy vợ biết... giữ tiền cho mình

TP - Hẹn gặp anh đã khó, ngồi trò chuyện phỏng vấn anh còn khó hơn vì thường xuyên bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại liên hồi. Một diễn viên nổi tiếng, một MC có duyên và một doanh nhân đang làm ăn trôi chảy hội tụ trong một con người: Minh Tiệp.

Minh Tiệp đang làm khá nhiều nghề: kinh doanh, diễn viên, MC. Vậy nghề nào là nghề chính của anh ?

Luôn xác định mình là diễn viên, chưa bao giờ MT bỏ nghề diễn viên, xuất phát điểm tuy học đại học ngoại ngữ và báo chí nhưng nghề diễn viên là cái duyên may mắn đến với mình và rất yêu nó, xác định tồn tại mãi mãi với nghiệp diễn.

Đối với Tiệp, kinh doanh và làm MC chỉ là những nghề mang tính chất hỗ trợ và đứng hàng thứ hai. Rất nhiều bầu sô ở Sài Gòn có mời mình làm ca sĩ, vì may mắn Tiệp hát cũng tốt, nhưng mình đã không làm.

Các cụ nhà ta xưa đã nói rằng “một nghề thì sống đống nghề thì chết” nhưng với xã hội ngày nay đôi lúc một đống nghề mới sống còn một nghề thì chết. Nhưng quan trọng phải xác định nghề nào là nghề chính của mình.

Diễn viên là nghề chính. Chắc chắn rồi! Nhưng nghề nào mới mang lại nguồn thu nhập chính cho anh?

Thu nhập ổn nhất vẫn là từ kinh doanh. Ngày trước Tiệp cũng đã từng đi làm rất nhiều nơi như: công ty cơ điện công trình, phòng đầu tư, sau đó làm ở tổ chức viện trợ nhân đạo, làm phiên dịch cho các dự án, biên tập viên ở Đài truyền hình kênh VTV3 (Người đương thời, Chiếc nón kì diệu) và cả tổ chức sản xuất nữa.

Đó là những kinh nghiệm hỗ trợ mình rất nhiều cho công việc kinh doanh ở công ty bây giờ. Những công việc đấy không thừa khi cho mình có thêm nguồn thu nhập tương đối ổn định để mình không phải lo khi đóng phim.

Nghe nói ngay từ thời sinh viên MT đã có “máu” kiếm tiền và kinh doanh rồi, điều đó mang lại cho anh những gì ngày hôm nay?

Tương đối nhiều. Mình muốn đúc kết với các bạn sinh viên rằng bây giờ đi làm thêm không hề thừa.

Đừng bao giờ đặt vấn đề được bao nhiêu tiền khi các bạn đi làm thêm phải xác định các bạn được cái gì để sau ra kiếm được nhiều tiền. Tức là các bạn tích luỹ những kiến thức và vốn sống.

Cái quan trọng nhất trong kinh doanh là quan hệ tốt, quan hệ càng rộng thì càng tốt, đó là những cái lợi chưa thấy ngay nhưng thực ra đấy là các bạn đang tích luỹ.

Đi làm thêm thì rất tốt nhưng đi làm thêm đừng làm ảnh hưởng đến việc học, xác định việc học là chính việc làm là phụ.

Minh Tiệp định nghĩa thế nào về giá trị của đồng tiền?

Tiền không quan trọng là có bao nhiêu mà cách tiêu như thế nào. Đi làm và tích luỹ cho mình rất là quan trọng, các cụ nói “giàu mà sang, nghèo nhưng không hèn”, mình có ít mình tiêu ít mình có nhiều mình tiêu nhiều.

 Tiệp cảm thấy buồn cười nhất là khi mình vào lớp 10 xin mẹ tiền để đi chơi thứ 7 với bạn gái. Ở nhà khoanh tay lại xin mẹ trong khi đấy buổi tối thì ra vẻ có tiền với bạn gái. Thấy con trai tự nhiên nó hèn khi phải xin tiền mẹ như vậy, điều đó không đúng với mình lắm.

Tiệp nghĩ rằng, nếu bây giờ mình tự làm ra tiền và đi chơi thì thích hơn và mình đã đi làm thật và làm từ năm thứ nhất ngay khi tốt nghiệp THPT. Đồng tiền đầu tiên Tiệp kiếm được đã khao mẹ.

Nếu nghệ sĩ nào đó họ nói sống được bằng nghề diễn viên thì MT sẽ mời gặp họ nói chuyện và tỏ lòng ngưỡng mộ, trừ khi họ uống nước và hít khí trời.

Bởi vì thu nhập một bộ phim 40 tập mà chỉ có khoảng độ 1,5 đến 2 triệu thậm chí với ngôi sao chỉ 3 triệu/ một tập, mà đóng trong một năm trời

Khi các bạn thành đạt rồi đừng để đồng tiền đặt lên hàng đầu. Tiêu tiền như thế nào để người khác tôn trọng mình. Một cái xe ô tô đẹp, một cái xe máy đẹp Minh Tiệp nghĩ nó không nói lên nhiều điều lắm.

Vậy con xe Tuscani đời 2009 của anh mới tậu có nói lên rằng Minh Tiệp đang chứng tỏ mình không chỉ “giầu” mà còn “sang” không?

Cái ô tô cũng chỉ là một phần để nói lên điều đó thôi. Có người đi xe máy không đi ô tô họ vẫn toát lên vẻ sang trọng, trong khi đó có rất nhiều người mua những chiếc xe rất “xịn” nhưng mà nói thật trông không liên quan, có khi trông còn rởm đời.

Cái xe nói lên phong cách chứ không nói lên đẳng cấp. Cái gì cũng phải có văn hoá của nó. Văn hoá ăn uống, văn hoá giao tiếp, văn hoá chơi xe...

Niềm đam mê của anh là chơi xe, chắc hẳn đó luôn là đề tài khiến anh thấy hứng khởi khi nhắc đến?

Từ ngày xưa, Tiệp đã thích chơi xe vespa, bây giờ bận quá không có thời gian giành cho nó thì đành thôi. Mọi người đừng nghĩ rằng Tiệp đầu tư nhiều tiền vào xe, Tiệp đổi xe nhưng có những chiếc xe không phải vì lỗi tiền mà chỉ vì đam mê, chơi để thể hiện cá tính của mình.

Tiệp không thích dòng xe gầm cao mà thích xe gầm thấp, khoẻ, kiểu thể thao và thích tốc độ. Minh Tiệp là chuyên gia độ xe, có những chiếc xe mình độ còn tốn hơn là mua xe. Mình cảm thấy thích và thoải mái với số tiền mình bỏ ra.

Chắc hẳn phải chi một khoản không nhỏ cho thú vui này của mình?

Thực ra thì không mất nhiều tiền mà mất nhiều công sức. Ngày xưa xe Vespa Tiệp độ, tính ra giá trị của nó chỉ khoảng 4 triệu đồng, nhưng thời gian để độ nó mất nửa năm.

Mình mua khung về rồi tìm máy về lắp, tìm mua từng loại dây điện, từng cái ốc đúng “zin” của nó. Phải 4, 5 người giúp Tiệp, người sơn, người hàn hết 8 tháng.

Công bỏ ra nhiều hơn tiền bỏ ra, nhưng chơi xe là niềm đam mê. Không phải cứ bỏ ra nhiều tiền “đắp” vào chiếc xe là biết chơi xe mà phải biết là đồ này phải hợp với đồ kia, vành này hợp với cái xe này, cái vôlăng này có hợp với cái xe hay không, cái đuôi có hợp với cái đầu không, cái đèn có hợp với cái màu của xe hay không.

Các bạn phải có cái nhìn tổng thể, chơi xe nó thể hiện thẩm mỹ của mình. Rất nhiều người bảo “ok! bao nhiêu tiền lắp vô hết cho anh”, những người ấy không gọi là biết chơi xe. Hay, “ ối giời ơi! xe này đẹp! lắp lắp vào cho anh!”

Có một sự thật Tiệp dám nói thẳng, văn hoá chơi xe của dân miền Bắc kém hơn dân miền Nam, dân miền Nam họ độ xe rất đẹp.

Một khoản tiền cụ thể hơn anh ưu tiên cho niềm đam mê này?

Thực ra chuyện này anh không thể nói được vì đó là bí mật. Vì vô cùng lắm, không thể nói được, với thứ hai mình không nhớ, không thể ngồi cộng, cần cái này, cái kia thì mua thôi. Độ thì khó nói cụ thể chi tiết lắm.

Mọi người biết rồi đấy mình coi xe như một người bạn, như một người mình yêu, mà khi mình đã yêu thì không tính toán (cười giòn).

Công ty M.T.S của anh đã gặt hái được những thành công như thế nào trong hoạt động kinh doanh?

Công ty của Tiệp hiện nay có hai bạn đang thành công trên lĩnh vực phim ảnh. Đấy là bạn Triệu Khả Chi đang đóng một bộ phim truyền hình dài tập và bạn Lâm Bảo Yến. Hai bạn đều tốt nghiệp loại xuất sắc ở đây và tất nhiên bằng của công ty M.T.S được Bộ LĐTB&XH và Bộ Văn hoá cấp.

Học giáo trình từ Trung Quốc, ngoài ra còn có một số bạn trong phim “Lập trình cho trái tim” như là em ruột vai Hoàng Lâm và một số gương mặt như Hoàng Quỳnh Nga vai Vũ Vũ, Tùng “giun đất” cũng là gương mặt công ty M.T.S và một số bạn hiện nay đang cộng tác cho đài truyền hình Việt Nam, dẫn chương trình cho ban thời sự và các kênh khác.

Minh Tiệp hãy kể về những học viên đến với công ty anh ?

Rất nhiều người đã từng tâm sự với MT rằng họ rất yêu bộ môn nghệ thuật thứ 7 và nghề MC nhưng họ không có thời gian học 4 năm, họ chỉ có thời gian học 3 tháng đến 6 tháng.

Với nhiều người mục đích đến học chỉ là để thuyết trình tốt ở công ty, có khả năng giao tiếp tốt và học để biết về nghề diễn viên. Thực ra có 30 % là muốn trở thành diễn viên thực sự. Thuê giáo viên dạy là những nghệ sĩ và giáo viên các trường đại học.

Hiện nay Minh Tiệp có 4 trụ sở công ty M.T.S. 3 trụ sở Hà Nội và 1 trụ sở ở TP.HCM. Trước đây Tiệp cũng làm thêm về đất đai nhà cửa, đây là mồ hôi nước mắt của mình đấy! Tất cả trụ sở làm việc này đều do Minh Tiệp mua hết.

Đã từng đi du học về chuyên ngành thời trang MT rất “sành” trong cách ăn mặc. Những bộ đồ anh mặc trên người chắc 100% là đồ hiệu rồi?

Tiệp không quá cầu kì và nặng nề về hình thức mặc dù là người rất quan tâm đến thời trang. Nhưng Tiệp quan tâm vào những gì đơn giản và không màu mè, không quá loè loẹt.

Đã từng quan tâm đến đồ hiệu trong ăn mặc nhưng bây giờ thì mua đồ Việt Nam cũng có. Tiệp đã từng chỉ có đồ Ý mới mặc nhưng thấy rằng bây giờ không cần thiết quần áo phải đồ hiệu nữa mình thấy đẹp là được.

Tất nhiên đôi giầy, thắt lưng, đồng hồ là những vật dụng nên để ý vì đôi lúc nó thể hiện đẳng cấp của mình khi mình đi ra.

Nếu lấy vợ, việc chi tiêu của anh có thay đổi nhiều không và thay đổi như thế nào?

Thực ra thì lúc đấy mình cũng phải tính. Nhập gia tuỳ tục mà. Bây giờ mình cũng khó mà mạnh mồm được, mình khó hoạch định được cuộc sống trong tương lai như thế nào vì đến khi lấy không được như thế thì không hay.

Có vợ chắc phải hy sinh không ít thú vui nhỉ?

Lấy một cô vợ có nhiều thú vui hơn mình thì lỗ vốn (cười). May mắn lấy được cô vợ biết giữ tiền cho mình thì tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá