Miss ASEAN 2005: Thông điệp của hữu nghị và hy vọng

Nguyễn Thảo Hương - một trong năm người đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004, người đoạt giải Sứ giả du lịch Việt Nam sẽ tham dự.

Cách đây hơn tháng, một số tờ báo của Philippines bắt đầu đưa tin, đại ý: Thế giới ngày càng nhiều cuộc thi người đẹp với nhiều tên gọi, nay ASEAN cũng bắt đầu tổ chức một cuộc thi người đẹp mang tên khu vực của mình: Hoa hậu ASEAN.

Hoa hậu ASEAN không chỉ đẹp, mà tiêu chí đánh giá hàng đầu là trí tuệ. Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và Phòng Thương mại các nước ASEAN sáng kiến tổ chức cuộc này, đây là cơ hội để ASEAN quảng bá thương hiệu về kinh tế, văn hóa, đặc biệt là du lịch ra thế giới. Mỗi nước cử một người, ngày 4/3, Nguyễn Thảo Hương- cô sinh viên năm thứ 3 của Học viện Quan hệ quốc tế, một trong 5 người đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004, người đoạt giải Sứ giả du lịch Việt Nam được báo Tiền Phong tiến cử đã lên đường sang Indonesia dự thi Hoa hậu ASEAN 2005 trong thời gian từ 5- 19/3/2005.

10 thí sinh đại diện cho 10 nước ASEAN sẽ cùng tranh vương miện.

Miss ASEAN 2005 sẽ đồng thời là Sứ giả ASEAN 2005.

Thông điệp đêm chung kết: Tình hữu nghị ASEAN - Ngọn hải đăng của hy vọng

Dự kiến tổ chức tháng 2, nhưng vì thảm họa sóng thần mà sự kiện Miss ASEAN 2005 chuyển sang tháng 3/2005. Cũng vì vậy mà cuộc thi mang nhiều ý nghĩa hơn trong việc thắt chặt tình hữu nghị ASEAN, cùng nhau chia sẻ những nỗi đau. Tháng 1/2005, cô Mindy Ng với dải băng đeo trước ngực “Ms. Singapore- ASEAN” đã tới thăm Indonesia- nước chủ nhà của cuộc thi và cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa sóng thần.

Cuộc thi Hoa hậu ASEAN và chuyến thăm của Ms Singapore- ASEAN được đưa lên đài truyền hình cũng như trang nhất các tờ Kompas, Media Indonesia, Bisnis Indonesia v.v… cho thấy giới truyền thông ở đây mong chờ sự kiện này.

Thi người đẹp cũng là để quảng bá cho du lịch và thương mại, mở ra những cơ hội đầu tư của thế giới vào khu vực Đông Nam Á, ví dụ thí sinh mỗi nước được yêu cầu phải mang sang nhiều băng, đĩa, tranh ảnh giới thiệu về danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch nổi tiếng của quốc gia. Đêm chung kết, không chỉ 10 thí sinh cùng trình diễn trang phục dân tộc mà vẻ đẹp của các điểm du lịch nổi tiếng, nét đa dạng về văn hóa, sự thân thiện và mến khách của người dân và  những thế mạnh về công nghiệp của ASEAN cũng sẽ lần lượt giới thiệu với khán giả.

Ngoài du lịch, những thước phim về các ngành công nghiệp ASEAN có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ cũng được quảng bá  tại sự kiện Miss ASEAN 2005. Thông điệp của đêm chung kết sẽ tập trung vào Tình hữu nghị ASEAN- Ngọn hải đăng của hy vọng: chúng ta sẽ gặp lại những con người giữa đời thường giản dị, nhưng lại có hành động phi thường, dũng cảm trong thảm họa sóng thần (câu chuyện về những bác sỹ  tình  nguyện người Singapore, Malaysia, những người lính Indonesia…).

Theo thông tin từ BTC, 10 thí sinh của 10 nước sẽ cùng tranh vương miện Hoa hậu ASEAN 2005 đồng thời là Sứ giả ASEAN 2005. Cô Karla Rabanal Bautista, 20 tuổi, hiện là sinh viên ngành Truyền thông đại chúng sẽ đại diện cho Philippines tham dự cuộc thi Hoa hậu ASEAN 2005; thí sinh của Singapore  là cô gái 26 tuổi Mindy Ng Geok Boey, cử nhân Marketing, và thí sinh của Việt Nam là Nguyễn Thảo Hương, 20 tuổi; Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Lào, Campuchia, Brunei cũng gửi thí sinh dự thi.

Cục Xúc tiến Du lịch VN (Tổng cục Du lịch VN) đã  giúp đỡ Nguyễn Thảo Hương bằng cách gửi tặng băng, đĩa, postcard, sách, tranh thêu… để cô giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng du lịch, kinh tế của VN trong đêm chung kết cũng như trong các hoạt động xã hội diễn ra hơn 2 tuần ở Indonesia.

Người đẹp Thảo Hương trong trang phục áo dài của nhà tạo mẫu Lan Hương (Xinh Xinh Vip, 2A Mai Hắc Đế, HN) 
Ảnh: Hoàng Hiệu

Tại cuộc thi Hoa hậu ASEAN 2005, các màn thi và trình diễn trang phục dân tộc cũng được đề cao. Chính vì vậy có đến hai nhà tài trợ trang phục cho Nguyễn Thảo Hương: trong TP HCM là nhà tạo mẫu Ngô Thái Uyên dành hàng tháng trời để lên ý tưởng và thiết kế trang phục theo yêu cầu của BTC, còn nhà tạo mẫu Lan Hương (Xinh Xinh Vip, 2A Mai Hắc Đế) tại Hà Nội phải hoàn thành 6 bộ áo dài theo đề nghị “nước rút” của Nguyễn Thảo Hương: sáng sớm 4/3 lên đường thì tối 3/3 còn hối hả thêu hoa kết cườm, bộ nào thử lên Thảo Hương cũng gật đầu: “Hợp với dáng em”.

Vẻ đẹp của trang phục dân tộc cũng là nét đẹp văn hóa, dùng toàn chất liệu lụa tơ tằm, taffta, gấm, cùng với áo dài Phố cổ và chiếc áo dài 2 màu vàng- đỏ rực rỡ cho đêm chung kết do nhà tạo mẫu Lan Hương thiết kế, Thảo Hương sẽ giới thiệu với khán giả, giám khảo về ý nghĩa của từng bộ trang phục cô trình diễn.

Lên đường, nặng hành lý, nặng cả trách nhiệm - đó là ý thức của Nguyễn Thảo Hương khi cô nhận lời tham dự cuộc thi lần đầu được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá