Mở

TP - Thưa cô, vậy là em đã chính thức trượt đại học năm nay. Em là học trò xuất sắc của cô, là niềm hi vọng của cô, đã khắc ghi lời cô rằng ngoài sách giáo khoa phải quan tâm đến tình hình xã hội của đất nước vì đề có thể rất mở. Thế mà…

> Hào hứng với đề Văn về lối sống
> Tư duy mở

Em không trách cô. Chỉ vì đề thi văn khối C tưởng rất mở mà hóa ra lại đóng quá kỹ. Chính các thầy cô giáo chấm thi cũng đã thừa nhận: đề thi vẫn còn bó buộc lắm, đáp án cứ lăm le định hướng cách làm bài theo hướng của ban ra đề. Chắc cô cũng biết rồi, câu nghị luận 3 điểm đại khái thế này: Nhà nghiên cứu Trần Đình Hượu có nêu một nhận xét về lối sống của người Việt Nam truyền thống là: Không ca tụng trí tuệ mà ca tụng sự khôn khéo. Khôn khéo là ăn đi trước, lội nước theo sau, biết thủ thế, giữ mình, gỡ được tình thế khó khăn. Anh chị hãy bày tỏ quan điểm sống của chính mình.

Thì em vốn là đứa học trò thiên về xã hội. Em thấy xung quanh người lớn sống với nhau thế nào, em theo như thế, và em nghĩ thế là đúng. Trong bài viết, em đã xưng tụng lối sống khôn khéo, thủ thế giữ mình, và cho rằng trí tuệ chỉ được phát lộ khi đã sống theo lối khéo léo thủ thế kia. Sau này, em mới biết, câu này người ta ấn định rõ thí sinh trình bày được mặt tiêu cực trong lối sống đề cao sự khôn khéo hơn trí tuệ sẽ đạt 1 điểm, còn phần trình bày mặt tích cực chỉ đạt 0,5 điểm.

Rõ ràng, thưa cô, vẫn còn khoảng cách giữa độ mở lý thuyết và độ mở thực tế của đề thi. Chẳng bù cho khối D, câu về Tran Hung John hay quá. Báo chí viết: Theo nhiều giáo viên chấm thi, đáp án khối D cũng “mở” hơn hẳn so với khối C khi phần trao đổi lại ý kiến với Tran Hung John theo ý đồng tình, không đồng tình hoặc đồng tình một phần đều có thể đạt điểm tối đa.

Dăm ba năm lại đây, chúng em đã chứng kiến những đề tài xã hội bước vào đề thi tốt nghiệp THPT, THCS. Rất thú vị, và học sinh đón nhận rôm rả, vì họ không bị áp một cách nghĩ giống nhau, một cách làm bài y chang nhau và một tư duy lặp lại. Học sinh đã được “dân chủ hóa” như vậy, lẽ nào những người chuẩn bị bước vào cổng trường đại học lại thua khối phổ thông? Chẳng lẽ, khối C cứ cách học bê sách giáo khoa, cách thi với đáp án lập trình mãi thưa cô?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá