Mở cửa chung sống hòa bình

TP - Pháp có một chính sách khá đặc biệt dành cho văn nghệ sĩ. Hàng năm có một số phiên chợ ngoài trời, nghệ sĩ có thể đem tác phẩm ra bán hoặc vẽ tranh, chơi nhạc, bán sách mà không bị đánh thuế, chỉ cần đăng ký ở tòa thị chính. Vì thế một số nơi danh lam thắng cảnh như quanh đồi Montmartre nổi tiếng, rất nhiều nghệ sĩ hát rong, và họa sĩ vẽ chân dung. Một số những ông bầu nghệ thuật thường hay lang thang đi khám phá ra các nhân tài ẩn từ đây.

Bức tranh tường hoành tráng “cùng nhau chung sống”.
Bức tranh tường hoành tráng “cùng nhau chung sống”.

Ca sỹ cả thế giới biết đến với bài hát “Đời trong hoa hồng” Edif Piaf được phát hiện từ cô bé hát ăn xin hát rong ngoài phố. Gần đây hàng năm Paris còn tổ chức trao giải cho nghệ sỹ hát rong trong hệ thống tàu điện ngầm do công chúng bình bầu. Người trúng giải sẽ được một đài truyền hình mua bản quyền đĩa hát trong một năm, để tạo cho nghệ sỹ đạt giải có hành trang ban đầu bước vào sự nghiệp.

Ở ngoại ô Paris, Créteil, ?Emouleuses nơi có nhiều sắc tộc chung sống, Tòa thị chính đã dành bức tường dài để vẽ những bức tranh chỉ tồn tại một thời gian ngắn theo quy định. Các họa sĩ có thể đăng ký vẽ. Chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, họa sĩ Ernesto Novo đã sáng kiến vẽ 9 chân dung hàng xóm đại diện cho nhiều sắc tộc để cổ vũ lý tưởng của tân tổng thống trẻ Macron “chung sống hòa bình”, hay “cùng nhau xây dựng tương lai”. Bức tranh tường hoành tráng đã thu hút được nhiều người chú ý.

Thành phố vệ tinh khác - Vitry, sát nội thành Paris, các họa sỹ vô danh vừa thực hiện sáng kiến với chủ đề “Mở Cửa”. Những ngày cuối tuần các họa sỹ mở cửa tự do để cho những ai yêu nghệ thuật có thể ghé thăm xưởng vẽ của họ và ủng hộ mua tranh họa sĩ nếu thích. Hai chữ “Mở Cửa” cũng là một thông điệp hòa bình của nghệ sỹ.

Vitry, Créteil đều là những những thành phố vệ tinh nổi tiếng một thời gọi nằm trong vành đai đỏ, nơi đảng cộng sản đã thắng cử rất nhiều lần vì quan tâm đến đời sống người dân. Văn nghệ sỹ cũng thường xếp vào dân nghèo nên nằm trong chính sách được quan tâm. Thường thường khi tòa thị chính tổ chức các sự kiện đường phố, lễ hội, họ thường ưu tiên cho văn nghệ sỹ thành phố tham gia, vừa để có điều kiện tồn tại, vừa tạo sân chơi để họ có thể phát triển tài năng. Chính sách này đã được phát huy và trở thành chính sách chung của cả nước Pháp. Tất cả các thành phố, thị trấn, làng dù nhỏ đều có những sinh hoạt văn hóa cộng đồng dành cho tất cả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá