Mở điểm tham quan Dinh Ông Lớn

TP - Di tích nhà thờ tộc Nguyễn Tường, số 18/2 đường Nguyễn Thị Minh Khai (cạnh Chùa Cầu) chính thức trở thành một điểm tham quan mới trong quần thể kiến trúc Đô thị cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới vào ngày 12/7.

Nhà thờ tộc Nguyễn Tường, dòng họ phát tích ra dòng văn chương Tự Lực Văn Đoàn được người dân địa phương gọi là Dinh Ông Lớn, một di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng di tích cấp tỉnh ngày 10/1/2008.

Di tích được xây dựng đầu thế kỷ 19, gắn với tên tuổi các cụ Nguyễn Tường Vân - Binh bộ Thượng thư triều Minh Mạng; cụ Nguyễn Tường Vĩnh - Phó bảng; cụ Tuần vũ Định Tường, Nguyễn Tường Phổ - Tiến sĩ, Đốc học Quảng Nam, Hải Dương thời Thiệu Trị.

Đây còn là một di tích gắn với sự phát tích của dòng họ Nguyễn Tường ở Hội An và của nhóm Tự Lực Văn Đoàn với các tên tuổi nhà văn nổi tiếng như Nhất Linh, Thạch Lam, Hoàng Đạo.

Nhà thờ được tôn tạo vào năm Duy Tân thứ 3 (1909) và được Nhà nước tu bổ vào năm 2005. Ông Nguyễn Tường Hưng - đại diện gia tộc, cho biết nhà thờ đang được các hậu duệ đời thứ 9, thứ 10 trông coi, bảo quản.

Cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm VH-TT Hội An, con cháu đã chỉnh trang, bài trí lại các không gian thờ tự, sưu tầm, trưng bày một số tác phẩm của Tự Lực Văn Đoàn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá