“Mới đón 8 triệu lượt khách/năm đã rối ren”

TP - Đó là nhận định về tình hình quản lý thị trường du lịch của nước ta hiện nay tại buổi làm việc giữa lãnh đạo ngành du lịch của ba tỉnh, TP gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và TT – Huế với đoàn công tác của Bộ VHTT&DL diễn vào ngày 7/7 tại TP Đà Nẵng.

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết: Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh về tình trạng người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép ở các địa phương qua kiểm tra là có. Nguyên nhân chính là do sự tăng trưởng phát triển nóng của ngành du lịch và có sự tiếp tay của các Cty lữ hành đồng lõa với người nước ngoài nên tình hình mới phức tạp. Việc tiếp tay thể hiện rõ nhất ở việc HDV Trung Quốc hoạt động trái phép tại nhiều địa phương. 

Ông Đinh Hài, Giám đốc sở VHTT &DL tỉnh Quảng Nam cho biết: vấn đề cấp thiết ngay bây giờ là Tổng cục du lịch phải tổng rà soát các giấy phép của các cty lữ hành khai thác khách nước ngoài vào Việt Nam, nếu Cty nào không có giấy phép, vi phạm thì phải cho ngừng, cấm hoạt động ngay. Việc thành lập Cty lữ hành bắt buộc phải đảm bảo số lượng HDV. Tại các điểm đến cần có HDV đứng điểm, đảm trách việc hướng dẫn khách như các nước trên thế giới đã làm.

Ông Ngô Quang Vinh,  Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: thời gian qua, lượng khách từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng tăng mạnh góp phần tăng trưởng cho hoạt động du lịch của thành phố. Qua theo dõi gần đây, có hiện tượng hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn thành phố. 

Trong quá trình kiểm tra tại công ty TNHH MTV TM và DL Landscape đã phát hiện 1 người Trung Quốc làm việc tại đây. Đồng thời Công an thành phố đã tiến hành xử phạt hành chính 6 cá nhân người Trung Quốc vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Mức xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng hơn 120 triệu đồng.

Để giải quyết việc thiếu HDV, ông Vinh kiến nghị cần Bộ VHTT&DL cần có cơ chế “đặc cách” việc cấp thẻ HDV tiếng Trung và tiếng Hàn trong khi chờ luật Du lịch sửa đổi. Bởi thực tế hiện nay, yêu cầu phải có bằng ĐH mới được cấp thẻ HDV trong khi các trường của Bộ chỉ đào tạo trình độ CĐ, một số ít trường ĐH đào tạo ngành nghề du lịch nhưng sinh viên ra trường không nói được tiếng Trung, tiếng Hàn.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTT &DL cho rằng: việc phát triển nóng một số thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc đã nảy sinh nhiều tiêu cực do chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu, việc quản lý chưa tốt, sự phối hợp chưa nhịp nhàng vì liên quan đến nhiều ngành… Những tiêu cực này đã gây thiệt hại cho du khách, địa phương và hình ảnh đất nước. Do đó quan điểm của Chính phủ, bộ trưởng là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm mục tiêu phát triển du lịch bền vững, không ăn xổi ở thì.

“Mới có 8 triệu khách đã thấy chới với, rối ren, trong khi các nước lượng khách nhiều gấp đôi mình lại làm rất tốt.  Tổng cục du lịch cần có dự báo chính xác từng tuần, từng tháng để các địa phương có sự chuẩn bị đối phó, phản ứng với sự phát triển nóng của thị trường. Trước mắt, bộ VHTT&DL sẽ kiến nghị việc đặc cách cấp thẻ HDV. Đồng thời đề nghị Bộ Công an có ý kiến về việc phân công lực lượng tham gia đội liên ngành xử lý nhanh các bất cập trong du lịch trong khi chờ thành lập cảnh sát du lịch…” ông Ái nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá