Mới hay con mắt khó già

TP - Ngay từ những năm tháng đầu tiên của nền văn nghệ cách mạng và kháng chiến, văn học cho thiếu nhi đã có một khu vườn xinh và một khoảng trời riêng là Tủ sách Kim Đồng của Nhà xuất bản Văn nghệ – Hội Văn nghệ Việt Nam.

Tủ sách được xây dựng với sự đồng sàng của yêu thương và tận tụy dành cho trẻ em mà các nhà văn và các họa sĩ tên tuổi trong thời kỳ đó như Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố, Nguyễn Xuân Sanh, Nguyễn Sáng, Mai Văn Hiến, Sỹ Ngọc… tạo nên.

Nửa thế kỷ một  nền văn học cho thiếu nhi gắn liền với từng chặng đường phát triển và trưởng thành của Nhà xuất bản Kim Đồng. Cũng là nửa thế kỷ nghệ thuật đồ họa sách cho trẻ em ở Việt Nam đã có một khuôn mặt riêng trong bức tranh chung của nền mỹ thuật với nhiều thế hệ họa sĩ kế tiếp nhau từ: Nguyễn Tư Nghiêm, Huỳnh Văn Thuận, Huỳnh Văn Gấm, Tạ Thúc Bình, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Văn Tỵ, Trọng Kiệm, Lưu Công Nhân, Trương Qua, Mai Long, Ngô Mạnh Lân, Hồ Quảng, Nguyễn Thụ, Huy Oánh, Việt Hải, Phạm Công Thành, Lê Lam, Giáng Hương, Nguyễn Bích, Đặng Đức Sinh, Thành Chương, Phan Doãn…

Con mắt nhìn cái đẹp của các họa sĩ thật muôn vẻ. Tiếng nói hình, sắc cũng chẳng ai giống ai. Dù là nét khúc chiết, dung dị hay bay bướm mượt mà. Nét vạm vỡ tràn ra theo khí vận sinh động của ngọn bút hay chấm phá mơ màng, gợi mà không tả, kể mà không nhàm, con mắt ai hóm hỉnh thêm duyên cho trang sách.

Cũng bởi thế nên chỉ vài nét vẽ mà nước non ngàn dặm đã kề bên, bức tranh như để ngỏ cửa vào lối ra cho cái nhìn ưa tò mò khám phá của đứa trẻ chợt biếc lên những hình, sắc lạ.

Mới hay con mắt của các họa sĩ thật khó già. Nhà xuất bản Kim Đồng cầm tuổi nửa thế kỷ vẫn măng non theo tâm hồn của hàng triệu độc giả nhỏ tuổi hôm nay và ngày mai, hẳn cũng là một món quà đẹp đẽ, vô giá của duyên và phận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá