Mọi thể nghiệm đều đáng quý

TP - Theo NSND Trọng Khôi, kịch thể nghiệm không có nhược điểm vì mọi sự tìm tòi đều đáng quý. Từ 2006, Hội NSSK VN sẽ chuyên sâu tổ chức LH sân khấu thử nghiệm.

Vở “Tiếng vọng” của Nhật biểu diễn ở VN kết hợp kịch nói, múa, hát...
NSND Trọng Khôi- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN kể có lần NSƯT Xuân Hinh trò chuyện với ông về  kiểu hát chầu văn mà tiết tấu tăng lên một chút xem ra khá giống nhạc Hip Hop, hoặc là thử nghiệm một kiểu chèo Hip Hop xem sao?

Theo NSND Trọng Khôi: “Kịch thể nghiệm không có nhược điểm vì mọi sự tìm tòi đều đáng quý” . Vì thế từ 2006,  Hội NSSK VN không tổ chức các LH sân khấu khu vực nữa mà sẽ chuyên sâu tổ chức LH sân khấu thử nghiệm. Các hội diễn chuyên nghiệp đã có Cục NTBD đảm nhiệm.

Đến nay các nước nhận lời tham dự LH sân khấu thử nghiệm quốc tế lần II (4 - 16/12 tại NH Lớn HN) gồm: Đức, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Hà Lan, Úc, Thụy Điển. 3 nước chưa nhận lời là Mỹ, Nga, Pháp. Trung Quốc sẽ không mang ôtô lên sân khấu như trước mà tham dự vở Tôi yêu hoa đào, Hàn Quốc giới thiệu Vòng phấn Káp-ka-zơ...

Dự kiến số đoàn nước ngoài tham dự lên tới 12 so với 3 tại LH lần thứ nhất (Thụy Điển, Hàn Quốc, Trung Quốc). 

Nếu LH lần I có 7 đoàn trong nước thì nay dự kiến tối đa chỉ 5. Đạo diễn Lê Hùng và Đoàn sân khấu thể nghiệm của NH Tuổi trẻ cuối tháng này sẽ dựng xong 100 phút cuối cùng của Hàn Mặc Tử, còn đầu tháng tới đạo diễn Trần Ngọc Giàu và NH Thế giới trẻ (Trường CĐ SK-ĐA TP HCM) cũng hoàn chỉnh Là ai.

NH Kịch TPHCM tham dự Huyền thoại cuộc sống của đạo diễn Lê Quý Dương. Hội NSSK VN sẽ tổ chức LH sân khấu thử nghiệm toàn quốc vào các năm 2007 và 2008, sau đó lựa chọn những tiết mục nâng cao để dự thi LH sân khấu thử nghiệm quốc tế lần III tiếp tục tổ chức tại HN năm 2009.

Việc đầu tư sâu rộng hơn cho sân khấu thử nghiệm cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các đoàn nghệ thuật hoạt động theo mô hình xã hội hóa.

LH sân khấu của các đơn vị tổ chức theo mô hình xã hội hóa tháng 9 tới (tại TP HCM), Hội NSSK VN cũng gửi 2 đơn vị tham gia là Đoàn sân khấu thể nghiệm (NH Tuổi trẻ) và Đoàn sân khấu thể nghiệm (NH Thế giới trẻ).

Hội cố gắng tiến những bước sớm giới thiệu mô hình mới về các đoàn xã hội hóa, vừa có thêm 2 đoàn xã hội hóa được thành lập: Đoàn Dân ca VN, Đoàn Nghệ thuật võ kịch VN (kết hợp trong võ có kịch, trong kịch có võ sẽ hấp dẫn khán giả hơn là chỉ biểu diễn võ thông thường). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá