Mona Lisa trong bức tranh gốc có lông mày đậm hơn? 

"Bức tranh Mona Lisa nguyên thủy của danh họa Leonardo da Vinci có lông mày và lông mi đậm hơn bức đang được trưng bày hiện nay" - một chuyên viên người Pháp cho biết sau khi đã scan bức tranh với độ phân giải cao.

>> Công bố bản phác họa 'nàng Mona Lisa'

Qua máy scan thấy... Mona Lisa  trang điểm đậm! Ảnh: BBC
Ông Pascal Cotte nói rằng, sau khi "quét" bức tranh này với đội phân 240-megapixel, kết quả cho thấy có vết sửa ở chỗ lông mi và lông mày.

Ông nói thêm, Da Vinci đã thay đổi vị trí của hai ngón tay phía bàn tay trái của Mona Lisa, và khuôn mặt thoạt đầu "rộng" hơn và nụ cười nói lên nhiều hơn bức tranh hiện nay.

Ông Cotte đã triển lãm các khám phá của ông tại nhà bảo tàng Metreon complex tại San Francisco.

Ông nói rằng ông đã bỏ ra 3.000 giờ để nghiên cứu các dữ kiện từ các đợt "quét" khác nhau tại phòng thí nghiệm của viện bảo tàng Louvre cách đây ba năm.

Ông Cotte, một kỹ sư người Pháp, đã dùng các bộ phận cảm nhận bằng tia hồng ngoại và cực tím trong khi quét bức tranh này.

Bức hình 22-gigabyte của ông đã phải dùng đến 13 lọc màu khác nhau chứ không phải chỉ có ba hay bốn như trong các máy chụp hình digital thông thường.

Ông Cotte cũng tin rằng, các màu nguyên thủy được dùng là xanh da trời nhạt và trắng chứ không phải là xanh lá canh đậm, vàng và nâu như hiện nay.

Ông nói "Với một bức hình đi sâu vào cấu tạo của bức họa, thì chúng ta mới hiểu được Leonardo da Vinci là một thiên tài."

Ông Cotte cũng đã "quét" hơn 500 bức họa khác, trong đó có các bức họa của Van Gogh, Brueghel, Courbet và nhiều danh họa người Âu khác.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá