Mong Miss Earth sẽ được tổ chức tại Việt Nam!

TP - "Nếu có cơ hội tôi mong Miss Earth sẽ được tổ chức tại VN như vậy tôi và các bạn khác có điều kiện quảng bá hình ảnh VN đến với thế giới nhiều hơn nữa"- Hoa hậu Trái đất năm 2006 Y.H. Escobar nói.

Ba người đẹp đang chăm chú bài viết trên Tiền phong ngày 6/10 về chuyến đi của họ ở Việt Nam  Ảnh: Hữu Vinh 
Trước giờ ăn trưa 6/10, ba người đẹp tham dự Triển lãm du lịch quốc tế lần 3 (ITE HCMC 2007), gồm Hoa hậu Trái đất năm 2006 Hil Yesenia Hernandez Escobar đến từ Chile; Hoa hậu Nước 2006, cô Catherine Untalan đến từ Philippines và cô Nicole Chen – đại diện Singapore tham gia cuộc thi Hoa hậu Trái đất năm 2007, đã dành khoảng một tiếng để tham dự Hội thảo “Du lịch xanh với Hoa hậu Trái đất”, do Cty du lịch Vietravel, đơn vị tài trợ chuyến đi của các người đẹp đến Việt Nam, tổ chức. 

Tiền phong: Cô Hil Yesenia Hernandez Escobar nói sẽ quay lại Việt Nam nhiều lần trong thời gian tới. Vậy, cô sẽ có những hành động cụ thể nào đối với môi trường của đất nước chúng tôi?

Hil Yesenia Hernandez Escobar: Trong tâm trí tôi hiện thời ấn tượng về đất nước các bạn rất mạnh mẽ và sự quay lại của tôi chắc chắn không phải với vai trò một Hoa hậu Trái đất như bây giờ.

Tôi nghĩ rằng, sẽ có những hành động cụ thể, quảng bá thật ấn tượng về việc gìn giữ môi trường cũng như cố gắng đưa hình ảnh Việt Nam đến với thế giới. Và đương nhiên, tôi cũng rất cần sự giúp đỡ của các bạn.  

Nicole Chen: Có quá nhiều xe gắn máy trên đường phố của các bạn, tôi sẽ góp sức tuyên truyền việc đeo khẩu trang chẳng hạn, nhằm bảo đảm sức khoẻ của mọi người trước sự ô nhiễm do khói xe gây nên.

Catherine Untalan: Giảm thiểu chất thải vật liệu nhựa tái chế là điều cần thiết. Việc tiêu hủy các vật liệu này rất khó khăn và nguy cơ ô nhiễm rất cao.

Do đó cá nhân mỗi chúng ta phải tự bảo vệ môi trường, như việc các bạn uống nước trong chai thì không cần thiết phải dùng ống hút hoặc khi đi mua sắm, các bạn nên mang theo giỏ đựng hàng, hạn chế việc dùng bao xốp nhựa do các siêu thị, trung tâm mua sắm cung cấp…

Tiền phong: Cả ba bạn đều đến từ các quốc gia có những vùng biển du lịch rất đẹp, Việt Nam cũng vậy. Các bạn có những hành động cụ thể gì nhằm ngăn chặn những tác hại của môi trường xâm hại đến du lịch biển?

Catherine Untalan: Đất nước chúng tôi có những vùng biển tuyệt đẹp để phục vụ và khai thác du lịch. Song khi du khách đến thăm thường để lại những nơi này rác thải làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch biển. Tôi nghĩ, nên khoanh vùng những khu vực như vậy và xử lý nhằm tránh những tác động tiêu cực đến sự phát triển chung về môi trường biển.

Hil Yesenia: Tôi nghĩ pháp luật cần có những chế tài xử phạt thật nặng những hành vi xâm hại đến môi trường biển, nếu chúng ta muốn gìn giữ một ngành công nghiệp du lịch xanh và bền vững.

Nicole Chen: Ở Singapore, bảo vệ môi trường đã được đưa vào chương trình giáo dục dành cho học sinh. Theo tôi, ngoài việc xử phạt, nên có hình thức giáo dục đi kèm như thế việc tuyên truyền mới trở nên có hiệu quả và thiết thực.

Ba người đẹp tại hội thảo “Du lịch xanh với Hoa hậu Trái đất”  Ảnh: Hữu Vinh
Thanh niên: Trước khi đến Việt Nam, hình dung của Hoa hậu Trái đất 2006 Hil Yesenia Hernandez Escobar về đất nước chúng tôi như thế nào?

Hil Yesenia Hernandez Escobar: Khi còn ở trường, tôi đã học về châu Á. Khi chuẩn bị đến Việt Nam tôi cũng đã thông qua bạn là cô Catherine Untalan cùng với việc tìm hiểu trên internet và thấy rằng, đất nước các bạn có nhiều cảnh quan và môi trường rất đẹp.

Khi xuống sân bay, tôi được mọi người chào đón và tình cảm của họ thể hiện thật thân thiện và gần gũi. Khiến tôi càng yêu mến đất nước các bạn nhiều hơn và mong muốn làm điều gì đó thật thiết thực về môi trường đối với đất nước này.

Thanh niên: Trong thời gian ngắn ngủi lưu lại TPHCM, các bạn đã đi đâu và nhận thấy thế nào về môi trường TPHCM?

Hil Yesenia Hernandez Escobar: Ngày đầu tiên chúng tôi dành thời gian để tham dự ITE HCMC 2007 và sáng hôm qua (6/10), chúng tôi đi mua sắm ở chợ Bến Thành và mua được rất nhiều quà. Tôi rất ngạc nhiên vì đường phố nhiều xe máy đến như vậy. Và như thế lượng khói thải từ xe máy sẽ tác động đến môi trường.

Được biết, chính quyền cũng đã có giải pháp giảm bớt loại phương tiện giao thông này bằng việc cho xây dựng các tuyến metro. Đây là giải pháp hiệu quả cho việc gìn giữ môi trường bền vững.

Catherine Untalan: Năm 2007, chúng tôi được biết Việt Nam đang vận động bình chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới. Môi trường du lịch không dừng ở cảnh quan xung quanh mà còn là nguồn nước. Vì nước là nguồn nuôi sống chúng ta, do đó việc gìn giữ và bảo vệ nguồn tài nguyên này là không thể xem thường.  

Phụ nữ TPHCM: Các bạn đã được chứng kiến cảnh kẹt xe ở TPHCM? Các bạn đánh giá như thế nào về điều này?

Catherine Untalan: Kẹt xe thì ở đất nước chúng tôi cũng xảy ra nhiều, nhưng trông thấy cảnh một thanh niên điều khiển chạy xe máy lượn trước đầu xe ôtô trên đường phố các bạn khiến tôi thót tim.

Nicole Chen: Tôi chứng kiến cảnh kẹt xe trên đường phố nhưng các bạn dùng còi nhiều quá. Điều này gây nên sự ô nhiễm tiếng ồn và sẽ làm mọi người trở nên căng thẳng. Nếu khi ấy mọi người vui vẻ giơ tay chào và mỉm cười với nhau thì sự căng thẳng và việc giải quyết tình trạng kẹt xe có thể nhanh hơn. 

Sài Gòn giải phóng: Trong kế hoạch lần sau đến Việt Nam, các bạn sẽ chọn điểm đến nào?

Hil Yesenia Hernandez Escobar: Tôi chọn vịnh Hạ Long nhưng dĩ nhiên sẽ dành nhiều thời gian để du lịch khắp đất nước các bạn. Đối với cuộc thi Miss Earth thì đây là một sự kiện lớn vì có đến 90 người đẹp từ 90 quốc gia khác nhau tham gia với khối lượng công việc lớn.

Nếu có cơ hội tôi mong Miss Earth sẽ được tổ chức tại Việt Nam, như vậy tôi và các bạn khác có điều kiện quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với thế giới nhiều hơn nữa.

Nicole Chen: Từ Singapore đến TPHCM chỉ hơn 1 giờ bay và tôi muốn mỗi tháng sẽ đến TPHCM một lần. Không chỉ để mua sắm mà còn là cơ hội cho công việc của tôi.

Catherine Untalan: Trước khi đến Việt Nam, tôi biết qua báo chí về sự kiện đau buồn đối với cộng đồng các bạn: vụ sập cầu Cần Thơ. Do đó chúng tôi đã lưu trong bút ký tại ITE HCMC 2007 về việc vận động thành lập quỹ ủng hộ các nạn nhân và khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chúng tôi sẽ góp tay cùng các bạn làm điều này. 

Hoa hậu Trái đất mua sắm tại chợ Bến Thành

Ngày 6/10, trước cuộc hội thảo “Du lịch xanh với Hoa hậu Trái đất”, diễn ra, nhóm 3 người đẹp Hil Yesenia Hernandez Escobar, Catherine Untalan và Nicole Chen đã được Cty Vietravel phục vụ chuyến City tour ngắn với điểm đến là chợ Bến Thành.

Sự xuất hiện của 3 cô gái xinh đẹp đã làm rộn ràng khu chợ. Các người đẹp đã không ngại ngùng bước vào chợ và lựa cho mình những món quà lưu niệm, đồng thời sẵn sàng trả giá với những người bán hàng.

Họ đã dành thời gian khá lâu để xem, ngắm và mua nữ trang ở quầy vàng đá quí của SJC ở cửa phía Tây chợ Bến Thành. Catherine Untalan tỏ ra sành điệu khi móc ra máy tính và thoăn thoắt quy đổi giá ngoại tệ chênh lệch giữa tiền nước cô với đồng Việt Nam để xem món hàng mắc hay rẻ. Sau đó, cô cười rất tươi và gật đầu mua ngay món nữ trang mà cô thích.

Có thể nói chuyến đi đến Việt Nam với nhiệm vụ Miss Earth đã làm 3 người đẹp rất thích thú và hăng hái khi họ quyết định dời ngày về để có cơ hội thăm vịnh Hạ Long và vùng biển Phan Thiết.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel, đơn vị đã bỏ ra gần 20.000 USD để tài trợ toàn bộ chi phí đến Việt Nam cho 3 người đẹp lần này, các người đẹp sẽ là những sứ giả quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới một cách thiết thực nhất.    

Trân Nguyên ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng