Một 'cánh cửa' mới cho ca sĩ

TP - Trong tình hình hiện nay, có vẻ như ca sĩ cần khán giả hơn là ngược lại. Vì thế mà con đường khẳng định tên tuổi với các ca sĩ trẻ khá là gian nan. Công ty Mỹ Thanh - đơn vị đoạt giải Cống Hiến năm ngoái với chuỗi chương trình Tâm điểm Âm nhạc - vừa mở một cánh cửa cho những ca sĩ như vậy.

 Vũ Thắng Lợi bước đầu thành công trong việc “nhẹ hóa” nhạc đỏ. Ảnh: N.M.Hà
Vũ Thắng Lợi bước đầu thành công trong việc “nhẹ hóa” nhạc đỏ. Ảnh: N.M.Hà

Đó là quy trình ra mắt sản phẩm “tiêu chuẩn quốc tế”. Ca sĩ ra đĩa và làm ngay liveshow quy mô để quảng bá. Vũ Thắng Lợi được chọn mở hàng. Anh để lại ấn tượng rõ nét nhất trong số ca sĩ trẻ từng được Tâm điểm Âm nhạc chọn. Tối 5/4, liveshow Tình ca của Lợi diễn ra tại rạp Công Nhân, Hà Nội. Trước đó khoảng một tuần, CD cùng tên xuất hiện tại các sạp đĩa.

Liveshow Tình ca chính là một phiên bản thu nhỏ của Tâm điểm Âm nhạc. Chỉ đạo nghệ thuật vẫn là Hồng Kiên, ban nhạc vẫn Anh Em. Ngay cách trang trí sân khấu, làm ánh sáng cũng tương tự. Mấy cây cột mắc đèn vừa vặn ở sân khấu Tâm điểm Âm nhạc nay đưa vào sân khấu nhỏ hơn của rạp Công Nhân thành ra hơi thô.

Một 'cánh cửa' mới cho ca sĩ - ảnh 1 Vũ Thắng Lợi bước đầu thành công trong việc “nhẹ hóa” nhạc đỏ. Ảnh: N.M.Hà

Hát cả một chương trình với ban nhạc hoành tráng 20 nhạc công không phải điều đơn giản. Kể cả với ca sĩ đã được đào tạo bài bản, đoạt giải Nhì Sao Mai (2011) như Vũ Thắng Lợi. Cộng thêm chuyến công tác miền núi dài ngày trước đó (Thắng Lợi thuộc biên chế Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2), kết quả là ca sĩ đã bị ốm. Nhưng anh đã đảm nhiệm khá tốt phần việc của mình, xứng đáng là người kế tục dòng nhạc đỏ. Anh hát vừa chỉn chu vừa nhẹ nhàng. “Nhạc đỏ muốn làm cho nhẹ đi, hơi thở phải đầy. Hát toạc ra ầm ầm lại dễ,” Lợi chia sẻ. Tuy nhiên người nghe chỉ thực sự bất ngờ khi Lợi cất giọng thủ thỉ những câu đầu tiên của Xanh bạc mái đầu - bài hát của Đức Trí trong phim Áo lụa Hà Đông.

Những bài kinh điển như Tình ca (Hoàng Việt), Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh), Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân)… dù vô cùng hay nhưng đã cũ, có làm mới nữa thì vẫn cứ quen thuộc. Những ca sĩ trẻ như Vũ Thắng Lợi khẳng định tên tuổi bằng những bài hát mới là điều đáng làm. Tuy vậy, chọn được bài mới phù hợp phong cách thính phòng không đơn giản. Phố biển (Thanh Tùng) hát theo kiểu jazz tiếp theo không được hiệu quả lắm.

Mỹ Thanh khá “chịu chơi” khi mời một ca sĩ trẻ, nhất lại thuộc dòng thính phòng, để làm chương trình riêng ra mắt đĩa. Ngay giọng ca được coi là gạo cội như Trọng Tấn, Anh Thơ cũng phải qua ngót 20 năm trong nghề mới dám làm show… hát đôi. Tuy nhiên đêm nhạc Tình ca không gặp sức ép về khán giả vì đơn giản mọi người vào xem hoàn toàn bằng vé mời.

Giám đốc âm nhạc Hồng Kiên khẳng định sẽ tiếp tục làm chương trình giới thiệu đĩa kiểu miễn phí như trên nếu gặp giọng ca phù hợp- ưu tiên những người ra sản phẩm đầu tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá