Một cánh Yến đã bay đi

TP - Đám tang nhạc sĩ Nguyên Nhung đã diễn ra khiêm nhường như chính những dâng hiến lặng lẽ của ông cho cuộc đời, vào chiều 8/1/2009 tại Nhà Tang lễ Quân đội.

Nhạc sĩ Nguyên Nhung. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Nguyên Nhung tên khai sinh là Nguyễn Bá Nhung. Bài hát cuối cùng của nhạc sĩ quân đội Nguyên Nhung dành tặng Quân Y Viện 108, nơi ông chiến đấu với bệnh tật là nhạc phẩm cuối cùng, được đánh giá cao trong cuộc vận động sáng tác về ngành y tế.

Tác giả không còn để chờ đến ngày trao giải vào cuối tháng 2/2009. Ông từ trần vào 9 giờ sáng ngày 5/1/2009, thọ 76 tuổi.

Khi Nguyên Nhung đoạt giải thưởng năm 1961 với tác phẩm Cờ ba nhất phấp phới bay, người yêu nhạc đã nghĩ, ông sẽ giành cho mình một giọng điệu chính ca trong quân đội. Điều ấy cũng được Nguyên Nhung thực hiện rất xuất sắc với những Khe Sanh, Giải Phóng...

Nhưng cái chất trẻ, trữ tình ẩn sâu trong con người nhạc sĩ này lại cho ông có một “Bài ca cánh võng” thật du dương. Anh em làng nhạc thường đùa nhau: Nhiều nhạc sĩ viết bài hát thời chiến đều thúc giục người lính đi và đi ra trận mạc. May quá, có ông Nguyên Nhung tặng cho người lính một khoảnh khắc nghỉ ngơi. Không có khoảnh khắc nghỉ ngơi ấy, làm sao đi tiếp được”.

Điều rất lạ là bài hát không dễ hát nhưng người lính nào đã “xẻ dọc Trường Sơn” đều thuộc lòng.

Cùng với Bài ca cánh võng, Nguyên Nhung có nhiều đóng góp cho thể loại hợp xướng và giao hưởng. Ông có giao hưởng Quê hương (trùng tên với giao hưởng của Hoàng Việt) ngay từ ngày học trường Âm nhạc Việt Nam. Hợp xướng Đây là Tổ quốc của tôi như một phát triển tận cùng lòng yêu nước từ  “Ca ngợi tổ quốc” của Hồ Bắc.

Đến những năm tháng thanh bình, Nguyên Nhung lại bay bổng trong nhạc phẩm Chim yến bay (thơ Lê Thị Mây).

Cánh chim Yến của một thời bão tố giờ đã bay mãi về phía vô cùng. Nó mang theo một nhân cách nhạc sĩ, một cá tính sáng tạo không khoa trương nhưng đầy đặn một tầm vóc âm nhạc. Cánh yến đã bay đi nhưng để lại một đường bay đẹp trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá