Sự kiện: Tết Việt

Một chàng trai Anh mê hát nhạc Việt

TPO - Đoạn video Chúc mừng năm mới và bài hát Quê nhà của nhạc sĩ Trần Tiến là món quà giản dị của Lee Kirby, chàng trai người Anh hát nhạc Việt, dành tặng cho những người bạn Việt Nam nhân dịp đón Xuân Canh Dần.

 “…Khi tôi bắt đầu hiểu nhiều hơn về nội dung của lời hát, tôi dần nhận ra rằng lời bài hát tiếng Việt là một nhân tố quan trọng quyết định liệu người nghe có thích bài hát đó hay không. Diễm xưa hay Quê nhà là những bài hát có tác động mạnh với tôi về tình cảm, kể cả trước khi tôi thực sự hiểu bài hát có nghĩa gì. Hiểu lời bài hát khiến cảm xúc và cách thể hiện thay đổi rất nhiều. Ví như câu hát ‘Em đi lấy chồng anh vẫn một mình’ chắc chắn khiến tôi cảm và hát Quê nhà khác rất nhiều.”

Lee Kirby là một thanh niên người Anh làm việc tại trường Ashbourne, ngôi trường tư thục nằm tại trung tâm thủ đô London chuyên về mảng giáo dục trước đại học. Điều khiến Lee trở nên đặc biệt đối với người Việt Nam là giọng hát nồng nàn, truyền cảm và khả năng phát âm tiếng Việt đáng ngạc nhiên khi hát những ca khúc Việt Nam.

Lee đã đến gần với những người bạn Việt Nam qua những phần biểu diễn đầy say mê như Đêm thấy ta là thác đổ trong Đêm nhạc hội của trường Kinh tế London (LSE), Nồng nàn Hà Nội trong Voice Up 2009 – cuộc thi hát của cộng đồng sinh viên tại Anh, hay Diễm xưa, Tìm lại được ủng hộ nồng nhiệt trên Youtube. 

Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent là người có ý tưởng mời Lee Kirby tham gia trang Youtube ukinvietnam nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần. Ngài Mark Kent nói: “Tôi đã tìm nghe những bài hát của Lee Kirby trên mạng internet, với một người nước ngoài vẫn còn đang học tiếng Việt như tôi, khó có thể nhận xét nhiều. Nhưng một điều rõ ràng tôi có thể thấy ở Lee là cậu ấy say sưa trong từng câu hát. Và say mê như vậy thì chắc hẳn Lee sẽ có nhiều điều để nói với các bạn Việt Nam.” 

Điểm đáng chú ý nhất của video chúc Tết Canh Dần của Lee Kirby có lẽ là việc Lee lựa chọn hát bài hát Quê nhà của nhạc sĩ Trần Tiến. Mặc dù những ca khúc đón xuân thường là những ca khúc rộn ràng, vui tươi, Lee đã quyết định chọn Quê nhà – một bài hát mang âm hưởng tự sự.

“Tôi muốn được gửi tới các bạn bài hát Quê nhà; mặc dù đây là dịp mọi người vui mừng đón Tết, nhưng đây cũng là dịp để những người dân Việt Nam sống xa quê hương bồi hồi trong những suy ngẫm riêng mình. Bài hát rất đặc biệt này giúp mang lại những xúc cảm bồi hồi đó và tôi hy vọng các bạn có thể cảm nhận được điều này từ chính tôi,” Lee nói. 

Video Clip Quê Nhà của Lee:

 

Lee Kirby từng chơi bóng tại Việt Nam

Lee Kirby. Nguồn ảnh : ĐSQ Anh

Lee Kirby sinh ra tại Anh, bố anh là người Canada, mẹ là người Anh. Lee sống tại Kensington, một khu vực rất đẹp ở trung tâm London. Kensington cũng là địa điểm của trường Ashbourne, ngôi trường do bố của anh làm chủ (nhân viên trong trường thường gọi bố Lee Kirby là Big Mike). Đây là một trường tư cung cấp khóa học A-Levels, dành cho học sinh trước khi vào đại học. Ashbourne College Kensington đã tuyển sinh người học Việt Nam từ 10 năm trước, hiện tại có khoảng 20 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Hiện tại Lee Kirby là Trưởng phòng Điều hành các hoạt động của Ashbourne College – phòng gồm có 10 thành viên phụ trách về các mảng Cơ sở vật chất, Tài chính, Thi và Kiểm tra, Hành chính, Marketing, Tuyển dụng,…

Lee Kirby đã từng là thành viên của đội bóng U16 Fulham cũng như chơi trong giải bán chuyên nghiệp của Anh.

Nhiều năm trước Lee đã đến Việt Nam tham gia đội bóng Bưu điện ở miền Nam Việt Nam trong 6 tháng; trong thời gian này, Lee thường phải đi những chuyến đi dài tới nhiều nơi trên khắp đất nước.

Tháng 12 năm 2004, Lee lần đầu tiên hát trước công chúng trong buổi biểu diễn của trường Ashbourne, với bài hát Đêm thấy ta là thác đổ của Trịnh Công Sơn theo phong cách Acapella.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá