Sự kiện: Oscar 2007

Một đề cử Oscar cho... nữ hoàng?

Một đề cử Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Helen Mirren với vai Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị trong phim "The Queen" chăng? Giới phê bình điện ảnh quốc tế dự đoán như vậy. Câu trả lời sẽ có vào tháng 1/2007.

Poster của phim The Queen
Nhận 3 giải: FIPRESCI cho đạo diễn Stephen Frears, Golden Osella Kịch bản xuất sắc nhất cho Peter Morgan, Volpi Cup Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Helen Mirren tại Liên hoan phim Venice năm 2006, cộng thêm 6 đề cử tại Liên hoan phim Độc Lập của Anh quốc, The Queen xứng đáng là đối thủ thuộc loại "đội mạnh" tại những liên hoan phim quốc tế. Nổi bật hẳn trong phim là diễn xuất của nữ diễn viên Helen Mirren trong vai Nữ hoàng Elizabeth.

The Queen là cái nhìn cận cảnh vào đời sống riêng tư của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị và thủ tướng Tony Blair thời điểm sau cái chết của Công nương Diana.

"Bông hồng nước Anh" hay "Công nương của mọi người" đột ngột qua đời, để lại sự tiếc thương vô hạn trong lòng công chúng khắp thế giới. Diana không chỉ là con người liên quan đến hoàng tộc mà còn là người của công chúng cả trước và sau khi công nương qua đời.

Chính vì thế, ứng xử của Hoàng gia Anh lúc này không đơn thuần là ứng xử với chuyện riêng tư của gia đình hoàng tộc mà còn phải làm thế nào để đáp ứng sự mong mỏi của công chúng về một đám tang thương tiếc Diana xứng đáng tầm vóc.

Đây không phải là bộ phim "dễ xem" theo nghĩa thông thường. Bởi vì bản thân đề tài phim đã rất khó thể hiện. Phim không nhiều những tình tiết cao trào mà chủ yếu nhấn mạnh vào những thay đổi tinh tế trong nội tâm của các nhân vật trong cuộc hơn là khắc họa những biến cố ngoại cảnh.

Đặc biệt, việc sử dụng các hình ảnh tư liệu về Công nương Diana và cái chết của vị công nương được công chúng yêu mến này đã tạo hiệu quả độc đáo cho phim.

Sự phối kết nhuần nhuyễn giữa tư liệu, các phóng sự, bản tin truyền hình và những hình ảnh người thực việc thực với diễn viên, diễn xuất của nghệ thuật điện ảnh đã tạo nên nét riêng cho The Queen, góp phần khiến nó chân thực hơn, cảm động hơn.

Sự giằng xé trong tâm hồn nữ hoàng là điều mà Mirren phải thể hiện. Và, trên thực tế, nữ diễn viên tài năng này đã làm tốt điều đó, thậm chí đã làm tốt hơn những điều khán giả mong đợi.

Che giấu những cảm xúc thực qua cái nhìn ra vẻ thờ ơ, giọng nói lạnh lùng và phong thái cao ngạo; những rung động tận đáy tâm tư, sự phân vân của một người đứng đầu hoàng tộc, những xúc cảm chân thành khi đối diện với chính mình...

Mirren đã diễn xuất như thể bà đã thực sự hóa thân vào nữ hoàng trong giây phút khủng hoảng ấy. Chỉ một giọt nước mắt của nữ hoàng sau cái chết của Công nương Diana bên dòng sông, cạnh chiếc xe bị hư, trong vùng đất hoang dã đủ để cho Mirren trở thành ứng viên nặng ký cho một đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Oscar lần thứ 79 sắp tới.

Sinh ngày 26.7.1945 tại London, nước Anh, Helen Mirren tên thật là Ilyena Vasilievna Mironov. Với gia tài gồm 93 vai diễn điện ảnh và truyền hình cùng hàng chục vai trên sân khấu kịch, Helen trở thành một trong những niềm tự hào của nền nghệ thuật Anh quốc. Bà cũng là nữ diễn viên duy nhất từng đóng vai nữ hoàng hai lần trong phim Elizabeth I và The Queen.

Theo Vinh Nguyễn
Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá