Một đêm ăn nhạc

TP - Nhóm năm nghệ sĩ Đức và Ý ở nhà hàng Santo Food Turismo phục vụ thính khách “các âm thanh có hồn và bát đĩa cảm xúc” với thực đơn gồm rau trộn đa âm điệu, món ăn huyền bí, và khu vườn cảm xúc, nghe nói lấy từ cuốn sách Ẩm thực tương lai của Marinetti xuất bản năm 1932.

Tiết mục hòa tấu diêm dành cho khán giả Ảnh: N.M.Hà

Một bữa tiệc đáp ứng cảm thụ của cả tai và mắt.

Sân cà phê Viện Goethe tối 18/3 được choàng lên một thứ ánh sáng mơ màng. Bàn ăn bọc giấy bạc cũng phụ họa phát sáng. Chỉ phần ba thực khách đến sớm có chỗ ngồi. Số còn lại sau khi xếp hàng nhích từng bước một cũng vào được nhưng phải đứng quanh sân - thành khán giả của những vị khách được ngồi.

Dấu hiệu khác thường đến khi mỗi người qua cửa phải đứng lại nghe một điệu kèn của hai anh mặc pygiama, rồi sau đó được một anh khác cầm tay cho sờ thử chất liệu của tay áo pygiama lụa anh đang mặc. Một cô cho khách thử chất liệu inox của bát. Một anh nữa lấy nĩa cào nhẹ lên tay khách. Xong thủ tục qua cửa.

Nếu được ngồi, khách mang bộ dao thìa nĩa bằng giấy bày lên bàn. Nhạc công kiêm bồi bàn tùy tiết mục sẽ lần lượt mang ra bát, đĩa, cốc bằng inox.

Tiết mục đầu tiên có sự tham dự của khán giả là hòa tấu diêm. Nhạc công giơ bao diêm lên, khán giả giơ theo và chuyển động tay theo nhạc công. Tiếng lao xao của diêm trong bao được phụ họa bởi một bàn DJ.

Nhiều người bật cười hơn với tiết mục tiếp theo- chơi bi trong bát, cũng theo cách thức như trên: khán giả đồng loạt lặp lại động tác của nhạc công. Dĩ nhiên bi rơi ra ngoài cũng nhiều. Khách lại lồm cồm nhặt lên.

Giữa các tiết mục, khán giả được thư giãn bằng cách cầm một mảnh vải lông màu xanh, đỏ, hoặc vàng, tập trung vào màu sắc, nhắm mắt lại để nghe mấy đoạn hòa tấu ngắn của kèn trompette và tù và.

Chương trình sân khấu nhạc (music-theater) thử nghiệm này do Viện Goethe Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Ý tổ chức. Quỹ Vital-Guillaume tài trợ.
Cao trào của chương trình, các nhạc công gạt hết đồ ăn bằng kim loại xuống đất và nằm xoài ra bàn. Họ tự cầm dao nĩa gại lên lưng và làm bộ cho vào miệng. Bếp trưởng Frosco Perinti thì nằm ngửa, nói và hát liên tục bằng mấy thứ tiếng liền, thi thoảng bồi mấy câu tiếng Việt dù khách Việt chiếm quá nửa.

Khách có thể chưa no nếu thiếu món ngôn ngữ nhưng cũng phần nào nếm được vị ngon lạ miệng của bữa tiệc âm nhạc. Mọi người vụt trở lại thành trẻ thơ với nụ cười ngơ ngác và chơi đồ hàng với âm thanh. 

Nhóm đầu bếp Santo Food Turismo (có ý nhại futurismo- chủ nghĩa vị lai) từng lưu diễn qua 32 thành phố châu Âu- Á. Ở mỗi nơi, các nghệ sĩ chọn sử dụng một trong 32 thực đơn trong cuốn sách dạy nấu ăn của Marinetti.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá