Một di tích bị bỏ quên giữa... rừng!

Năm 1995, tháp Yang Prong được Nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia, lễ đón nhận bằng di tích được UBND huyện Ea Súp tổ chức trọng thể. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tháp Yang Prong bị bỏ quên, đang tàn tạ, xuống cấp ngày càng nhanh theo mưa nắng.

Tháp Yang Prong vốn là di tích lịch sử của người Chăm từng sinh sống tại Đác Lắc vào thế kỷ XVII. Tháp được kiến trúc mang dấu ấn đặc trưng của người Chăm.

Tháp Yang Prong nằm trên địa phận thôn 5, xã Ea Rốc, cách thị trấn Ea Súp hơn 20 km; là một di tích văn hóa cấp quốc gia nhưng không hề có người trông coi, bảo vệ hay một động thái bảo quản nào của ngành chức năng và địa phương.

Để vào được chân tháp, chúng tôi phải len lỏi dọc một con đường độc đạo, không hề có một biển báo, chỉ dẫn nào, cũng không có bất kỳ thông tin gì được giới thiệu tại đây. Quang cảnh thật là u tịch, vắng vẻ.

Hiện tại, thân tháp đã nứt nhiều chỗ, có những viên gạch nứt rơi ra cả bên ngoài. Bởi đã đứng quá lâu giữa rừng già, trên thân tháp, cỏ cây lau lách phủ trùm. Có cảm tưởng như di tích này đang... bị con người quên lãng!

Theo ông Trần Quang Vinh, một người dân thôn 5, xã Ea Rôk, đã sống ở đây hơn 23 năm thì sau khi trở thành di tích lịch sử quốc gia, tháp cũng được tu sửa lại chút ít, người ta có lồng thêm cốt sắt vào thân tháp nên nó mới đứng vững đến bây giờ. Nhưng rồi chẳng ai quản lý, ngày rằm tháng lễ, bà con trong thôn đôi khi vào quét tước dọn chứ không thì bẩn thỉu lắm!

Ông Bùi Văn Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Ea Rốc, cho biết: UBND huyện Ea Súp có văn bản giao cho xã quản lý nhưng không có quy chế hay chế độ chính sách nào khác, kinh phí xã lại hạn hẹp nên giao lại cho hai thôn 5 và 6 trông coi mà không có sự hỗ trợ nào.

Điều đáng lo ngại nữa là khu rừng nguyên sinh bao quanh tháp hiện đang bị lâm tặc nhòm ngó. Trước đây, khu rừng này thuộc quyền quản lý của Lâm trường Rừng Xanh, diện tích ban đầu được xác định là 3 héc ta. Kể từ khi bàn giao tháp, giao luôn cả rừng cho xã Ea Rốc quản lý thì diện tích bị thu hẹp lại do người dân lấn đất để làm nương rẫy!

Các hộ dân sống gần đấy lo lắng: Khu rừng bao quanh tháp toàn gỗ quý, khi lâm tặc đốn trộm gỗ, cây ngã đè lên tháp làm tháp đổ là nguy cơ dễ xảy ra. Lo lắng của họ không phải không có căn cứ, bởi vì, trước đây đã có lần lâm tặc vào đây đốn hạ hai cây gỗ quý ngay gần chân tháp đem đi mà không ai biết!

Được biết, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ea Súp đã nhiều lần gửi văn bản lên các cấp có thẩm quyền của tỉnh đề nghị có kế hoạch đầu tư kinh phí để tu tạo, bảo vệ tháp.

Nhưng cho đến nay, các đề nghị này vẫn chưa được ai quan tâm. Di tích lịch sử văn hóa Yang Prong vẫn tiếp tục bị bỏ quên giữa rừng.

Theo Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá