Một Giáng sinh để nhớ

TP - Album That’s Christmas To Me của nhóm nhạc Mỹ Pentatonix đã có tám tuần ngự trị trên đỉnh bảng xếp hạng Holiday Albums của tạp chí âm nhạc Billboard. Nhìn sang Billboard 200 (bảng xếp hạng Top 200 Album) cũng thấy nó chỉ vừa chịu rời vị trí số 2 - vị trí cao nhất mà một album về Giáng sinh của một nhóm nhạc đạt được kể từ năm 1962.

Một Giáng sinh để nhớ
Người ta gọi âm nhạc của Pentatonix là dây tầm gửi trên thân cây trường sinh, bởi họ chuyên cover (hát lại) những ca khúc thuộc hàng kinh điển, có phần cũ kỹ bằng phong cách A cappella (hát không cần nhạc đệm) của riêng mình. Cái tên Pentatonix lấy từ cụm pentatonic (âm giai ngũ cung), chỉ đổi chữ “c” cuối thành “x” cho nó hot. PTX (tên tắt của Pentatonix) vừa thành lập đã xông ra thi thố với đời trong chương trình truyền hình thực tế The sing-off của kênh NBC (Mỹ). 

 
Chức vô địch The sing-off mùa thứ ba (2011) đem lại cho PTX hợp đồng thu âm với hãng Sony, mở ra con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh trong chất giọng của từng cá nhân, nhóm ngũ tấu biến các bài hát có sẵn thành những bản phối đa màu sắc.

Chúng mang tới cảm giác thú vị, vừa quen vừa lạ, hợp với không khí quây quần dịp lễ tết. Sau thành công năm ngoái của PTX Vol 2 với đề cử Grammy cho bài Darf Punk, nhóm thừa thắng xông lên ra lò tới hai album trong 2014. PTX Vol 3, và That’s Christmas To Me đang làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng Billboard, được ví như cỗ xe tuần lộc chứa đầy món quà sặc sỡ được gói bằng giai điệu đến từ trái tim. 

Một album Giáng sinh đầy mê hoặc, có thể làm tan chảy băng giá - tạp chí âm nhạc PopDust (Mỹ) tỏ ra hào hứng với tổ hợp ca khúc “xưa như Trái đất” phiên bản PTX. Từ Sleigh Ride vui nhộn đến ông già Noel nhảy hip-hop cùng Santa Is Coming To Town. Thính giả bồng bềnh với Winter WonderlandDon’t Worry Be Happy rồi bị mê hoặc bởi Mary, Did You Know đầy ám ảnh. Và một Silent Night êm đềm, ấm áp dành riêng cho đêm Noel. 

Có lẽ cái lạnh mùa đông khiến dịp nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài sang năm mới luôn gợi lên nỗi buồn. Dù được ở bên gia đình thì trong những đêm cuối năm này, người ta vẫn luôn thấy tiếc nuối điều gì đó đã qua. Một lý do khiến Happy New Year (ABBA) được nghe nhiều đến vậy. Và ngay một nhóm chuyên cover như PTX cũng có được tâm trạng để viết That’s Christmas To Me - ca khúc chủ đề của album. Tôi giữ bài hát Giáng sinh này trong trái tim/với những ngọn nến phát sáng trong đêm/Tôi treo mọi cái tất đựng quà lên cây Noel/vì đây là một Giáng sinh để nhớ. Bài hát mang hồi ức Giáng sinh đẹp đẽ được PopDust so sánh với All I Want For Christmas Is You của Mariah Carey ra đời đúng 20 năm trước. 

Tôi ngủ giữa lời hát ru, chờ sáng mai đến sớm/Món quà mà tôi muốn chỉ có một, là niềm vui của cả gia đình (That’s Christmas To Me).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá