Một góc hội họa Israel ở Hà Nội

TPO - 5 họa sĩ người Israel với 20 tác phẩm đã trình diện một phần của hội họa Israel (về sắc vóc của người phụ nữ) cuối thập kỉ 90 (thế kỷ 20) đầu thế kỉ này trong triển lãm "Phụ nữ vẽ, Vẽ về phụ nữ".

 >> Người phụ nữ Israel mê hội họa Việt

Ảnh: H.T
Đây là lần đầu tiên, các nghệ sĩ Việt Nam cũng như những người yêu nghệ thuật có cơ hội tiếp cận với hội họa của Israel qua bộ sưu tập của curator Raquelle Azran.

Giới thiệu 5 tác giả nước mình, Azran còn trưng bày xen kẽ 16 tác phẩm của 5 họa sĩ Việt Nam: Lưu Công Nhân (3 bức), Trịnh Tuân (3), Đinh Thị Thắm Poong (4), Đặng Thảo Ngọc (3) và Vũ Thị Hiền (3) qua nghệ thuật màu nước, sơn mài, sơn dầu sở trường.

Đặc sắc và quen thuộc chính là 7 bức tranh khắc gỗ về phụ nữ của tác giả nữ Moshe Hoffman.

Không lạm dụng màu sắc, các bức tranh của Moshe có hai màu chủ đạo đen - trắng, hiện ra thân hình non trẻ của những cô gái trước gương, trong phòng tắm, bên cạnh những bông hoa và ngoài cánh đồng...

      
"Trước gương", "Cô gái và nhành hoa", "Tưởng nhớ Rubens" và "Người đàn bà tắm" của Moshe Hoffman. Ảnh: H.T

Chỉ vài nét khắc, chiếc váy trong suốt, hiển hiện "tòa thiên nhiên" trong sáng, không gợi dục. Các bản khắc của Moshe đều làm từ cuối những năm 60, đầu những năm 70 thế kỷ trước.

6 gương mặt của những cụ bà người Israel được tác giả Ruth Scholoss phác qua nét mực. Họ khắc khổ, già nua, trầm lặng, nhưng khôn ngoan và dường như họ... trường tồn qua thời gian.

Tranh khắc gỗ gồm sự tỉ mỉ, khéo léo và nét mực cọ là tài năng và óc thiên bẩm của họa sĩ, song góc triển lãm vẫn dành cho các tác phẩm hiện đại, thể hiện đầy đủ được đóng góp của phần mềm máy tính qua cụm 3 tác phẩm đồ họa liên hoàn Trôi, Chìm, Che phủ của Lionra Zeeri.

  
2 trong 6 tác phẩm của Ruth Scholoss. Ảnh: H.T

Anat Behrman có cả ảnh sắp đặt/ảnh chụp và tranh Arcylic/sơn dầu đặt trong triển lãm.

Chỉ duy nhất bức sắp đặt Tòa tháp của Anat đã đủ lột tả góc cạnh, con người và ước vọng của dân Israel.

Chưa kể, Đoàn lữ hành Xanh/Đỏ/Trắng không cầu kì, nhưng đã hội đủ những tân - cựu của đất nước này.

Cuối cùng, 4 tấm hình chụp những cô gái múa ba lê, cả đen trắng lẫn màu của Neil Folberg chụp từ năm 2003 tươi sáng và mang đến sức trẻ của đất nước Israel.

Với 5 tác giả, 20 tác phẩm trong Phụ nữ vẽ, Vẽ về phụ nữ khai mạc hôm 6/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, chưa đủ để khắc họa hết toàn bộ nền hội họa của một đất nước Trung Đông, nhưng cũng đã phần nào khiến cho dân Thủ đô hiểu thêm về một nền nghệ thuật.

Triển lãm còn diễn ra đến hết ngày 12/12.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá