Một kiểu làm sách nhặt nhạnh

TP - Ít nhất có hai cuốn sách về Gạc Ma, về Trường Sa đã được xuất bản có vi phạm về bản quyền.

Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ (thứ hai, từ trái sang) người chỉ huy tàu anh hùng HQ - 505.
Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ (thứ hai, từ trái sang) người chỉ huy tàu anh hùng HQ - 505.

Tháng 8/2015, tôi được đồng nghiệp báo rằng, cuốn sách Tổ quốc nơi đầu sóng (qua tác phẩm báo chí từ thủ đô Hà Nội) có sử dụng một bài của tôi, đã đăng trên báo Tiền Phong. Cùng với bài báo đó, cuốn sách Tổ quốc nơi đầu sóng (qua tác phẩm báo chí từ thủ đô Hà Nội) còn sử dụng 45 bài báo khác, đã đăng trên các tờ báo không thuộc Hà Nội. Tôi không thấy ai gửi sách biếu.

Vừa rồi, tôi được mấy người bạn cho biết, ở nhà sách Tân Tiến, Nha Trang có cuốn sách Cuộc hải chiến huyền thoại trên đảo Gạc Ma, do NXB Văn hóa - Thông tin xuất bản, sử dụng hai bài của tôi đã đăng trên báo Tiền Phong. Đến nhà sách, thấy vẫn còn cuốn sách do NXB Văn hóa - Thông tin xuất bản quý II/2014, dày 456 trang. Theo lời nói đầu, “đây là tài liệu tuyên truyền rất quan trọng, có giá trị thực tiễn to lớn, góp phần phát huy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, phục vụ cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền của đất nước”. Tuy nhiên, cũng như cuốn sách Tổ quốc nơi đầu sóng, cuốn sách này sử dụng nhiều bài đã đăng trên các báo, thậm chí có bài từ “nguồn internet”. Cuốn sách này ghi giá bán là 335.000 đồng.

Nhiều hình ảnh trong sách được in nhòe nhoẹt, tệ hơn cả bản photo, không cung cấp được thông tin. Có những bức ảnh được in với chất lượng rất tệ, như bức ảnh Anh hùng, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ và các đồng đội trên tàu HQ-505, con tàu đã ủi bãi, giữ được đảo Cô Lin ngày 14/3/1988.

“Có những kiểu làm sách nguy hiểm, nhặt nhạnh, chắp vá những bài viết trên mạng dựa vào độ “hot của sự kiện, tên gọi”, đồng nghiệp Trần Tuấn nhận xét.

Vì sao “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” chưa được in?

Vài tuần nay, dịp kỷ niệm sự kiện 14/3/1988, dư luận nóng lên về số phận bản thảo cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Cty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News (Nhà sách Trí Việt), nơi biên soạn cuốn sách, than thở: Tại sao bản thảo long đong hai năm nay, bị hàng chục nhà xuất bản từ chối xuất bản? Trả lời báo Tiền Phong, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ Thông tin & Truyền thông, nói rằng, Gạc Ma - Vòng tròn bất tử tập hợp một số bài báo, cần thẩm định kỹ. Tác phẩm kiểu như Gạc Ma - Vòng tròn bất tử buộc phải chính xác không sai một chữ, để phục vụ lịch sử, văn hóa, đấu tranh về chủ quyền. Đề tài càng hay, càng nóng bỏng thì càng phải cẩn thận.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ, một trong những nơi chưa đồng ý xuất bản Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, tên sách quá hay, đề tài quá hay nhưng nội dung quá yếu. NXB Trẻ đã gắng biên tập để “vớt” bản thảo lên, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu và chưa rõ về vấn đề tác quyền của các bài báo được sử dụng lại.

NXB Công an Nhân dân đã đăng ký xuất bản Gạc Ma - Vòng tròn bất tử rồi lại rút. Theo Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Công an Nhân dân, cuốn sách tập hợp các bài viết trên mạng không rõ nguồn, rất nhiều bài của mạng nước ngoài, khó kiểm chứng, khó xác định bản quyền.

Trong cuốn sách Cuộc hải chiến huyền thoại trên đảo Gạc Ma, bức ảnh Anh hùng, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ và đồng đội trên tàu HQ-505, con tàu đã ủi bãi, giữ được đảo Cô Lin ngày 14/3/1988 được in với chất lượng rất thấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng