Một kỷ lục Việt Nam bị trao nhầm tác giả

TP - Bà Trần Thị Huỳnh Anh, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Nam Long, tự mình đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam và được Trung tâm Vietbooks trao cúp kỷ lục cho tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam, nhưng trong khi đó tác giả lại là điêu khắc gia Thụy Lam...

Điêu khắc gia Thụy Lam (bên trái) trước tượng Phật Di Lặc

Ngày 31/5/2007, tại cuộc hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 8, vào dịp lễ Phật Đản tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM), Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) công bố 14 kỷ lục Phật giáo Việt Nam và trao cúp chứng nhận, trong đó có kỷ lục: Đơn vị xây dựng tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam là Cty TNHH Nam Long.

Tượng Phật Di Lặc xây trên núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, ở  độ cao 716 m so với mực nước biển, nơi được ví là “nóc nhà đồng bằng”.

Tác giả và cũng là người chỉ huy thi công công trình tượng Phật ròng rã suốt 3 năm trên núi Cấm là điêu khắc gia Thụy Lam (tên thật là Phạm Dân Chủ),  64 tuổi, hiện sinh sống tại TPHCM.

Khởi công xây dựng lúc 9 giờ 15 phút ngày 15/10/2003 Âm lịch,  đến tháng 10/2007 Âm lịch hoàn thành xong phần tượng Di Lặc.

Hiện nay điêu khắc gia Thụy Lam đang chỉ huy thi công tiếp tục Thiền viện Chùa Phật Lớn (trên nền chùa Phật Lớn trước đây) trên núi Cấm. 

Về việc bà Trần Thị Huỳnh Anh, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Nam Long, địa chỉ tại số 133 C Trần Hưng Đạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tự mình đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam và được Trung tâm Vietbooks trao cúp kỷ lục, đã  khiến cho mọi người dân có mặt trên núi Cấm và các vị chức sắc trong Ban Quản tự chùa Phật Lớn (Núi Cấm) và chùa Vĩnh Tràng (Mỹ Tho) rất bất bình.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Đoạn khởi công xây dựng tượng, bà Huỳnh Anh và Cty Nam Long có tham gia, nhưng sau đó bỏ cuộc giữa chừng.

Danh thiếp bà Trần Thị Huỳnh Anh in hình tượng Phật Di Lặc

Chúng tôi đã làm việc với ông Lê Trần Trường An - Chủ tịch Tổ hợp sáng tạo Vietbooks  về việc trao cúp kỷ lục nhầm địa chỉ trên, ông Trường An hứa sẽ cho người thẩm tra, xác minh vụ việc.

Thế nhưng, đã hơn hai tuần lễ trôi qua, ông Lê Trần Trường An vẫn chưa thông báo kết quả xử lý, cũng không cung cấp hồ sơ đăng ký của đơn vị Cty Nam Long trong việc xác lập kỷ lục.

Trên website: http://kyluc.com.vn, chúng tôi tìm tại danh mục những kỷ lục Việt Nam đã được xác lập số thứ tự 188, ghi: Tượng Phật Di Lặc cao nhất Việt Nam và  Cty Nam Long  quảng cáo bằng logo.

Chúng tôi có trong tay tấm danh thiếp của bà Trần Thị Huỳnh Anh, có hai mặt in hình tượng Phật Di Lặc là tác phẩm của điêu khắc gia Thụy Lam.                 

Việc tìm kiếm các kỷ lục Việt Nam là hết sức cần thiết, bổ ích nhưng đòi hỏi phải chính xác, đúng người, đúng nơi, đúng việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng