Một ngày làm... thợ gốm ở công viên Văn Thánh

TP - Thành phố Hồ Chí Minh bị “mang tiếng” là ồn ào náo nhiệt suốt đêm ngày, chẳng có gì chơi, chỉ là nơi mua sắm! Nhưng thật ra, vẫn có những địa điểm thư giãn rất tuyệt vời, chỉ cần tinh ý tìm tòi...

Một góc khu nghỉ Văn Thánh

Sáng Chủ nhật, ông xã tôi tuyên bố: “Hôm nay cả nhà đi Văn Thánh câu cá!”. Văn Thánh là khu du lịch rộng 77.000 m2 với gần 2 ha là hồ. Vừa vào khu nghỉ, chúng tôi đã thấy những bãi cỏ xanh mướt và nghe tiếng chim hót, thấp thoáng ngôi nhà mái ngói đỏ phía cuối bãi cỏ xanh.

Tò mò, tôi tìm đến ngôi nhà có bóng dáng cổ kính ấy. Chồng tôi và mấy đứa nhỏ đang chuẩn bị cần câu và đã tìm ra được một cái chòi rất mát vươn ra đến tận gần giữa hồ nước.

Bước chân đưa tôi đến một lò gốm nhỏ, vài người đang nhào đất, những người khác nặn nặn, vẽ vẽ và một lò nung đang phun khói. Du khách có thể tự nhào đất, nặn và vẽ lên rồi đợi nung. Khi gốm ra lò, bạn sẽ nhận được một sản phẩm “made in riêng mình”.

Giám đốc Gốm Tâm Việt - “chủ làng” gốm mini kể tôi nghe: Những ngày đầu tìm đến Văn Thánh anh đã mê ngay phong cảnh hữu tình ở đây. Tuyệt vời hơn, khung cảnh thanh bình này lại ở ngay giữa trung tâm thành phố ồn ào.

Anh đã tưởng tượng ra hình ảnh “làng Bát Tràng giữa lòng đô thị Sài Gòn” và nuôi dưỡng ước mơ ấy đến ngày đặt viên gạch đầu tiên xây dựng chốn này.

Đến đây, không chỉ có những du khách mê gốm mà còn có khá nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc. Họ đến sáng tác và luôn sẵn lòng hướng dẫn cho những người chưa bao giờ nắm trong tay một viên đất để làm quen với gốm.

Nhà thơ Nguyễn Duy ký tên trên gốm Tâm Việt

Qua lửa, tác phẩm của bạn hiện ra, dù chưa hoàn chỉnh nhưng chúng mang tâm hồn bạn. Trẻ con đặc biệt thích thú, các bé có thể say sưa tạo ra những con vật chưa định hình, nhưng trong đôi mắt các em bé chúng đã mang một linh hồn hoàn chỉnh...

Khi tôi quay lại chiếc lều câu cá bên hồ, hai đứa nhỏ đã đung đưa trên võng trong làn gió mơn man thổi quanh. Chồng tôi vừa đọc sách vừa thỉnh thoảng liếc nhìn chiếc phao. Sau cùng anh cũng câu được vài con cá nhỏ, nhưng lại thả xuống hồ. Buổi trưa chúng tôi nhâm nhi món cá hấp bầu ngon tuyệt.

Buổi chiều, chúng tôi tranh thủ dạo bộ, hai nhóc đạp xe mini vòng quanh các con đường nhỏ… Lúc mỏi chân, chúng tôi lại ngồi nghỉ dưới những bóng mát và xem những tác phẩm gốm được trưng bày rải rác trong vườn.

Đặc biệt, có một chiếc bình gốm rất to, đầy chữ ký của các nghệ sĩ, nhà thơ... Chiếc bình này là dấu ấn của liên hoan gốm phương Nam lần thứ nhất vừa được tổ chức ở nơi đây vào tháng 12 năm 2006.

Bên cạnh đó là nhiều tác phẩm thực hiện vào ngày này như thơ của Nguyễn Duy khắc trên đá, thư pháp của nhiều họa sĩ.

Một ngày trôi qua thật  nhanh. Nếu bạn yêu thích thiên nhiên và mong muốn có được sự thư giãn, hãy thử đến đây làm thợ gốm một lần… 

Khu du lịch Văn Thánh xây dựng vào năm 1985, cách trung tâm TP HCM 2km về hướng Đông, thuộc quận Bình Thạnh (48/10 Điện Biên Phủ). Nơi đây đã tổ chức nhiều chương trình lễ hội văn hóa về nguồn như :

Lễ hội ẩm thực miền Trung, Về Kinh Bắc, Về quê ăn tết; Dạ tiệc “Sài Gòn ngày tôi 30”; Lễ hội bia Đức; Lễ hội rượu vang Pháp; Liên hoan gốm Phương Nam sẽ được tổ chức hàng năm tại đây và sắp tới, vào ngày 15/4/2007, sẽ có chương trình “Thiền cho Doanh Nhân” do  hòa thượng Thích Nhất Hạnh hướng dẫn với chủ đề “Thở và Cười”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá