Một người dân sở hữu gần 1,4 tấn tiền cổ 

Ông Lâm DZũ Xênh, chủ một hiệu thuốc bắc ở trị trấn Châu Ổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi, đang sở hữu một kho tiền cổ nặng gần 1,4 tấn với hơn hai trăm loại tiền bằng kim loại gồm nhiều mệnh giá khác nhau.

Bộ sưu tập của ông Xênh gồm phần lớn là tiền cổ được sử dụng trong các triền đại phong kiến ở Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Pháp, trong đó có đủ các loại tiền từ thời nhà Hán (đồng tiền Ngũ Thù), thời Bắc Tống đến thời Đại Thanh (Trung Quốc) và đồng tiền của các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời Lê đến thời nhà Nguyễn.

Riêng trong bộ sưu tập tiền kẽm triều Nguyễn của ông Xênh đã có tới hơn 40 loại, từ tiền thời vua Gia Long đến đồng tiền cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam là đồng tiền xu có khắc 4 chữ "Bảo Đại Thông Bảo".

Ngoài số lượng tiền cổ có giá trị thanh toán, ông Xênh còn sưu tập được hàng chục đồng tiền của nhà vua ở các triều đại phong kiến Việt Nam dùng để ban thưởng cho những người có công lớn.

Kho tiền cổ của ông Xênh còn có những đồng tiền hiếm như tiền Bát quái - tiền có khắc chữ bùa phép để trấn yểm, đuổi ma, trừ tà và tiền "Phong hoa tuyết nguyệt" chỉ để dành riêng cho khách làng chơi chốn lầu xanh thuở xưa.

Bộ sưu tập còn gồm rất nhiều hũ tiền cổ, mỗi hũ nặng từ 10-30kg, vẫn giữ nguyên dấu niêm phong, chưa từng được đưa ra sử dụng.

Ngoài việc sưu tầm tiền cổ, ông Lâm Zũ Xênh còn sưu tập được một bộ đồ gốm, sứ cổ gồm hơn 50 sản phẩm thuộc dòng gốm sứ Nam Định, và hàng trăm loại chén, bát, tô, đĩa, bình, ly, tượng cổ.

Theo V.Q
Sài Gòn Giải phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá