Một Thụy Sỹ khó hiểu

TP - Ba ngày trước, Thụy Sỹ từ chối lệnh dẫn độ đạo diễn Polanski về Mỹ. Đạo diễn được tự do; báo chí Thụy Sỹ, châu Âu lên tiếng về một Thụy Sỹ không hiểu nổi.

Roman Polanski có thể yên ổn sống tới cuối đời?
Roman Polanski có thể yên ổn sống tới cuối đời?

>> Thụy Sĩ trả tự do cho đạo diễn Polanski

Roman Polanski có thể yên ổn sống tới cuối đời?
Roman Polanski có thể yên ổn sống tới cuối đời?.

Mười tháng sau khi bị bắt giữ tại LHP Zurich, Polanski đối diện nguy cơ dẫn độ về Mỹ, Thụy Sỹ nhiều lần bác đơn xin trả tự do cho vị đạo diễn Nghệ sỹ dương cầm. "Thời hạn kéo dài như thế này để làm gì, nếu không phải để thu hút bút chiến toàn thế giới?", câu hỏi báo chí đặt ra kể từ khi Roman Polanski được tuyên tự do.

Cách đây 33 năm, Roman Polanski phạm tội quấy rối một bé gái 13 tuổi. Vụ án bị treo khi Polanski nhanh chân chạy qua Pháp. Kể từ khi ông vắng mặt tại lễ trao giải Oscar đạo diễn xuất sắc nhất Nghệ sỹ dương cầm năm 2003, người ta không còn nhắc lại lí do, hoàn cảnh việc trốn chạy của ông. Âu cũng là một cách tha thứ cho một nghệ sỹ có tài. Sau này, chính nạn nhân nhiều lần xin tha cho Polanski, đều bị tòa bác đơn. Hai ngày sau khi Roman Polanski được tự do, Samantha Geitner tuyên bố không muốn kiện Polanski nữa, bởi ông không còn nguy hiểm với bất kỳ ai.

Vụ bắt giữ vị đạo diễn 76 tuổi tháng 9-2009 gây nhiều tranh cãi, giữa chốn đông người, trong một sự kiện quan trọng. Người ta im lặng 30 năm nay, để rồi lại nhấc vụ việc Polanski mang lên bàn cân công lý. Điều đáng kể hơn cả là cách ứng xử khác nhau của Thụy Sỹ trong "hồ sơ Polanski".

Roman Polanski sở hữu căn nhà gỗ ở Thụy Sỹ, nơi ông thường lui tới suốt 30 năm qua, nơi ông sống 3 tháng trước khi bị bắt giữ. Bị bắt khi Polanski nhận lời mời từ Thụy Sỹ tham dự LHP và nhận một giải thưởng. Mọi chuyện đến quá bất ngờ, Polanski sau một thời gian sống trong trại giam, trải qua cuộc sống quản thúc tại ngôi nhà gỗ Gstaad, tất nhiên phải nộp 4,5 triệu USD tiền bảo lãnh. Và chờ đợi lệnh dẫn độ về Mỹ.

Báo chí Thụy Sỹ khi ấy lập tức phản ứng. "Thụy Sỹ muốn làm đẹp lòng Mỹ", tờ Le Matin đặt câu hỏi. "Người ta có thể thiếu nhạy cảm đến nỗi phá hoại hình ảnh khoan dung của mình?", câu hỏi của Le Temps. Hàng trăm đạo diễn, nghệ sỹ, trí thức và nhà báo phản đối cách bắt giữ Polanski.

Đến 12-7, bỗng nhiên lấy lí do thiếu thủ tục theo yêu cầu dẫn độ, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sỹ Eveline Widmer-Schlumpf quyết định trả tự do cho Polanski ngay lập tức. Tại sao phải chờ 10 tháng sau khi bắt giữ Polanski, Thụy Sỹ mới quyết định. Lẽ nào Thụy Sỹ nhận ra mình đang đánh mất uy tín, hình ảnh một đất nước trung lập? Người ta không ngại gán cho thái độ hành xử này từ “nghịch lý Thụy Sỹ”.

Thủy Trúc
(Theo Cyberpress, Le Matin)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá