Một "tổng công trình sư món ăn Việt"

"Tôi muốn truy tìm nguồn gốc ban đầu của những món ăn Việt lâu nay ít được chú ý, khi xác định được nguồn gốc, ẩm thực Việt Nam sẽ có thêm cơ hội chứng minh vị trí của mình với thế giới. Ẩm thực chính là sức mạnh văn hóa".

Điều tâm huyết này đã khiến Chiêm Thành Long từ một cậu nhỏ đam mê nghề nấu bếp, được người mẹ tài hoa trong việc chế biến các món ăn truyền nghề, trở thành một "tổng công trình sư món ăn Việt" của nhiều chương trình ẩm thực lớn cả trong và ngoài nước.

Bắt đầu từ "Ẩm thực khẩn hoang Nam bộ" - phát pháo đầu tiên cho hàng loạt chương trình ẩm thực lớn tiếp theo - Chiêm Thành Long với tư cách là Phó giám đốc Cty Du lịch Bình Quới (Thành phố Hồ Chí Minh) đã sưu tầm hơn 60 món ăn dân gian Nam Bộ từ thời cha ông khẩn hoang. Chương trình này đã mang lại doanh thu cao và góp phần quan trọng quảng bá cho thương hiệu Làng du lịch Bình Quới.

Điều quan trọng hơn, "Ẩm thực khẩn hoang Nam Bộ" đã tạo nên một trào lưu ẩm thực Việt rầm rộ, làm xuất hiện các làng nướng, phố nướng Nam Bộ, quán ăn "khẩn hoang". Cho đến nay, chương trình này vẫn duy trì tổ chức vào các ngày cuối tuần, thu hút khoảng 500 - 1.000 khách/ngày.

Từ 2000 - 2002, Chiêm Thành Long tiếp tục thiết kế thực đơn của hai chương trình ẩm thực món Việt khác là "Ẩm thực xóm chài" và "Món ngon miền biển", tổ chức tại Làng du lịch Bình Quới 2. Thực khách đã rất bất ngờ trước những món hải sản vừa ngon vừa thiết kế đẹp, lạ mắt mà anh đã bỏ công sưu tầm từ những món ăn dân gian của người dân các xóm chài ven biển Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang.

Thành công từ những chương trình ẩm thực nói trên, Làng du lịch Bình Quới bắt đầu những ý tưởng lớn hơn, sâu sắc hơn để tạo ra những "cuộc dạo chơi văn hóa ẩm thực thực sự". Và Chiêm Thành Long tiếp tục là người thể hiện các ý tưởng đó. Kết quả là "Khám phá văn hóa và ẩm thực dân gian Việt Nam", tổ chức nhân dịp SEA Games 22, đã trở thành chương trình ẩm thực-văn hóa quy mô nhất Việt Nam từ trước tới nay.

Chiêm Thành Long đã sưu tầm và thiết kế 110 món ăn dân gian ba miền Bắc - Trung - Nam trong tổng số khoảng 500 món ăn Việt nổi tiếng mà anh đã tiếp cận được. Thực khách ba miền đã rất thích thú thưởng thức những món ăn quen mà lạ của chính quê hương mình được sưu tầm về chương trình này.

Chiêm Thành Long còn là tác giả của 2 chương trình ẩm thực lớn là "Về miền Trung", với 70 món ăn dân gian và các hoạt động văn hoá các tỉnh miền Trung, và "Về Kinh bắc", với 60 món ăn và các chương trình văn hoá đặc sắc của các tỉnh miền Bắc, thu hút hàng ngàn khách du lịch.

Nhà ẩm thực Chiêm Thành Long cũng là người tham gia chính trong đợt quảng bá ẩm thực Việt tại các tỉnh miền Nam nước Pháp trong tháng 10/2004. Trong đó, đêm ẩm thực Việt Nam tại thành phố Béziers đã thu hút khoảng 200 thực khách Pháp, các bếp trưởng nhà hàng Pháp và đông đảo Việt kiều đang sinh sống tại Pháp.

Toàn bộ thực đơn do Chiêm Thành Long thiết kế trong đợt này đã thực sự tạo ngạc nhiên thú vị cho thực khách tham gia, trở thành sự kiện được phán ánh trên báo chí địa phương và trong các phóng sự của đài truyền hình Pháp TF2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá