Một trại sáng tác cho các hoạ sĩ ngay tại Hà Nội

3 chàng trai từ Mỹ và Áo hợp lại, bỏ tiền túi mở trại sáng tác (Campus) miễn phí tại số 7, Nguyễn Khắc Nhu, Hà Nội dành cho các hoạ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Phòng trưng bày của Campus

Campus nằm trên một con phố tĩnh lặng tại Hà Nội. Căn nhà là một biệt thự kiểu Pháp, rộng hơn 100m2, gồm có xưởng vẽ, phòng trưng bày và phòng ở, đủ chỗ cho khoảng bốn hoạ sĩ.

Hiện nay, hoạ sĩ VN tới đây không phải trả tiền thuê chỗ ở. Ngoài ra, Campus còn mở lớp dạy hai buổi tiếng Anh và một buổi tiếng Việt trong tuần. Tất cả đều miễn phí.

Những chủ nhân của Campus khẳng định: "Chúng tôi mở cửa với mọi hoạ sĩ, không phân biệt lứa tuổi, phong cách, trào lưu, trường phái hay quan niệm, bởi vì chúng tôi cho rằng đối với nghệ sĩ, hợp tác với nhau một cách cởi mở là rất quan trọng”.

Campus chính thức khai trương vào giữa tháng 5/2006, Eric Berg - sinh viên ngành luật người Mỹ, một trong ba người lập ra Campus, cho biết: "Cách đây một năm,  tôi và một người bạn cùng du lịch tới Hà Nội và cảm thấy rất thích VN. Chúng tôi gặp nhiều họa sĩ, một cộng đồng nhộn nhịp và cởi mở, và sau đó chúng tôi quyết định sẽ làm gì đó liên quan đến nghệ thuật.

Thoạt tiên, chúng tôi định mở một gallery nhưng rồi chúng tôi nghĩ gallery mang tính thương mại hơn là nghệ thuật, bởi vậy, tốt hơn là mở một nhà sáng tác cho hoạ sĩ. Chúng tôi chỉ có ba tuần để làm mọi việc cho nên rất vội vã".

3 chàng trai độ tuổi từ 25 - 27, điều hành công việc từ xa, mỗi người phụ trách một khu vực. Eric "tiếp thị" ở Bắc Mỹ. Bernard Wang phụ trách châu Âu. Vincent Zager (Vince), một nghệ sĩ tự do, sống tại Campus và làm việc với nghệ sĩ VN. Ai muốn đến Campus phải gửi thư trước cho Vince để được chấp thuận.

Campus có mạng lưới nghệ thuật rất tốt ở Hà Nội, đây là một cơ hội tốt để các nghệ sĩ VN giới thiệu tác phẩm tới New York hoặc các nước khác, 3 chủ nhân Campus rất sẵn sàng đại diện bàn bạc với các nhà bảo tàng hay triển lãm nước ngoài.

"Muốn các tác phẩm của mình có mặt những trung tâm nghệ thuật lớn, nghệ sĩ phải có các sản phẩm thật sự tốt, không quan trọng nghệ sĩ đó đến từ châu Phi hay Việt Nam", Eric khẳng định.

Tiền riêng thành lập Campus được 3 chàng trai này dành dụm từ số tiền làm thêm thời sinh viên. Thay vì mua ô tô, họ "sắm" một thứ thú vị hơn nhiều: Campus.

Campus hoạt động phi lợi nhuận. Họ dự dịnh tìm nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế và những người sẵn lòng giúp đỡ. Tài chính là vấn đề khó khăn, nhưng Eric tin, nếu cố gắng thì mọi việc sẽ ổn thỏa.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng