Một tuần chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật

TP - Ngọc Xá lợi Phật và Thánh Tăng đặt tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính (Ninh Bình) trong một tuần để thập phương chiêm bái, cơ duyên ngàn năm có một, trước khi đặt vĩnh viễn vào bảo tháp.

>> Cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật về Quán Sứ

Nghi lễ tiếp nhận Ngọc Xá lợi ở Hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Đ.T.T

Đến tận 6 giờ tối 6/6, đại lễ cung nghênh Ngọc Xá lợi Phật mới được cử hành tại chùa Bái Đính- Gia Viễn- Ninh Bình.

Giao thông hỗn loạn trên Quốc lộ 1A khiến đoàn xe hoa và Phật tử phải đi chậm lại.

Tại chùa Quán Sứ- Hà Nội vào buổi sáng và tại chùa Bái Đính- Ninh Bình vào buổi chiều, Hòa thượng Thích Thanh Tứ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Hội Phật giáo VN đều khẳng định, việc tiếp nhận Ngọc Xá lợi- một phần Kim Bảo Thân còn lại của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi trà tỳ (hỏa táng) là cơ duyên ngàn năm có một.

Tại đại hội kết tập kinh điển tại Myanmar, Hòa thượng Khai sáng Tổ đình Giác Quang (TPHCM ngày nay) đã được ban tặng sáu viên Ngọc Xá lợi Đức Phật để tôn thờ tại TPHCM.

Nhân chuyến thăm Giáo hội Phật giáo VN và Tổ đình chùa Bái Đính, Viện chủ Tổ đình Giác Quang, Cố vấn Tối cao Giáo hội Phật giáo Hoàng gia Thái Lan và Thượng tọa Thích pháp Chất- TPHCM, đã phát tâm cúng dường Ngọc Xá lợi Phật và Ngọc Xá lợi Thánh tăng để tôn thờ tại chùa Quán Sứ và chùa Bái Đính.

Theo Giáo hội Phật giáo VN, đại lễ cung nghênh Ngọc Xá lợi là sự kiện quan trọng đối với tăng ni, Phật tử và có ý nghĩa sâu sắc trong việc chiêm bái, tu tập của Phật tử.

Đại lễ cũng tôn vinh giá trị văn hóa và sự trong sáng của giáo lý nhà Phật trong cuộc sống nhân gian. Kinh phí cho đại lễ là của Hội Phật giáo VN cùng bà con Phật tử bên cạnh sự phát tâm cúng dường của Phật giáo Hoàng gia Thái Lan.

Hòa thượng Thích Minh Tiến- Phó Văn phòng T.Ư Hội Phật giáo VN, cho biết, chùa Bái Đính có vị trí quan trọng, được sự bảo trợ của doanh nghiệp và Giáo hội, là một điểm nhấn của Phật giáo VN. Vì vậy, Bái Đính trở thành nơi đặt Ngọc Xá lợi.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, nơi nào thờ Xá lợi, nơi đó có vinh dự lớn cho đời sống Phật giáo. “Bái Đính tân tự là ngôi chùa mới, xây dựng hoành tráng đúng tinh thần của Phật giáo hiện đại gắn liền với công cuộc đổi mới của chúng ta, đồng thời gắn chặt với lịch sử của nó là ngôi chùa Bái Đính cổ tự, gắn liền với 1.000 năm Thăng Long. Cho nên, cung nghênh xá lợi Phật là một hạnh nguyên không những với đời sống Phật giáo VN mà cả với đời sống văn hóa VN”, ông Quốc nói.

Hơn 9 giờ ngày 6/6, Ngọc Xá lợi từ TPHCM đến sân bay Nội Bài bằng chuyên cơ, và về tới chùa Quán Sứ lúc 11 giờ 30 phút trong sự chờ đón của hàng ngàn người và Phật tử. Phố Quán Sứ bỗng chốc đông đúc, tắc nghẽn, dù trước đó cảnh sát đã cấm mọi phương tiện lưu thông trên phố này.

Số ít Phật tử may mắn đến sớm hoặc đi cùng các hòa thượng yên vị trong chùa chờ đợi. Phần lớn đành đứng hai bên cổng chùa hoặc phía bên kia đường.

Đứng ngoài cánh cổng hữu vu chùa Quán Sứ, chị Ngoan- Phật tử từ Hải Dương nói: “Thấy Xá lợi là thấy Phật”. Bà Nguyễn Thị Hạnh dậy từ ba giờ sáng, và ngồi chờ trong chùa từ 6 giờ. Bà Hạnh là Phật tử 20 năm nay, nhưng chưa bao giờ được chiêm bái Xá lợi Phật. Các nhà sư cho biết, Xá lợi Phật có năm màu, nổi trên mặt nước, còn Xá lợi Thánh tăng thả xuống nước thì chìm.

Tại chùa Quán Sứ, Giáo hội tiến hành nghi thức lễ Phật theo truyền thống Bắc và Nam tông, đọc và trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật đến Hòa thượng Thích Thanh Tứ. Buổi lễ nghênh đón và tiếp nhận có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Mong ngóng chiêm bái Xá lợi, hàng ngàn người đổ vào chùa Quán Sứ sau khi Giáo hội hoàn thành nghi lễ, khiến người của Quán Sứ phải bắc loa “Các Phật tử nên lần lượt. Chúng ta theo Phật, không nên tranh giành chen lấn như thế!”.

Tại chùa Bái Đính, nhiều người cũng bám sau đoàn rước để vào nơi cử hành nghi thức Phật giáo. Trong buổi lễ, Trung tâm sách Vietbooks đã trao kỷ lục tổ chức cung nghênh Xá lợi lớn nhất VN cho chùa Giác Quang, chùa Quán Sứ và chùa Bái Đính. Đại lễ có 1.000 đại biểu, 1.000 xe ô-tô, có chuyên cơ chở Xá lợi và 300 tăng ni, Phật tử, một vạn người tham gia.

Đây là lần thứ hai chùa Quán Sứ tiếp nhận Xá lợi Phật (lần đầu năm 1987).  Xá lợi Phật và Thánh tăng sẽ trưng bày tại chùa Quán Sứ và chùa Bái Đính trong vòng một tuần để Phật tử chiêm bái, trước khi đưa vào bảo tháp.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá