Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh

TPO - Chương trình truyền hình quảng bá thiên nhiên đất nước con người “S-Việt Nam” bước vào mùa phát sóng thứ 7. Nhân dịp này, triển lãm ảnh S Việt Nam – Một Việt Nam kỳ diệu được tổ chức với những góc nhìn đầy ắp cảm xúc của bốn nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, Huỳnh Phúc Hậu, Ngô Huy Hoà và Trần Năm Thương.

Họ là những người đã đồng hành cùng chương trình, khi thì ở vai trò đạo diễn hình ảnh; lúc là cố vấn, tiền trạm hay nhân vật trải nghiệm. 70 bức ảnh có mặt trong triển lãm là 70 khoảnh khắc độc đáo mà bốn tác giả đã chạm tới trên những chuyến dọc ngang cùng “S Việt Nam”. 

Triển lãm khai mạc tối 14/9 tại Không Gian Văn hoá Việt – 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội. TPO giới thiệu một số bức ảnh tiêu biểu trong triển lãm.

Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 1 Cực Tây (Chân mây địa đàng) của Ngô Huy Hòa, chụp tại đỉnh Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Pha Luông được ví là “Nóc nhà của Mộc Châu” với thế núi độc đáo, giống như một mũi thuyền vươn lên giữa biển mây vần vũ. Thời điểm leo núi thích hợp nhất là mùa đông và mùa xuân. Vào cuối xuân, những vạt hoa đỗ quyên thắm đỏ như những mảng màu rực rỡ trong bức tranh thiên nhiên lộng lẫy.
Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 2 Chạy qua mùa hoa của Ngô Huy Hòa chụp tại Sơn La, Mộc Châu
Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 3 Ruộng bậc thang mùa vụ- Ngô Huy Hòa chụp tại xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai
Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 4 Cực Nam - Mũi Cà Mau. Tác giả Lê Thế Thắng: “Trong hành trình 2 năm thực hiện dự án phim Việt Nam nhìn từ bầu trời, có nhiều nơi tôi đến khá dễ dàng. Nhưng riêng với Cà Mau muốn đến được, tôi phải trải qua một hành trình di chuyển vất vả. Lâu nay, tôi vẫn hình dung Cực Nam của Tổ quốc là mũi cát. Nhưng khi đến đây, tôi lại chỉ thấy bùn lầy và rừng ngập mặn. Lúc đó tôi đã tự hỏi: Liệu mình có nhầm? Liệu đây có phải mũi Cà Mau? Rồi khi dùng flycam để chụp ảnh, tôi đã nhìn thấy điểm cực rất rõ ràng.”
Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 5 Hào quang núi rừng. Trần Năm Thương chụp tại núi Bạch Mộc Lương Tử. Dãy Bạch Mộc Lương Tử nằm ở ranh giới của hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh núi đạt độ cao 3.046m.

Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 6 Nụ cười của các bé gái được Huỳnh Phúc Hậu ghi lại tại chùa Tà Pạ, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 7 Tác giả Huỳnh Phúc Hậu nói về bức ảnh Chợ cá chụp tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang: “Tôi chụp bức ảnh này vào tháng 8/2006 vào một sáng nước nổi. Cánh đồng Tha La khi ấy chưa làm đê bao, chưa trồng hàng cột điện, nên khung cảnh cứ mênh mang, đẹp đến nao lòng. Nơi đây cũng chính là bối cảnh cho bộ phim Mùa len trâu nổi tiếng của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh.”
Một Việt Nam kỳ diệu qua ảnh - ảnh 8 36 phố phường Hà Nội của Lê Thế Thắng. Theo tác giả: “Kiến trúc của phố cổ Hà Nội được nhìn thấy rất rõ từ trên cao. Dẫu là mái ngói đã được thay thế bằng mái tôn sặc sỡ nhưng những đặc trưng của kiến trúc nhà ống vẫn còn rất rõ nét ở phố cổ Hà Nội hôm nay.”
S - Việt Nam phát sóng vào: 20h05 từ thứ 3 – Chủ nhật hàng tuần trên VTV1; 6h50 các ngày trong tuần trừ thứ 3 trên VTV3; 16h45 thứ 7 hàng tuần trên VTV3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng