Một vượt thoát của người viết phóng sự

TP - Bằng những tác phẩm của mình, Đồng Khắc Thọ đã biết vượt thoát lên những kể lể những thống kê về sự kiện, hiện vật, nhân vật mà nâng cao thêm một tầm nhân văn.

Bìa sách “Bác Hồ ở ATK”
Một thời gian dài, thú thực không biết Đồng Khắc Thọ, CTV báo Tiền phong  ở Thái Nguyên chính thức làm nghề gì và ở đâu nhưng cuối những năm tám mươi, nhiều phóng sự về các bãi vàng kiêm ảnh minh họa của Đồng Khắc Thọ khá hút bạn đọc. 

Đồng Khắc Thọ từng nhiều bận mò vào bãi vàng Na Rì của Bắc Cạn (có thể là theo một bưởng nào đó trực tiếp đi tìm vàng, có thể là tìm đề tài để viết ở những bãi vàng?).

Bẵng đi một thời gian dài dài vắng những phóng sự bãi vàng, tôi mò lên Thái gặp lại cái dáng lêu đêu và nước da đen choạy, Thọ mừng rỡ khoe tấm ảnh Dự hội bản em vừa đoạt Giải cao nhất trong Liên hoan ảnh nghệ thuật của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Giá 15 triệu cho giải khi ấy là to lắm! Thọ ngập ngừng nói là có thể sẽ tạm rời mảng văn bút lẫn chụp ảnh. Nghề gì? Đang hẫng hụt bởi nhỡn tiền đất Thái khéo mà khuyết đi một cây phóng sự. Với lại, Đồng Khắc Thọ đang khá chắc chân trong Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Bắc Thái và là Phó Chủ tịch Hội văn nghệ Bắc Thái? Thọ cười là sẽ chuyên sâu bảo tàng nhưng vẫn viết...

Vẫn viết! Bằng cớ là sau nhiều năm sang công tác ở mảng bảo tàng, Đồng Khắc Thọ đã ghìm được cái hấp tấp dễ gặp phải khi hành sự ở làm báo - tân văn để mà đủ tĩnh trí lẫn thời gian chiêm nghiệm thêm những sự kiện lẫn hiện vật.

Nếu như Theo chân những người đi tìm vàng (NXB Lao động) hấp dẫn bạn đọc ở bề nổi của sự kiện nhưng thiếu đi độ đằm của việc chiêm nghiệm thì những cuốn sau như Di tích danh thắng Thái Nguyên, Thái Nguyên di tích và triển vọng, và nhất là cuốn vừa ra mới đây Bác Hồ ở ATK ( NXB Hội Nhà văn 7/2007), Đồng Khắc Thọ đã biết vượt thoát lên những kể lể những thống kê về sự kiện, hiện vật, nhân vật mà nâng cao thêm một tầm nhân văn.

Lại nữa, dường như Đồng Khắc Thọ vừa chạm phải những mong manh lẫn rung động của một tư duy nghiên cứu? Trong cuốn mới nhất, Bác Hồ ở ATK, bạn đọc dễ bắt mắt ở những mục như hành trình của Paul Mus (phái viên của De Gaul rồi Cố vấn chính trị cho P. Lơcơlec bên cạnh Đô đốc Đacgiăngliơ) về Thái Nguyên năm 1947 để trực tiếp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình như, tư liệu này ít được các nhà sử học lẫn người viết chú tâm dài dài và tỷ mỷ? Có thể những kết thúc trong phác thảo của Đồng Khắc Thọ sẽ khởi đầu cho một cái gì đó dài hơi nhưng giá trị nay mai? 

Việc khắp nơi đang dấy lên phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuốn sách Bác Hồ ở ATK của Đồng Khắc Thọ chắc vừa có ý nghĩa và vừa ... bán chạy!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá