Múa Chầu mừng xuân nơi biên ải

TPO - Sau giao thừa, tại đền Cửa Đông (đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn), rất đông nhân dân sống trong vùng đến xin lộc và tham dự Lễ Hầu bóng của bà Tạ Bích Lộc, thủ nhang đền này.

Bà Lộc hầu bóng mừng xuân
Bà Lộc hầu bóng mừng xuân

> Dâng hương ở Đền Hùng trước giao thừa

Bà Lộc hầu bóng mừng xuân
Bà Lộc hầu bóng mừng xuân.

Bà Lộc hầu suốt “hai giá”, không biết mệt, ngược lại càng nhảy đồng, múa say mê, cuốn hút. Điều đặc biệt, bà Lộc dùng đàn tính và bộ quần áo bản địa để thể hiện từng “trích đoạn”, mừng đón xuân về.

Ông Trần Hữu Tính, nhà nghiên cứu dân gian xứ Lạng, nhận xét: “Thật hiếm người nào, tuổi gần 70 như bà Lộc lại có sức khoẻ dẻo dai, múa uyển chuyển và phiêu như vậy. Và cũng chẳng có nơi nào lại tổ chức buổi hầu bóng “chào xuân mới”, đúng vào thời khắc bước sang một năm mới như ở đền Cửa Đông”. Ông Tính cho biết, bà Lộc là một người có uy tín ở địa phương; bà được “Vinh danh bà Đồng” (tháng 5-2012); giải xuất sắc Thanh đồng tại Liên hoan diễn xướng chầu văn, hầu bóng Hải Phòng mở rộng 2012; đặc biệt, bà Lộc được ghi nhận, vinh danh vì đóng góp “Văn hoá thờ Mẫu ở VN và châu Á”…

“Lên đồng” là cầu nối giữa đời sống trần tục với thế giới tâm linh, mô tả sư kiện lịch sử, tính cách nhân vật, phong tục tập quán dân tộc theo các trang sử chầu văn. Theo ông Tính, đền Cửa Đông thờ pho tượng Đức Thánh Ngái, có công giúp nước, hộ dân và linh ứng; chính vì vậy việc thờ thần ở đền Cửa Đông nổi tiếng linh thiêng, thu hút số lượng lớn du khách muôn phương đến thăm quan, lễ bái.

Xuân sang, PV Tiền Phong có mặt tại đền Cửa Đông, hòa cùng dòng người đến nơi linh thiêng nơi vùng biên ải này để lấy nước may mắn; cầu xin tài, lộc, sức khoẻ và chứng kiến bà Lộc “lên đồng”. Đây là nét truyền thống văn hoá dân tộc rất đặc sắc, thiêng liêng của người dân địa phương xứ Lạng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá