Múa đương đại châu Phi gây “náo động” Hà Nội

Dường như đây là lần đầu tiên, những vũ công da đen đến trình diễn tại Hà Nội 8/4 và TPHCM tối 11/4. Vì thế, nó lập tức thu hút được sự chú ý của những người yêu nghệ thuật múa.

Toàn “mét tám” trở lên, rất lợi thế về hình thể, nhưng họ không chỉ múa bằng bản năng mạnh mẽ của lục địa đen mà còn mang đến một vở múa có nội dung tinh tế.

Tiếng gọi (Weeleni, I’appel) chia làm ba, mỗi người trong đoàn phụ trách biên đạo một phần. Nhưng không có sự tách bạch giữa 3 phần, người xem khó mà biết được khi nào Cử chỉ (Gestes) kết thúc cho phần Thời gian (Waati, le temps) bắt đầu, và khi nào đến Nam nữ  (Fémininmasculin).

Có thể cảm nhận nhưng không dễ mà diễn tả thành lời những gì Tiếng gọi muốn nói. Theo những gì được thấy trên sân khấu thì không dễ dàng gì để tạo nên sự hài hòa trong đời sống, nhưng nó cũng luôn đe dọa bị phá vỡ bởi một khát vọng, một “tiếng gọi” nào đó.

Vở múa được thể hiện bởi một ngôn ngữ “rất châu Phi”, vận dụng sự rung động của cả cơ lưng, ngực, bụng.

Một điều đặc biệt là các nhạc công ở phần kết cũng tham gia múa. Các nhạc công đến từ các ban nhạc khác nhau được lựa chọn riêng cho vở múa. Trước đó, đã có một đêm (6/4) tại L’espace dành riêng cho các nhạc công của Tiếng gọi.

Bốn nhạc công lần lượt chơi các nhạc cụ khác nhau, ai cũng hát. Riêng Youssef, da trắng, đến từ Maroc độc quyền đàn clavier và lute và giọng hát mang màu sắc Trung Đông. Một nhạc cụ gõ lạ lùng làm mọi người tò mò là calebasse, làm từ vỏ khô của một loại quả cùng tên, ở châu Phi người ta thường dùng vỏ quả này làm vật đựng trong nhà bếp. Nó to hơn bất cứ loại quả nào từng thấy ở VN.

Đoàn Salia ni Seydou cho biết họ đem vào Tiếng gọi phong cách múa dân gian châu Phi- đặc trưng bởi sự giải phóng năng lượng, tận dụng tiết tấu và thiên về cảm xúc, trong khi múa VN không tốn sức mấy. Nói đến đây, Seydo múa minh họa mấy động tác tay trong chèo mà anh học được qua 3 buổi làm việc với các diễn viên VN ở Nhà hát Nhạc vũ kịch. Các diễn viên VN được khen nắm bắt nhanh phong cách châu Phi dù trước đó chưa có khái niệm gì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá