Mùa khuyến mại đời tư

TP - Khi không đủ tầm để tác động xã hội bằng nghệ thuật, một số nghệ sĩ đành dùng những chiêu thức ngoài lề cũng như ngoài tầm kiểm soát để tồn tại. Do đó đôi khi họ phải gánh chịu phản ứng dội ngược.

Ca sĩ Cao Thái Sơn đang phải đối mặt với những “tai nạn” ngoài nghề nghiệp
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Ca sĩ Cao Thái Sơn đang phải đối mặt với những “tai nạn” ngoài nghề nghiệp Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

> Kết thúc bất ngờ vụ Cao Thái Sơn bị tố lừa tiền, gay

Nền âm nhạc giải trí Mỹ luôn sản sinh ra những ngôi sao khiến cả thế giới điên đảo. Đình đám nhất hiện nay hiển nhiên là Lady Gaga.

Ai chỉ một lần nhìn thấy ảnh chụp cô này lập tức bị mê hoặc, hẳn phải tìm nhạc của cô để nghe ngay. Vì cô phục sức không thể kỳ quái hơn. Dám chắc rằng ê-kip phục vụ quần áo cho cô đông hơn nhiều ê-kip làm nhạc.

Trong khi các ngôi sao Mỹ nổi tiếng quốc tế nhiều nhan nhản, Lady Gaga vẫn nhìn ra một con đường để vươn lên và nổi bật: thời trang. Không như những người gây chú ý bằng cách ăn mặc hở hang trong mọi hoàn cảnh, thời trang của Gaga gây sốc cả khi kín cũng như khi hở.

Tuy nhiên như tất cả những ngôi sao nữ của “Mỹ-pop” hiện nay, vì nhảy múa rất nhiều trên sân khấu, Gaga không tránh khỏi phải mặc những trang phục ngắn gọn cho mát, dễ vận động. Và đó là một lý do mà những Lady Gaga, Beyonce… bị phản đối tại một số quốc gia nặng về truyền thống hoặc có nhiều tín đồ tôn giáo.

Hiếm có sao nào lại bị phản ứng quyết liệt như Gaga. Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo Indonesia thậm chí thông báo đã mua 150 vé để vào phá hoại buổi diễn của Gaga.

Được biết tổ chức này làm thế vì cho rằng trang phục hở hang cũng như các điệu nhảy khiêu khích của Lady Gaga sẽ làm hư giới trẻ. Chính vì thế mà đã có thông tin rằng buổi diễn của cô tại nước đông dân theo đạo Hồi nhất thế giới này phải hủy bỏ vì an toàn của cả khán giả.

Trước đây Madonna từng đem các biểu tượng tôn giáo ra làm đạo cụ trên sân khấu (đội vòng gai, treo mình trên thập giá, thậm chí đốt thập giá) và cũng khiến nhà thờ phải lên tiếng.

Nhưng tình cảnh không đến nỗi như hậu sinh Gaga, các chương trình của Madonna vẫn diễn ra mà không gặp trở ngại đáng kể nào.

Để nổi tiếng, nhất là để dẫn đầu, các biểu tượng nhạc pop buộc phải dùng mọi chiêu thức để thu hút, miễn không phạm pháp. Đặc biệt trong tác phẩm, họ sẵn sàng đi vào mọi đề tài có thể lấy được sự quan tâm của dư luận.

Trong một bài hát gặp vấn đề với tín đồ Công giáo, Lady Gaga mạnh dạn diễn đạt tình yêu của cô với Judas- được coi là kẻ phản Chúa.

Tuy nhiên cũng phải nói, hầu hết các chiêu thức sao Mỹ sử dụng đều thông qua lăng kính nghệ thuật. Họ dùng thời trang, ca từ hay video ca nhạc… để đánh động giác quan, nhân sinh quan, thế giới quan của công chúng.

Họ gây sốc chủ động, và trong nhiều trường hợp thể hiện tính tư tưởng, chứ không phải lợi dụng các tai nạn để nổi lên như vài nhân vật giải trí ở Việt Nam gần đây.

Ở ta đang rộ lên hiện tượng gây sốc ngoài ý muốn, hoặc biến tai nạn thành cơ hội tiến thân. Sẵn sàng mượn chuyện có con ngoài giá thú, thậm chí bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cưỡng hiếp… để đi lên trong sự nghiệp- dĩ nhiên chỉ là sự nghiệp kiếm tiền mà thôi.

Những người như thế tuy chưa gặp phải sự phản đối của tổ chức nào nhưng cứ qua những bình luận của khán giả mạng cũng có thể hiểu phần nào một thái độ xã hội dành cho họ.

Đơn cử bình luận đang được lan truyền của một blogger mới hot: “Vào showbiz để cạp đất mà ăn à??? Mình đã nhận thức ra rằng giới showbiz Việt đầy tai tiếng, một số người lợi dụng là người của công chúng đi lừa tiền và lừa tình của người khác… Nếu showbiz Việt kiếm được nhiều tiền và có cuộc sống thoải mái thì sẽ không có một số nghệ sĩ Việt Nam tìm cách qua Mỹ bằng con đường kết hôn giả…”

Bình luận sổ toẹt cái gọi là showbiz Việt này vọt ra là do việc một ca sĩ trong nước sau khi bị anh hot-blogger tố lừa đảo thì tố ngược lại rằng anh này đang gây xì-căng-đan để gia nhập showbiz.

Thực hư chả biết thế nào, nhưng quả thực tư duy gây xì-căng-đan, bán rẻ đời tư để nổi tiếng, để làm nghệ thuật đã và đang ngấm sâu vào một bộ phận nghệ sĩ. Người ta dùng tư duy nghệ thuật để tạo ra thời trang lạ, còn dùng thứ tư duy lạ thế chẳng biết rồi tạo ra kiểu nghệ thuật gì?!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng