"Mùa len trâu": Ai đã xem?

Bộ phim được đánh giá cao về nghệ thuật và đã đoạt được nhiều giải thưởng. Nhưng rồi cũng theo lối mòn, đem chiếu cho mọi người trong ngành rồi lại ...cất vào kho.

Mùa len trâuThời xa vắng đều do Việt kiều tự bỏ tiền ra làm, các hãng phim trong nước chỉ làm dịch vụ và đứng tên phát hành.

Hai bộ phim này được các tác giả làm với mong muốn đi tranh tài gây tiếng vang nghệ thuật thế giới chứ không nhắm tới thị trường trong nước.

Vì vậy họ cũng không mặn mà gì lắm với việc phát hành ở VN.

Hai bộ phim Mùa len trâuThời xa vắng vừa được chiếu gọi là chiêu đãi cho giới báo chí, nghệ sĩ ở TPHCM xem. Còn chiếu rộng rãi cho công chúng thì khi nào? Chưa có câu trả lời chính xác.

Dù rằng đây là hai bộ phim khá rôm rả tiếng tăm trong thời gian qua. Đặc biệt là việc tiếp thị, khó có thể bắt các hãng phim đảm trách việc này.

Thời xa vắng may mắn hơn khi nữ diễn viên trong phim - hoa hậu Nguyễn Thị Huyền lọt vào Top 15 Hoa hậu thế giới khiến công chúng quan tâm, náo nức xem hoa hậu đóng phim như thế nào?

Nhà phát hành dù rất nhanh chóng nắm bắt thời cơ nhưng trong tay chỉ có 1 bản phim (không chuẩn bị kịp do việc in ấn phải làm ở nước ngoài) nên đành chỉ  tung ra chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia.

Còn mảnh đất màu mỡ - hệ thống rạp của TPHCM thì im hơi lặng tiếng vì đâu còn bản phim nào. Tiếc rằng tiếng thơm của hoa hậu Nguyễn Thị Huyền cũng chẳng làm số phận Thời xa vắng khá hơn.

Sau hơn một tháng "miệt mài" tại TT Chiếu phim Quốc gia, phim đã thu được hơn 200 triệu đồng tiền vé và chiếu thêm ở một vài rạp cũng chỉ được vài chục triệu đồng.

Tiếp đó, sau vài buổi chiếu chiêu đãi quan khách đặc biệt trong và ngoài ngành tại LHP VN, báo đài và những người làm nghệ thuật thì cũng cất kho ...chờ.

Vì sao hai bộ phim nghệ thuật điển hình tạo tiếng vang của VN đến nay vẫn chưa đến được với công chúng?

Một nhà phát hành phim với kinh nghiệm lâu năm trầm ngâm: "Muốn phát hành phim theo thể loại này ở VN mình khó lắm. Mấy rạp đang mải mê với phim thị trường, phim ăn khách, phim nước ngoài thì đâu có rạp nào chịu nhận chiếu thể loại này bởi phim rất kén người xem".

"Phim có giá trị nghệ thuật, có giải thưởng lớn đã đành nhưng liệu ai dám chắc khi phát hành là có khán giả. Không lẽ mỗi suất chiếu vài chục vé thì chủ rạp nào kham nổi".

"Chỉ hy vọng chiếu được ở hệ thống rạp nhà nước nhưng phải chờ đúng thời điểm và thời gian".

Thời điểm của Thời xa vắng đã có nhưng đành bỏ lỡ bởi lý do đã nêu trên, còn thời gian?

Theo dự kiến Thời xa vắng sẽ ra mắt khán giả TP HCM trong khoảng tháng 5 tới. Còn Mùa len trâu thì ...chưa biết đến bao giờ!

Tuy nhiên bên cạnh yếu tố rạp và thời điểm, còn yếu tố tiếp thị, quảng cáo mà vừa qua chưa bao giờ thể hiện đúng mức với phim nghệ thuật của VN. Có thể dẫn chứng ở trường hợp Mê Thảo - Thời vang bóng.

Phim được chiếu ở TPHCM mà nhiều khán giả không hề hay biết bởi vì phim không có lễ ra mắt rình rang như Nữ tướng cướp hay có kiểu "xuống đường " quảng bá ấn tượng như Khi đàn ông có bầu....

Đến khi khán giả biết, muốn xem thì phim đã ngưng chiếu. Dường như các nhà sản xuất phát hành đã chịu sức ép tâm lý quá nặng về doanh thu thấp của những phim được đánh giá cao về nghệ thuật trước đó.

Nên chẳng ai dám làm một cú đột phá trong quảng bá, tiếp thị đối với loại phim này dù rằng có nhà sản xuất từng tuyên bố rằng đồng vốn tiếp thị bỏ ra không bao giờ thừa.

Phim có chất lượng nghệ thuật đều sẽ bị xếp xó! Lỗi tại ai, nhà phát hành hay khán giả? Một sự tháo gỡ căn cơ từ phát hành, tiếp thị cho đến tâm lý người xem, ai sẽ làm? Đành chờ đó!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá