Mùa lịch blốc 2007: Sẽ ế thừa hàng triệu bản lịch?

TP - Trong văn bản 643/XB-QLXB gửi các NXB ngày 14/4, Cục Xuất bản đã thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH-TT về việc xuất bản lịch 2007.

Văn bản này nhấn mạnh: “Việc xuất bản và quản lý lịch năm 2007 tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn văn bản số 1187/HD-BVHTT ngày 8/4/2005 của Bộ VH-TT”.

“Mục đích nhằm nâng cao chất lượng các loại lịch, cải tiến nội dung và cách trình bày để lịch ngày càng đẹp, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc và tiện sử dụng; phấn đấu giảm chi phí, hạ giá thành; kiên quyết loại bỏ cơ chế độc quyền; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các NXB”.

Đối với lịch blốc 2007, Cục Xuất bản dự báo nhu cầu năm 2007 của cả nước khoảng từ 14,5 - 16 triệu bản.  Thời gian nhận đăng ký kế hoạch xuất bản lịch blốc bắt đầu từ ngày 15/4 -30/6/2006.

Trong từng thời điểm, Cục Xuất bản sẽ tổng hợp số lượng và chủng loại, thông báo công khai để các NXB biết và tự điều chỉnh kế hoạch xuất bản. Việc in các thông tin như: thứ, ngày, tháng, năm (dương lịch, âm lịch), ngày tiết khí… phải chính xác theo Bảng lịch Nhà nước VN năm 2007 do Viện Khoa học và Công nghệ VN công bố.

Các NXB tự quyết định ngày phát hành; tự tổ chức phát hành hoặc lựa chọn đối tác làm tổng đại lý phát hành…

Một nguồn tin cho biết, đến nay đã có gần 10 NXB đăng ký xuất bản lịch blốc với số lượng khá lớn. Ví như NXB Đồng Nai: 2,6 triệu bản, NXB Thanh niên: 2,5 triệu bản, NXB Mỹ thuật: gần 2 triệu bản…Tổng số lịch mà các NXB đăng ký đã tới gần... 30 triệu bản! Liệu rằng, với đà như vậy, liệu có diễn ra một cuộc “khủng hoảng thừa” lịch blốc với số lượng hàng triệu bản?  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá