“Mùa xuân cao nguyên” tại Paris

TP - Rạp chiếu phim và phòng biểu diễn của trung tâm văn hóa Arcueil (Paris) đã dành hẳn một đêm nghệ thuật chào Tết Việt Nam. Chương trình mang tên "Sắc Việt" vừa diễn ra, được xây dựng trên âm hưởng "Mùa xuân cao nguyên".

“Mùa xuân cao nguyên” tại Paris

Arcueil là một thành phố vệ tinh ngoại ô Paris nay thuộc về Paris mở rộng từ tháng giêng 2016. Thành phố gần quận 13 Paris nhiều người châu Á, nên người Việt cũng ngụ cư ở đây khá đông. Thành phố này kết nghĩa với quận Một TP HCM. Từ thời thị trưởng cũ Trigon đến thị trưởng Daniel Breuiller, tòa thị chính hàng năm kết hợp với tòa đại sứ Việt Nam và hội người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt. Đây cũng là dịp để cảm ơn những người Pháp đã giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Rạp chiếu phim và phòng biểu diễn của trung tâm văn hóa Arcueil đã dành hẳn một đêm nghệ thuật chào Tết Việt Nam. Chương trình mang tên "Sắc Việt" được xây dựng trên âm hưởng "Mùa xuân cao nguyên" có sự tham gia của NSƯT (sáo) Đinh Linh, NSƯT Thanh Sơn (nhị), các nghệ sỹ Thanh Ngọc, Thu Thảo và nhóm múa Đất Việt (TP.HCM) cùng một số sinh viên, du học sinh người Việt đang có mặt tại Paris tham gia. Phòng chứa trên 300 người đầy chỗ. Nhiều người đăng ký nhưng không còn vé. Buổi biểu diễn miễn phí, dành cho tất cả những ai quan tâm đến văn hóa VN. Thông báo được niêm yết khắp thành phố Arcueil và trên báo địa phương. Trong khán phòng có thể thấy rất nhiều người Pháp gốc Việt cùng đại diện của tòa thị chính, đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm văn hóa Việt Nam (TTVHVN) đến tham dự.

Cũng cần nói thêm, những chương trình liên quan đến Tết cổ truyền sẽ rất khó tổ chức đúng theo lịch ở Việt Nam. Ban tổ chức phải chọn ngày cuối tuần phù hợp và không quá xa ngày Tết cổ truyền để tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

“Mùa xuân cao nguyên” tại Paris - ảnh 1
“Mùa xuân cao nguyên” tại Paris - ảnh 2 Một số tiết mục  trong "Sắc Việt".
Sau lời chúc mừng năm mới của bà phó thị trưởng Arcueil và ông giám đốc TTVHVN,  là bốn thiếu nữ tung bay trong những tà áo dài với chiếc khăn choàng đỏ. Những giai điệu từ các cây đàn dân tộc T’ rưng, sáo, đàn bầu, nhị… cùng những điệu múa vui đón xuân của các dân tộc thiểu số trên cao nguyên đã được khán giả vỗ tay nhiệt liệt. Tiếng sáo trúc điêu luyện giả tiếng chim hót trên rừng của Đinh Linh, tiếng đàn T’ rưng, K rông Pút thực sự quyến rũ người nghe, đặc biệt là khán giả Pháp.

Sau buổi biểu diễn, tòa thị chính có mời tất cả uống khai vị với những món ăn hoàn toàn Pháp: khoai chiên, xúc xích, phô ma. Cuộc vui đơn giản nhưng cũng là buổi kiều bào có dịp gặp gỡ và tiếp xúc trực tiếp với các ca sĩ đến từ Việt Nam để hiểu thêm văn hóa truyền thống Việt.

Một vài sinh viên Việt Nam đang học tập tại Paris cũng tham gia biểu diễn. Những buổi lễ như thế này là dịp để truyền bá văn hóa truyền thống dân tộc Việt và hình ảnh Việt Nam. Một số người xem buổi diễn cũng băn khoăn rằng, các tiết mục dân tộc thiểu số là rất cần, nhưng nên chăng cũng cần các tác phẩm tinh hoa của đất nước nếu không có thể người Pháp đến dự chưa được tiếp cận nhiều với văn hóa Việt sẽ lầm tưởng văn hóa Việt chỉ toàn là núi rừng? Nhân dịp này đại sứ quán Việt Nam hay Trung tâm VHVN tại Paris cũng nên quảng bá cho mọi người biết đến Trung tâm VHVN qua những sự kiện văn hóa khác nhằm thu hút người Pháp đến du lịch và đầu tư vào Việt Nam thì tốt hơn biết bao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng