Muôn kiểu tượng giấy

TP - Thời hiện đại, có khá nhiều nghệ sỹ thực hiện tác phẩm với giấy. Tuy nhiên, đa phần chúng đều có bóng dáng của đồ trang trí, mỹ nghệ.

Muôn kiểu tượng giấy

Điêu khắc giấy trên thế giới có một lịch sử lâu đời. Từ rất xa xưa, người Nhật đã có kỹ thuật xếp giấy thành những hình trang trí rất cầu kỳ. Thập niên 50 thế kỷ trước, đã có nhà điêu khắc người Mexico thực hiện các phù điêu lớn bằng giấy.

Gần đây, cũng có khá nhiều người làm tác phẩm bằng giấy.

Allen Eckman và vợ Patty (Mỹ) cùng tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật thiết kế (Art Center College of Design), nhưng cả hai đều ham mê nghệ thuật. Trong một lần chụp ảnh quảng cáo, Allen tình cờ phát hiện ra khả năng tạo hình của giấy và hiệu ứng của chất liệu này với ánh sáng. Đôi vợ chồng này đã phát triển một kỹ thuật cho phép đúc được từ nguyên liệu giấy. Kỹ thuật này đã được đăng ký bằng độc quyền sáng chế.

Bột giấy được trộn lẫn với axit, sau đó đổ vào khuôn bằng silicon có hình dạng được chế tác. Giấy được nén nhờ một máy ép chân không. Khi phôi giấy đã khô hoàn toàn thì bắt đầu việc tạo hình chi tiết hơn. Lúc này giấy giống như một loại gỗ mềm. Theo Allen Eckman và Patty, tạo ra một tác phẩm như vậy tốn hàng tháng trời.

Muôn kiểu tượng giấy - ảnh 1

 

Tại Canada, nghệ sĩ Calvin Nicholls nổi danh với những tác phẩm được báo chí nước này gọi là “nghệ thuật điêu khắc giấy 3D tuyệt vời”. Calvin đã làm điêu khắc giấy từ năm 1980 tại Toronto.

Muôn kiểu tượng giấy - ảnh 2

 

Hai nghệ sỹ người Nga, Alexei Lyapunov và Lena Erlikh đã dùng giấy làm nên những cảnh sinh hoạt trên phố hay trong văn phòng khá thú vị. Gần đây, hai nghệ sỹ này tham gia một dự án của tổ chức Ân xá Quốc tế.

Muôn kiểu tượng giấy - ảnh 3

 

Tại Anh, nhà điêu khắc giấy 41 tuổi đến từ Cambridge, Anh - Justin Rowe - đã tạo ra những tác phẩm lãng mạn từ nguyên liệu chính là những cuốn sách cũ.

Muôn kiểu tượng giấy - ảnh 4

 

Li Hongbo người Trung Quốc có khả năng điêu khắc tượng chân dung trên giấy. Ông xếp giấy thành tệp lớn và rất dày, sau đó dùng công cụ riêng “tạc tượng” trên khối giấy. Những trang giấy tạo nên tượng chân dung của Li sau đó được gắn với nhau bằng phương pháp đặc biệt, nếu không chúng sẽ bay đi mỗi nơi một mảnh.

Tổng hợp theo báo chí nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá